Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn

Review sách Khởi Nghiệp Công Nghệ - Máu BẩnReview sách Khởi Nghiệp Công Nghệ - Máu Bẩn

Giới thiệu sách Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn – Tác giả John Carreyrou

Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn

Ảo tưởng, tham vọng, bí mật và sự dối trá trong vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon Cuốn sách kể về vụ lừa đảo được coi là lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn nhất tại Mỹ kể từ sau Enron. Theranos, ra đời năm 2003, là startup công nghệ y học, tuyên bố đã xây dựng được 1 công nghệ thử máu mang tính cách mạng, chỉ đòi hỏi lượng máu rất ít với chi phí thấp hơn rất nhiều so với các công nghệ hiện tại. Theranos được ca ngợi là bước đột phá trong thị trường công nghệ thử máu, thu hút được nhiều nhà đầu tư, và trở thành một công ty được định giá lên tới 10 tỉ đô-la. Elizabeth Holmes, nhà sáng lập trẻ tuổi, được ví là Steve Jobs của nữ giới và có mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của Time.

Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này không hoạt động. Sau một thời gian điều tra, phóng viên John Carreyrou của The Wall Street Journal đã phơi bày trò lừa đảo ngoạn mục này. Những phát hiện của ông đã khiến cả thế giới kinh doanh và công nghệ phải sửng sốt. Cuốn sách kể lại quá trình điều tra của Carreyrou trong vụ lừa đảo gây xôn xao dư luận này. Đây là câu chuyện kể về tham vọng, sự ngạo mạn đằng sau những tuyên ngôn táo bạo của Thung lũng
Silicon.

“Câu chuyện này còn điên rồ hơn tôi tưởng, và khi đã mở cuốn sách ra rồi thì tôi không thể đặt nó xuống được nữa. Trong cuốn sách này có tất cả: những trò lừa đảo tinh vi, những âm mưu trong doanh nghiệp, những câu chuyện trang bìa các tạp chí, những mối quan hệ gia đình bị hủy hoại, và sự sụp đổ của một công ty từng được định giá tới gần 10 tỷ đô-la.”
– Bill Gates 

Khởi Nghiệp Công Nghệ - Máu Bẩn
Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn

 

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn
  • Công ty phát hành Alphabooks
  • Tác giả John Carreyrou
  • Kích thước 16 x 24 cm
  • Dịch Giả Gia Bảo- Đặng Thúy
  • Loại bìa Bìa mềm
  • Số trang 376
  • SKU 2999547621527
  • Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

2. Đánh giá Sách Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn

Đánh giá Sách Khởi Nghiệp Công Nghệ - Máu Bẩn
Đánh giá Sách Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn

1 Nội dung đáng xem.

2 “Choáng ngợp… Một câu chuyện đầy sửng sốt, và lòng tham ở đây lớn đến nỗi cả tỉ đô-la bay đi theo từng trang giấy mà bạn lật… Carreyrou là một phóng viên điều tra có một không hai.” – Richard Cohen, The Washington Post.

3 “Carreyrou, người tiết lộ vụ việc này từ năm 2015, đã đưa ra những bằng chứng đầy đủ trong vụ lừa đảo của CEO Theranos, Elizabeth Holmes… Sự kết hợp giữa những người tố cáo dũng cảm và nhà báo kiên trì (ông đã phỏng vấn 150 người, bao gồm 60 nhân viên cũ của Theranos) đã tạo nên một siêu phẩm thực thụ.” – Eric Topol, Nature.

4 “Bạn sẽ không muốn đặt xuống cuốn sách hấp dẫn này đâu. Dù bạn nghĩ câu chuyện về Theranos có tồi tệ ra sao, cuốn sách này sẽ cho bạn biết thực tế nó còn tồi tệ hơn thế gấp vạn lần.” – Bethany McLean, đồng tác giả cuốn “The smartest guys in the room và All the devils are here”

5 Cuốn này cũng được giao nhanh cực kỳ. Mình chưa đọc nên không nói về nội dung được, lý do mua cuốn sách này là do đọc được bài review siêu cuốn nên đặt mua luôn.

Review sách Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn

Review sách Khởi Nghiệp Công Nghệ - Máu BẩnReview sách Khởi Nghiệp Công Nghệ - Máu Bẩn
Review sách Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn

MÁU BẨN – Vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon

Là ông lớn trong ngành công nghệ, song Bill Gates gọi vụ Theranos được mô tả trong sách “Máu bẩn” là “câu chuyện điên rồ ngoài sức tưởng tượng của tôi”.
Máu bẩn (Bad Blood) là câu chuyện đầy đủ về sự trỗi dậy ngoạn mục và sự sụp đổ gây sốc của Theranos – công ty công nghệ sinh học trị giá hàng tỷ USD một thời được thành lập bởi Elizabeth Holmes.

Cuốn sách được chắp bút bởi phóng viên điều tra Wall Streer Journal, người từng 2 lần nhận giải thưởng Pulitzer danh giá, từ những cuộc phỏng vấn với hơn 150 người và hành trình tìm kiếm từng manh mối một để lắp ghép thành một bức tranh hoàn thiện. Qua đó dựng nên bức chân dung của Theranos, công ty kỳ lân đã dắt mũi những ông lớn trong ngành dược như Safeway và Walgreens bằng vụ lừa đảo lớn nhất trong giới kinh doanh kể từ sau Enron.

Vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai trong tháng 02 năm 2015, John Carreyrou đang ngồi bên chiếc bàn làm việc bừa bộn của mình, mông lung tìm kiếm một đề tài để theo đuổi, sau khi hoàn thành cuộc điều tra kéo dài một năm về vụ lừa đảo của Medicare, chương trình bảo hiểm y tế quốc gia của chính phủ Mỹ hoạt động từ 1966 _ “miếng ngồi ngon” cho các cơ sở y tế trục lợi thông qua việc khai báo các dịch vụ không có thật dành cho bệnh nhân. Bất thình lình điện thoại đổ chuông, đầu dây bên kia là Adam Clapper, một nhà bệnh học và là chủ nhân blog Pathology Blawg, cũng là người đã hỗ trợ hướng dẫn John chi tiết về quy trình xuất hóa đơn trong phòng thí nghiệm, một trong những manh mối mà từ đó đã giúp hoàn thiện loạt bài điều tra Medicare. Lần này Adam cũng cung cấp cho John một manh mối mới, về một công ty xét nghiệm y khoa đang nổi lên như một ngôi sao sáng ở Thung lũng Silicon, Theranos.

Vấn đề nằm ở chỗ: Theranos thời điểm đó không còn là một công ty khởi nghiệp non trẻ ở Đông Paly với tên gọi là từ ghép kết hợp giữa “therapy” (liệu pháp) và “diagnosis” (chẩn đoán), được dẫn dắt bởi cô gái 19 tuổi Elizabeth Holmes vừa rời bỏ đại học Stanford danh giá năm 2004.

Theranos của năm 2015 là một công ty “kỳ lân” với hơn 500 nhân viên, được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư đình đám như Larry Ellison & Tim Draper, đã bán một lượng lớn cổ phiếu trong một vòng đầu tư giúp định giá công ty này ở mức 9 tỷ USD, đưa Holmes trở thành một trong những nữ tỷ phú trẻ với số tài sản ước tính 4.5 tỷ USD.

Theranos năm 2015 bảo chứng với giới đầu tư bằng một ban giám đốc gồm toàn các nhân vật “ngoại cỡ”: Richard Kovacevich_ cựu CEO của ngân hàng khổng lồ Wells Fargo, Bill Frist _ cựu lãnh tụ phe đa số của Thượng viện, cựu Ngoại trưởng Mỹ Geogre Shultz và Henry Kissinger, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry, tướng Thủy quân lục chiến (cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, từ chức cuối năm 2018) James ‘Mad Dog’ Mattis và cựu Thượng nghị sĩ Sam Nunn…

Theranos thời điểm tháng 02/2015 tạo được sự tin cậy hoàn toàn với các quỹ đầu tư lớn như Partner Fund Management. Thậm chí ông trùm đế chế truyền thông Robert Murdoch, chủ sở hữu Wall Street Journal nơi John Carreyrou đang công tác, cũng đã rót 125 triệu USD vào Theranos, khoản đầu tư lớn nhất của ông từ trước đến nay.

Theranos với người sáng lập Elizabeth Holmes, năm 2015 được Tổng thống Barack Obama gọi là Đại sứ doanh nhân toàn cầu của nước Mỹ, được báo chí ca ngợi như là “Steve Job phiên bản nữ của Thung lũng Silicon”, với hình tượng một nữ doanh nhân tạo dấu ấn đột phá trong thế giới công nghệ vốn vẫn do nam giới thống trị. Hình tượng cuốn hút của nữ doanh nhân trẻ luôn đi liền với thông điệp gần gũi: công nghệ của Theranos giúp phát hiện bệnh sớm bằng các xét nghiệm máu tiện lợi để không ai phải nói lời từ biệt quá sớm với người thân yêu của mình.

Theranos chỉ có một vấn đề duy nhất: công nghệ của họ không hoạt động. Vào thời điểm mà John Carreyrou nhận cuộc gọi của Adam Clapper, công ty này đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm với “nanotainer” & “miniLab” mà Holmes tự tin thổi phồng là một cuộc cách mạng trong ngành y trên khắp các bang nước Mỹ.

“Thổi phồng công nghệ” được xem như một căn bệnh kinh niên của giới start-up thung lũng Silicon: Larry Ellison từng thổi phồng về mức độ tương tác cơ sở dữ liệu của Oracle với hệ thống của IBM (chuyện mà chưa từng diễn ra vì IBM không đời nào đồng ý chia sẻ cơ sở dữ liệu của họ), Bill Gates và các đồng sự cũng thường xuyên thổi phồng về tính năng của các phiên bản Windows (để rồi sau đó người dùng phải “upgrade” lên phiên bản mới, thực chất là bản vá các lỗi cũ), “người sắt” Elon Musk cũng “nổ” quá mức về hiện thực xe điện thay thế cho động cơ bằng xăng như chuyện sắp sửa xảy ra vào cuối năm 2001 (để rồi các nhà đầu tư & khách hàng thân thiết phải chờ đến… 8 năm sau mới được chiêm ngưỡng siêu phẩm Tesla Toadster).

Nhưng thổi phồng công nghệ trong ngành xét nghiệm y khoa là một câu chuyện hoàn toàn khác: nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, và Elizabeth Holmes đã chạm đến ranh giới không thể chấp nhận được. Đến đầu năm 2016, khi loạt bài của Carreyrou bắt đầu đăng tải trên Wall Street Journal, kéo theo những đợt thanh tra của Cục quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) & Trung tâm Quản lý Dịch vụ Chăm sóc và Hỗ trợ Y tế (CMS) đã dẫn đến lệnh đóng cửa phòng thí nghiệm của Theranos. Công ty bị định giá về 0 USD, và Elizabeth Holmes phải hầu tòa với hàng loạt cáo buộc.

Điều tồi tệ hơn: gần 1 triệu kết quả xét nghiệm không chính xác của Theranos bị hủy bỏ, gây ra thiệt hại cho biết bao nhiêu con người: rối loạn cảm xúc, hoang mang về tình hình nghiêm trọng từ kết quả xét nghiệm, ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân & gia đình… Hãy thử tưởng tượng nếu Theranos vận hành thêm 3 năm nữa?

Bên cạnh việc phanh phui chấn động lừa dối nhà đầu tư & bệnh nhân, John Carreyrou, thông qua cuộc các cuộc phỏng vấn với gần 60 cựu nhân viên Theranos, cũng đã vén bức màn bí mật về văn hóa làm việc khắc nghiệt mà Elizabeth Holmes cùng với đồng sự thân thiết của mình, Ramesh “Sunny” Balwani, áp đặt lên toàn bộ nhân viên công ty xét nghiệm y khoa non trẻ này. Với chiêu bài “bảo toàn bí mật công nghệ / bí mật thương mại”, Theranos sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn giám sát, nghe lén, theo dõi, khủng bố tinh thần… cả trong lẫn ngoài công ty được tư vấn bởi luật sư tranh tụng David Boies – cố vấn pháp lý của Theranos. Bản thân John Carreyrou cùng đội ngũ phóng viên điều tra của Wall Street Journal, và cả các nhân chứng của ông, cũng phải đối diện với phương thức tấn công “diều hâu” này của David Boies suốt 9 tháng điều tra cho đến khi bài báo đầu tiên được đăng tải.

“Máu bẩn” thực sự là một thiên phóng sự điều tra hấp dẫn đến độ một khi bắt đầu lật giở trang đầu tiên, bạn sẽ khó mà buông cuốn sách xuống nếu chưa biết được kết cục của từng câu chuyện, số phận của từng nhân vật trong vụ lừa đảo y khoa chấn động toàn nước Mỹ năm 2015.

Mua sách Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn” khoảng 152.000đ đến 170.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Khởi Nghiệp Công Nghệ – Máu Bẩn Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời