Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project

Review sách Dự Án Kỳ Lân - The Unicorn Project

Giới thiệu sách Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project – Tác giả Gene Kim

Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project – XÂY DỰNG QUY TRÌNH LÀM VIỆC VÀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CHO MỌI DOANH NGHIỆP

“Dự án Kỳ lân” là câu chuyện kể về các lập trình viên cũng như các chuyên viên công nghệ nói chung trong kỷ nguyên dữ liệu lên ngôi, khi những lề lối kinh doanh và các thao tác kỹ thuật truyền thống đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Trong tác phẩm này, chúng ta theo chân Maxine, một lập trình viên cấp cao đã phải trở thành “vật hy sinh” cho sự cố trả lương nghiêm trọng tại công ty. Nơi cô làm việc là một doanh nghiệp có quy mô hết sức đồ sộ, với phong cách hoạt động tệ hại, vô cùng quan liêu và lạnh lùng. Ở nơi này, mọi nhân viên đều bị cuốn vào vòng xoáy vô tận của những quy tắc và luật lệ vô nghĩa lý và cực kỳ phức tạp, đến mức không ai có thể làm việc một cách năng suất.

Một cách tình cờ, Maxine nhập hội với Đội Nổi Loạn – một nhóm những người cũng không thể hòa nhập với quy cách làm việc bất cập, và cùng với nhau, họ quyết tâm lật đổ bộ máy hiện tại, để giải phóng các lập trình viên và khiến công việc kỹ thuật một lần nữa trở nên vui vẻ và đem lại những giá trị thiết thực.
Trên hành trình của mình, Maxine cùng Đội Nổi Loạn liên tục phải giải quyết những trở ngại, không chỉ về vấn đề kỹ thuật rắc rối hay những quy trình kinh doanh cụ thể, mà còn liên quan tới những xung đột chính trị tại nơi công sở và cả những thách thức trong tương lai, khi những đối thủ cạnh tranh không ngừng giành lấy những miếng bánh ngon trên thị trường. Đây chính là lúc đội ngũ các chuyên gia công nghệ càng cần sát cánh với các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp, để chạy đua với thời gian nhằm hướng tới sự đổi mới, không ngừng học hỏi, để có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong một thời đại mà không ai có thể chắc chắn về bất cứ điều gì.

“Dự án Kỳ lân” là cuốn sách kể về tinh thần DevOps – là văn hóa làm việc đề cao sự hợp tác và gắn kết giữa giai đoạn lập trình (development) với giai đoạn vận hành (operations) vốn vẫn hay tách biệt trong các tổ chức công nghệ, nhằm tối ưu hóa chu trình phát triển phần mềm, để thành phẩm được đưa vào sản xuất thường xuyên, hiệu quả và an toàn hơn, qua đó mang tới giá trị hữu hình cho khách hàng.

Đọc tác phẩm này, độc giả có thể nhận ra những điều gần gũi đang diễn ra ngay trong cuộc sống của mình – nhất là khi bạn làm việc trong một doanh nghiệp lớn và có bộ phận IT chuyên biệt. Với việc lồng ghép tài tình các bài học khái quát, như Năm Lý Tưởng làm việc và các chiến lược về tầm nhìn, tác giả Gene Kim không khiến độc giả “choáng ngợp” với các kiến thức kỹ thuật chuyên ngành, mà dẫn dắt bạn đọc từng bước tiến vào hành trình lôi cuốn và truyền cảm hứng của Đội Nổi Loạn, và tự rút ra những nguyên tắc làm việc hữu ích – không chỉ đối với “dân kỹ thuật”, mà có thể áp dụng cho bất kỳ ai đang sống trong một thế giới đòi hỏi sự nhanh nhạy và không ngừng học tập.

 • Lý Tưởng Đầu Tiên: Tính Độc Lập và Đơn Giản
 • Lý Tưởng Thứ Hai: Tập Trung, Dòng Chảy Công Việc và Niềm Vui
 • Lý Tưởng Thứ Ba: Cải Thiện Công Việc Hằng Ngày
 • Lý Tưởng Thứ Tư: An Toàn Tâm Lý
 • Lý Tưởng Thứ Năm: Tập Trung Vào Khách Hàng
Dự Án Kỳ Lân - The Unicorn Project
Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project
 • Mã hàng 8936066689328
 • Tên Nhà Cung Cấp 1980 Books
 • Tác giả Gene Kim
 • Người Dịch Thanh Tâm, Hạnh Dung
 • NXB NXB Công Thương
 • Trọng lượng (gr) 520
 • Kích Thước Bao Bì 23 x 16 cm
 • Số trang 516
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project

Đánh giá Sách Dự Án Kỳ Lân - The Unicorn Project
Đánh giá Sách Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project

1 Nhận sách mình rất ưng về cách gói hang rất kĩ,giao khá nhanh, trân trọng khách hàng như vậy của tiki.sẽ quay lại ủng hộ tiki.

2 Sách giao đc đóng gói đẹp. Mặc dù chưa đọc tới nhưng mình đã ấn tượng cách trình bày chỉnh chu của sách.

3 Sách đẹp bọc cẩn thận. Nội dung hay nè.  Shop giao nhanh. Mình mua sale cũng đc giá tốt. Sẽ ủng hộ.

4 Sách chất lượng in rất đẹp. Giấy màu rõ nét. Giao hàng siêu nhanh. Rất ưng so với mức giá.

5 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung oke.

Review sách Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project

Review sách Dự Án Kỳ Lân - The Unicorn Project
Review sách Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project

Trong thời đại công nghệ số đầy biến động, có lẽ một trong những thử thách lớn nhất đối với các chuyên viên IT là sự đổi mới và sáng tạo để cạnh tranh, nắm bắt các cơ hội bứt phá. Trong Dự án Kỳ lân, những khó khăn ấy được đề cập dưới hình thức một câu chuyện đan xen cả những kiến thức về công nghệ, kinh doanh và mối quan hệ nơi công sở. Maxine – một nữ chuyên viên IT đầy tiềm năng với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bất đắc dĩ bị chuyển đến Dự án Phượng hoàng một dự án chết người của công ty Parts Unlimited. Maxine cùng đội ngũ của mình vượt qua các thách thức và rào cản trong giao tiếp, từng bước tạo nên một dự án đầy tiềm năng.

Maxine bật cười lớn. Cô thích cái tên này. Thuật ngữ “kỳ lân” thường được sử dụng để chỉ các công ty khởi nghiệp công nghệ đặc biệt xuất sắc. Parts Unlimited là một con ngựa già cỗi, nhưng mọi người ở đây đang cố gắng chứng minh rằng họ có thể làm mọi thứ mà một con kỳ lân có thể, với văn hoá, kỹ thuật và kiến trúc phù hợp.

“Anh sẽ chuyển tôi sang…” Maxine không thể thở nổi. Cô không thể tin những gì cô vừa nghe.

“Nghe này, Max, tất cả những gì cô phải làm là tránh gây chú ý trong bốn tháng. Sau đó, cô có thể quay lại và lựa chọn bất kỳ dự án nào cô muốn, cô hiểu chứ?” Chris nói. Mỉm cười yếu ớt, anh ta nói thêm, “Cô thấy đấy, chẳng khác gì một kỳ nghỉ đúng không?”

“Ôi, Chúa ơi…”, cô thốt lên. “Anh sẽ chuyển tôi sang Dự Án Phượng Hoàng sao?!” Cô gần như hét lên. Maxine ngay lập tức giận bản thân vì khoảnh khắc yếu đuối ngắn ngủi này. Cô hít một hơi thật sâu, chỉnh lại chiếc áo blazer và giữ bình tĩnh.

“Việc này thật nhảm nhí, Chris, và anh biết thừa là như vậy!” Cô nói thẳng vào mặt anh ta, chỉ tay vào anh ta.

Não Maxine lúc này đang phóng tốc độ, suy nghĩ nhanh về những gì cô biết về Dự án Phượng Hoàng. Không có gì tốt đẹp cả. Trong vài năm nay, nó là dự án chết người của công ty, đã khiến hàng trăm lập trình viên sập bẫy và gây ra tai tiếng chưa từng thấy. Maxine khá chắc rằng lý do không có gì đúng đắn về dự án này đơn giản là vì những người ở đó không làm gì ra hồn.

Bất chấp các thất bại hiển nhiên, Dự án Phượng Hoàng vẫn được tiếp tục. Với sự phát triển của thương mại điện tử và tình cảnh thoái trào của các cửa hàng truyền thống, mọi người đều biết phải làm gì đó để đảm bảo rằng Parts Unlimited vẫn tồn tại được trong thời đại các yếu tố kỹ thuật số ngày càng gia tăng.

Parts Unlimited vẫn là một trong những tổ chức lớn nhất trong ngành, với gần một nghìn cửa hàng trên toàn quốc. Nhưng có những lúc Maxine tự hỏi công ty sẽ tiếp tục vận hành sau lễ kỷ niệm một trăm tuổi ra sao- lễ kỷ niệm mới qua đi chưa lâu.

Dự án Phượng Hoàng được xem là giải pháp, là hy vọng sáng ngời sẽ dẫn dắt công ty đến tương lai. Tính đến bây giờ nó đã chậm tiến độ ba năm (sẽ còn tăng lên nữa) và 20 triệu đô la đã biến mất, mà chẳng có kết quả gì hữu hình, ngoại trừ việc các lập trình viên đang hết sức khốn khổ. Nó bốc mùi thất bại và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho công ty.

[…]“Tôi xin lỗi, Maxine”, Chris nói, giơ hai tay lên. “Đây là điều tốt nhất tôi có thể làm cho cô. Như tôi đã nói, không ai thực sự đổ lỗi cho cô. Chỉ cần từ tốn và tất cả mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường.”

Maxine ngồi xuống, nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và đưa hai tay ôm lấy mặt, cố gắng suy nghĩ.

“Được rồi. Được rồi…”, cô nói. “Anh cần một kẻ giơ đầu chịu báng. Tôi hiểu rồi. Tôi có thể nhận lỗi cho toàn bộ thất bại này. Ổn thôi, hết sức ổn… Đôi khi đây là cách xử lý công chuyện mà, phải không? Không có nặng nề gì hết. Chỉ là… hãy chuyển tôi sang làm việc trong căng tin hoặc quản lý mấy cái máy bán hàng tự động. Tôi không ngại. Bất cứ nơi nào trừ Dự án Phượng Hoàng.

Khi lắng nghe chính bản thân mình, Maxine nhận thấy rằng trong chưa đầy hai phút, cô đã chuyển từ chối bỏ sang giận dữ và giờ đang mặc cả thương lượng. Cô khá chắc cô đã bỏ lỡ một giai đoạn trong chu kỳ buồn khổ mất mát của Kübler-Ross, nhưng ngay lúc này cô không thể nhớ đó là giai đoạn nào.

[…] “Maxine, tôi nói nghiêm túc đấy. Chỉ cần đừng gây chú ý, đừng gây lộn xộn, tránh xa các sự cố, và mọi thứ sẽ ổn, được chứ? Cô nên cảm ơn những ngôi sao may mắn chiếu mệnh mình, bởi cô đã không bị sa thải vì trục trặc tiền lương như hai người khác hồi năm ngoái”, Chris khẩn khoản.

“Được rồi, được rồi. Không gây lộn xộn.” Cô nói rồi đứng lên.“Hẹn gặp lại anh sau bốn tháng nữa. Và không có gì đâu khi tôi đã giúp anh giữ được ghế của mình. Siêu xuất sắc, Chris ạ.”

Chris thực sự ngày càng hèn nhát hơn sau mỗi năm, cô nghĩ khi lao ra khỏi phòng như một cơn bão. Cô nghĩ đến việc đóng sầm cửa, nhưng thay vì làm như vậy, cô đóng nó lại… một cách dứt khoát. Cô nghe thấy anh ta nói với theo, “Làm ơn đừng gây lộn xộn nhé, Maxine!”

Khi khuất khỏi tầm mắt người khác, cô dựa lưng vào tường. Nước mắt trào ra. Đột nhiên, cô nhớ đến giai đoạn còn thiếu trong chu kỳ của Kübler-Ross sau khi thương lượng về mất mát: cảm giác trầm cảm.

Maxine từ từ quay trở lại bàn làm việc. Bàn làm việc cũ của cô. Nơi cô từng làm việc.

Maxine không thể tin rằng chuyện này lại xảy ra với mình. Khi cố gắng ngăn lại tất cả những lời độc thoại tiêu cực quanh quẩn trong đầu, cô tự nhắc nhở bản thân về phẩm chất mà cô sở hữu. Cô biết rằng trong hai mươi lăm năm qua, công việc của cô là “bẻ cong” công nghệ để có thể hoàn thành công việc – một cách hiệu quả và chính xác, sáng tạo và tinh tế, và quan trọng nhất, cô rất có năng lực.

[…] Nhìn xung quanh, cô thấy các tòa nhà được thiết kế nhằm phô bày vị thế và sự thành công của công ty. Parts Unlimited đạt được độ uy tín đáng nể khi là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất tiểu bang, với bảy nghìn nhân viên. Họ có cửa hàng ở hầu hết các tiểu bang và hàng triệu khách hàng trung thành, mặc dù số liệu cho thấy những con số đó đang giảm dần.

Trong thời đại của Uber và Lyft, thế hệ trẻ thường không chọn sở hữu ô tô, và nếu có, họ chắc chắn không tự sửa xe. Không cần phải là một thiên tài chiến lược để nhận ra nếu muốn thịnh vượng lâu dài, tổ chức này cần phải làm thứ gì đó mới mẻ và khác biệt.

Khi lái xe sâu hơn vào trong khuôn viên công ty, cô vẫn chưa thể tìm thấy Toà 5. Khi đi vòng quanh đến lần thứ ba, cuối cùng cô cũng thấy biển báo chỉ đường đến bãi đậu xe. Tim cô như rơi xuống. Nơi đây là một bãi rác so với những tòa nhà xung quanh. Nó thậm chí trông cũng giống một nhà tù, cô tự nhủ.

Toà 5 từng là một nhà máy sản xuất, giống như một MRP-8, toà nhà “cũ” của cô. Nhưng MRP-8 rõ ràng vẫn là niềm tự hào của công ty, còn Toà 5 là nơi họ vứt bỏ những nhân viên IT không biết cư xử như cô và ném đi luôn chìa khoá nhà.

Nếu Dự án Phượng Hoàng là dự án quan trọng nhất và mang tính chiến lược của công ty, vậy tại sao các đội làm việc cho nó không xứng đáng có được một cơ sở tốt hơn?

[…] Khi cô mở cửa, lòng cô lại chùng xuống. Đó là một văn phòng làm việc chia ngăn có diện tích lớn với những vách ngăn màu xám buồn tẻ. Như thể mọi màu sắc đã bị rút hết sạch khỏi toà nhà, cô nghĩ. Maxine nhớ đến chiếc ti vi màu cũ kỹ của bố mẹ khi em trai cô nghịch ngợm độ sáng, độ tương phản và bảng chọn màu, rồi làm cho mọi thứ có màu xám và xanh lá cây trông muốn phát bệnh.

Tuy vậy, Maxine rất vui khi thấy mỗi bàn làm việc có hai màn hình LCD lớn. Cô đã đến đúng nơi – đây là khu vực của những lập trình viên. Những màn hình mới, các trình soạn thảo mã đang mở, và số người đeo tai nghe chiếm tỷ lệ cao là những chứng cứ rất rõ ràng.

[…] Khi cô đi đến góc phòng đối diện để tìm Randy, Maxine đột nhiên gửi thấy nó: thứ mùi không thể nhầm lẫn của những người đã ngủ lại văn phòng. Cô biết mùi này. Nó có mùi của những giờ làm việc kéo dài, hệ thống thông gió không hoạt động đủ mạnh, và nỗi tuyệt vọng.

Trong công nghệ, đây là một sự gần như mang tính thường tình. Khi cần nhanh chóng chuyển giao các khả năng mới ra thị trường, để nắm bắt cơ hội hoặc để bắt kịp với đối thủ cạnh tranh, những giờ làm việc sẽ kéo dài tới vô tận, và bạn ngủ dưới gầm bàn còn dễ hơn là về nhà rồi trở lại công ty ngay. Mặc dù làm việc hàng giờ kéo dài đôi khi là thứ được tôn vinh trong văn hoá đại chúng, Maxine lại coi đây là biểu hiện của một thứ hết sức sai lầm.

Cô tự hỏi chuyện gì đang xảy ra: Hứa hẹn quá nhiều với thị trường? Chỉ đạo tồi tệ về kỹ thuật? Chỉ đạo tồi tệ về sản phẩm? Nợ kỹ thuật quá nhiều? Không đủ tập trung vào cơ cấu kiến trúc và các nền tảng để giúp các lập trình viên có thể làm việc hiệu quả?

[…] Cô tìm thấy Randy ở một ô làm việc trong góc, đang mải miết đánh máy, xung quanh là những chồng giấy khổng lồ. Randy có mái tóc đỏ, mặc áo sơ mi sọc trắng và quần kaki. Maxine đoán cậu ấy gần bốn mươi, có lẽ ít hơn cô mười tuổi. Đánh giá dựa trên chỉ số mỡ cơ thể khá thấp của anh chàng, Maxine nghĩ có lẽ cậu ta chạy bộ hằng ngày. Nhưng Randy trông căng thẳng đến mức dường như việc chạy bộ hằng ngày cũng không có ích gì.

Randy nở nụ cười thật tươi, đứng dậy bắt tay cô. Cô đặt thùng giấy xuống và nhận ra cánh tay mình đã mỏi rã rời. Khi cô bắt tay Randy, cậu ta nói, “Chris đã kể cho tôi làm sao chị lại tới đây. Tôi rất tiếc khi biết chuyện. Nhưng hãy tin tôi, chúng tôi đã được nghe rất nhiều về chị và chúng tôi rất vui khi có một người kinh nghiệm như chị vào đội. Tôi biết chỗ này không phải nơi tận dụng tốt nhất các kỹ năng của chị, nhưng tôi sẵn lòng nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào có thể. Tôi nghĩ chị có thể tạo ra sự khác biệt thực sự ở đây.

Maxine buộc mình phải mỉm cười vì Randy có vẻ tử tế, thậm chí rất nhiệt tình. “Rất vui được giúp đỡ, Randy. Cậu cần tôi làm gì?”, cô hỏi, cũng cố gắng nhiệt tình. Cô muốn trở nên có ích.

[…] Maxine giơ ngón tay cái đồng ý. Khi họ rời đi, cô đăng nhập từ laptop mới và mở email. Nhưng trước khi xem những gì Josh gửi, cô lượn một vòng để khám phá còn gì khác trên laptop mới của mình.

Ngay lập tức, cô rơi vào bối rối. Cô tìm thấy các liên kết dẫn đến hệ thống nhân sự, các kết nối mạng nội bộ dẫn tới tài nguyên của công ty, các đường link dẫn đến hệ thống báo cáo chi phí, bảng lương, hệ thống thẻ chấm công… Cô tìm thấy Microsoft, Word, Excel và các ứng dụng còn lại của bộ công cụ Office.

Cô cau mày. Cài đặt này chỉ ổn cho người làm tài chính, cô nghĩ chứ không phải lập trình viên. Không có công cụ nào cho lập trình viên, trình soạn thảo mã hay trình quản lý mã nguồn. Mở cửa sổ terminal, cô xác định máy không có bất kỳ công cụ biên dịch nào, Docker không, Git cũng không… không có gì cả. Thậm chí không có Visio hay OmniGraffle!

Khi bạn thuê một thợ sửa ống nước hoặc thợ mộc, bạn có thể trông đợi là họ sẽ mang theo dụng cụ riêng. Nhưng trong một tổ chức phần mềm có nhiều hơn một lập trình viên, toàn nhóm sử dụng các công cụ giống nhau để làm việc hiệu quả. Có vẻ tại Dự án Phượng hoàng, hộp công cụ đang rỗng không.

[…] Maxine nhìn đồng hồ và ngạc nhiên khi thấy đã gần một giờ chiều. Cô không thu được gì sau hai tiếng đồng hồ, ngoài danh sách ba mươi hai thứ cô cần. Và cô vẫn không biết các công cụ lập trình hay kho mã nguồn ở đầu.

Nếu việc thiết lập cài đặt cho lập trình viên của Phượng Hoàng là một sản phẩm, nó sẽ là sản phẩm tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Và giờ thì cô cần cho cái gì đó vào bụng. Cô nhìn xung quanh và thấy tầng nhà gần như chẳng còn gì, cô đã bỏ lỡ giờ ăn trưa nhộn nhịp.

Sẽ tốt hơn nếu khi nãy cô đi theo mọi người, nhưng cô lại quá mải mê khám phá mê hồn trận các tài liệu của Phượng Hoàng. Bây giờ cô không biết phải tới đâu để ăn trưa. Cô tự hỏi liệu có nên thêm luôn điều này vào danh sách của của mình.

Ngay sau dòng “cập nhật và gửi đi lý lịch làm việc của mình”.

Mua sách Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project” khoảng 141.000đ đến 164.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Dự Án Kỳ Lân – The Unicorn Project Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời