Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

Review sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

Giới thiệu sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách – Tác giả Chung Ju Yung

Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

“Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách”
Tự truyện nổi tiếng của cố chủ tịch tập đoàn Huyndai

Đây là ấn phẩm đạt số lượng phát hành kỷ lục – 500.000 bản tại Việt Nam. Trải qua 15 năm, “Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách” đã vượt khỏi khuôn khổ tựa đề một cuốn sách, trở thành phương châm sống của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

“Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách” thuật lại chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung – cố chủ tịch tập đoàn Huyndai. Không chỉ kể lại hành trình và kinh nghiệm của người sáng lập nên một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới mà còn chứa đựng những bài học ấn tượng về quản trị, kinh doanh cũng như đạo làm người, đây là quyển sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ doanh nhân.

Qua lời kể của Chung Ju Yung, người đọc sẽ hiểu được tuổi thơ nghèo khó và khát khao làm giàu của cố chủ tịch tập đoàn Huyndai. Ba lần trốn chạy khỏi gia đình, khỏi đồng quê để có thể bước chân vào thương trường, ông gây dựng cơ nghiệp từ kẻ không một xu dính túi. Kinh doanh dịch vụ sửa chữa ôtô, sau đó bước vào thị trường với việc sản xuất xe hơi rồi lại mở rộng lĩnh vực sang xây dựng nhà ở, cầu đường, đóng tàu…, con đường vươn đến thành công của ông hoàn toàn không có màu hồng. Vừa có chút thành tựu thì lại có biến cố để đưa ông về mức khởi đầu. Điều quan trọng là con người ấy không bao giờ nghĩ mình thất bại.

Tinh thần chiến đấu với những ngặt nghèo của số phận mà Chung Ju Yung tự trang bị cho mình không chỉ giúp ông chạm đến thành công mà còn trở thành cảm hứng cho rất nhiều thế hệ doanh nhân trẻ ở Hàn Quốc nói riêng, thế giới nói chung. Trong cuốn tự truyện của mình, ông viết: “Mọi thứ đều quân bình, vận may rủi đều đến với con người như nhau. Quan trọng nhất là phải nỗ lực, nỗ lực không ngừng và biết chớp thời cơ”. Với triết lý đó, Chung Ju Yung tin rằng thất bại hay không tùy thuộc vào định nghĩa của mỗi người.

Nếu bạn định nghĩa mỗi lần vấp ngã là một lần thất bại thì đó thực sự là thất bại, nếu bạn định nghĩa một lần vấp ngã đơn giản chỉ là thêm một thử thách thì bạn mãi mãi là người bất khả chiến bại. Trong Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách, người đọc sẽ nhận được rất nhiều bài học kinh doanh sâu sắc bởi mục đích lớn nhất khi Chung Ju Yung dành thời gian thực hiện tập sách này là truyền kinh nghiệm cho thế hệ thanh niên. Ông chia sẻ tất cả những bài học xương máu cùng bí quyết kinh doanh của mình để người trẻ có thể có thêm kinh nghiệm, vững vàng hơn khi bước chân vào thương trường.

Độc giả sẽ tiếp cận được những nguyên tắc quản trị mà Chung Ju Yung dùng để có thể vận hành một bộ máy đồ sộ với rất nhiều công ty con, hoạt động đa ngành nghề, đa quốc gia… Đồng thời, người đọc cũng sẽ tìm thấy những triết lý kinh điển trong kinh doanh, trong đời sống mà Chung Ju Yung đúc kết được sau tất cả những thăng trầm của đời mình. Đó chính là lý do những triết lý sống cùng câu chuyện về cuộc đời Chung Ju Yung đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Ra mắt phiên bản tiếng Việt hơn 10 năm qua, tự truyện của cố chủ tịch tập đoàn Huyndai – Chung Ju Yung đã trở thành cẩm nang của rất nhiều thế hệ thanh niên, doanh nhân Việt Nam. Tác phẩm đạt số lượng phát hành kỷ lục, hơn 500.000 bản.

Nay, xuất hiện trở lại với diện mạo mới, “Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách” một lần nữa nhắc nhớ đến những bài học đạo đức kinh doanh chưa bao giờ lỗi thời của Chung Ju Yung: Kinh doanh phải được xây dựng trên giá trị thực chất của doanh nghiệp và phát triển kinh doanh là việc làm phụng sự xã hội. Sách do First News thực hiện, thiết kế sang trọng, tinh tế, phát hành tại hệ thống nhà sách toàn quốc.

“Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách” thuộc danh sách 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ năm 2018, do Đường sách TP.HCM bình chọn và công bố. Sách thuộc 5 cuốn sách mở đầu “Tủ sách nền tảng đổi đời” do chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn để đem đi trao tặng cho bạn trẻ Việt.

Báo chí nói gì về “Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách” cùng cố chủ tịch Chung Ju Yung:

”Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’ – câu châm ngôn bất hủ của Chung Ju Yung như lời đúc kết cho những gì ông đã trải qua trong suốt cuộc đời để có được một Hyundai đáng tự hào hôm nay” – Chung Ju Yung: ‘Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’ (Thanh Niên)

“Là một huyền thoại của nền kinh tế Hàn Quốc, người sáng lập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung đã xuất hiện trong rất nhiều sách, báo trên thế giới. Nhưng có lẽ tác phẩm sâu sắc nhất về cuộc đời ông lại chính là cuốn tự truyện “Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách” – Kỳ nhân khiến báo lớn thế giới không thể lý giải, gọi là ‘vị vua cuối cùng’ (Tiền Phong)

“Với cuốn sách dễ đọc và cũng đặc biệt truyền cảm hứng này, Chung Ju Yung muốn truyền tải đến bạn đọc thông điệp: Ý chí và năng lực của con người là không có giới hạn. Khi đã có lòng nhiệt huyết, say mê, chúng ta có thể xem những thất bại, kể cả những thất bại cay đắng nhất trên đường đời, chỉ là những thử thách của cuộc sống, để tôi rèn bản lĩnh của chính mình” – 5 cuốn sách hay bạn nhất định cần tới khi vấp phải thất bại trên đường đời (CafeF)

“Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách’ – câu châm ngôn đã trở thành bất hủ của Chủ tịch Chung Ju Yung như lời đúc kết cho những gì ông đã trải qua trong suốt cuộc đời và cả quá trình lập nghiệp để có được một Hyundai đáng tự hào hôm nay” – Chung Ju Yung: “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” (S)

“Cuốn sách như một bộ phim về cuộc đời của một vĩ nhân trưởng thành từ một cậu bé sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn với hai bàn tay trắng. Với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, cậu đã biến ước mơ lớn lao của mình trở thành hiện thực và trở thành một trong những doanh nhân nổi tiếng trong lịch sử các tập đoàn công nghiệp hàng đầu Hàn Quốc và châu Á” – 5 cuốn sách hay bạn nhất định cần tới khi vấp phải thất bại trên đường đời (CafeBiz)

“Trong ‘Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách’, người đọc sẽ nhận được rất nhiều bài học kinh doanh sâu sắc bởi mục đích lớn nhất khi Chung Ju Yung dành thời gian thực hiện tập sách này là truyền kinh nghiệm cho thế hệ thanh niên” – Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách (Vietnamnet)

Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách ( tái bản 2019 )

Người nổi tiếng nói gì về cuốn sách này:

“Cuốn sách đã làm thay đổi rất nhiều trong tôi và nhiều người ở Việt Nam trong 15 năm qua. Cho dù bạn thất bại hàng trăm lần – vẫn hãy tin đó chỉ là thử thách. Đừng bao giờ mất niềm tin!” – CEO First News Nguyễn Văn Phước

Về tác giả

Chung Ju-yung là nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân, tỷ phú và nhà từ thiện người Hàn Quốc – nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai – Tập đoàn đa quốc gia (Chaebol) có quy mô lớn thứ hai tại Hàn Quốc chỉ sau Tập đoàn Samsung. Ông là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với nền kinh tế Hàn Quốc nói chung, cũng như có những đóng góp cá nhân to lớn trong quá trình khôi phục, vươn mình của quốc gia này trong những thập niên sau đó.

Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách
Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách
 • Mã hàng 8935086847725
 • Tên Nhà Cung Cấp FIRST NEWS
 • Tác giả Chung Ju Yung
 • Người Dịch Lê Huy Khoa
 • NXB NXB Tổng Hợp TPHCM
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Trọng lượng (gr) 370
 • Kích Thước Bao Bì 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang 352
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

Đánh giá Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách
Đánh giá Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

1 Một người đàn ông mới chỉ tốt nghiệp hết tiểu học, từng trốn nhà 4 lần để đi kiếm tiền, một người nông dân thuần chất, 2 tay trắng lập nghiệp, nhưng Chung Ju Jung vẫn tạo dựng nên 1 tập đoàn Huyndai hùng mạnh, vang danh khắp thế giới. Trong công cuộc phát triển đất nước, Huyndai còn đóng vai trò quan trọng khi giúp hàn quốc vượt qua cơn khủng hoảng vỡ nợ nước ngoài do thiếu ngoại hối, xây dựng nền tảng cơ sở vật chất, khôi phục lại diện mạo đất nước sau chiến tranh. Thực sự mà nói, Hàn quốc phát triển được như bây giờ là vì có những doanh nghiệp có tâm như Huyndai, họ vừa làm kinh tế, vừa song hành cùng với sự phát triển của đất nước, luôn suy nghĩ cho cục diện của đất nước họ, không sợ thua thiệt về mình. Đọc mà thấy buồn cho doanh nghiệp nước mình.Mong rằng những người làm kinh tế, ai cũng mang một cái tâm như Huyndai đã từng làm với Hàn Quốc.

2 Bạn đã bao giờ gặp một công việc mình thật sự thích, dành tất cả tâm huyết vào thực hiện nó. Theo các khả năng có thể xảy ra thì phần trăm thành công hay thất bại là phụ thuộc vào bạn nhưng rủi ro thì không ai biết trước được và có thể bạn sẽ bị thất bại. Tuy nhiên nếu bạn đã từng trải qua cảm giác này thì đây chỉ là một việc giúp bạn đứng lên để xây dựng lại từ đầu. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Có gian nan, mới biết được sức lực, ý chí quyết tâm mạnh mẽ tới nhường nào. “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” là một cuốn tự truyện của Chung Ju Yung – một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử các tập đoàn công nghiệp hang đầu châu Á – một cậu bé thanh niên vùng quê với ước mơ to lớn từ bai bàn tay trắng mà làm nên cả cơ đồ lớn. Hãy cùng rút ra cho mình bài học về thất bại và thử thách từ doanh nhân Chung Ju Yung qua cuộc đời gian nan của ông nhé.

3 Là cuốn tự truyện của chủ tịch danh dự tập đoàn Huyndai- Chung Ju Yung do Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên- Đặng Lê Nguyên Vũ giới thiệu trong tập “Những cuốn sách để đời bên ly cà phê đổi đời” Mở đầu cuốn sách là lời nhắn nhủ của chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên dành tặng thanh niên Việt Nam. “Người khác làm được thì ta làm được và tốt hơn! Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và tốt hơn!Ta nhất định làm được!” Và câu chuyện về cuộc đời của chủ tịch tập đoàn nổi tiếng Á Châu như minh chứng cho câu nói ấy. Gấp cuốn sách lại mà hình ảnh chàng thanh niên chân chất với câu chuyện về con rệp vượt qua được bát nước ở chân bàn để lên cắn người nằm trên bàn cứ văng vẳng trong mình. Cuộc sống sẽ có rất nhiều biến động, thành công không phải là con đường trải đầy hoa hồng mà đầy chông gai thử thách nhưng tất cả đều có thể vượt qua chỉ cần ta kiên trì chịu khó và niềm tin “chiến thắng”.

4 Qua lời kể của ngài Chung Yu Jung, người đọc sẽ thêm hiểu hơn về những khó khăn của doanh nhân hoặc những người đang khởi nghiệp, nhưng cũng sẽ thẩm thấu những nguyên tắc để thành công không chỉ việc kinh doanh mà còn cả bất cứ công việc nào trên đời này đó là lòng can đảm, tư duy sáng tạo thực tiễn, ý chí vượt khó, tính nhẫn nhục cao độ, và mình tin là dù bất kể nam hay nữ già hay trẻ nếu có nhũng đức tính đó cũng đều thành công trong cuộc sống dù cho người đó làm nghề gì đi nữa… Cuốn sách này đích thực là kiểu sách self help đầy thực dụng, cực kỳ thực tế. Vì vậy nó sẽ thuyết phục những kẻ khó tính như mình về những triết lý sống mà tác giả mang lại. Có rất nhiều điều bài học quý giá về chính trị, quản trị lãnh đạo, nhìn người và nhiều chủ đề cuộc sống nói chung mà tác giả đã chắt chiu kể lại trong cuốn tự truyện này mà chỉ đôi dòng review ngắn không thể lột tả được, nên mình chỉ nói ngắn gọn qua, mong các bạn sẽ có hứng thú với cuốn sách này, quả là 1 cuốn sách giá trị, rất đáng đọc và chiêm nghiệm. Cảm ơn ngài cố chủ tịch sáng lập Huyndai Chung Yu Jung đã viết nên cuốn sách này.

5 Chung Ju Yung – Chủ tịch tập đoàn Huyndai;Cần cù sáng tạo, dám mạo hiểm đương đầu thử thách, nổ lực không mệt mỏi và niềm tin mãnh liệt vào công việc mình muốn làm là bước tiến để thành công;; – Bỏ nhà đi 4 lần lên thành phố lập nghiệp. – Cần cù làm mọi việc từ chân nhân viên giao gạo, được ông chủ tin tưởng giao lại cửa hàng gạo. – Mua nhượng quyền công ty sửa chữa ô tô. – Thành lập công ty sửa chữa xe hơi Huyndai – Thành lập công ty xây dựng Huyndai. Mình nghiên cứu một số người thành công và nhận thấy người thành công luôn có những tố chất: – Hành động bất chấp nỗi sợ hãi. – Kiên trì. – Thành công luôn có cái giá của nó. – Không ngừng học hỏi.

Review sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

Review sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách
Review sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

“Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”- Tự truyện khởi nghiệp từ bàn tay trắng

Thất bại là thuật ngữ Hán – Việt dùng để ám chỉ trạng thái công việc hay đơn giản hơn là một dạng hành động của chủ thể – ở đây là con người , bị “ trật khỏi đường ray của bánh xe” kì vọng , qua đó phần nào không đáp ứng được mục tiêu ban đầu của chủ thể đặt nguyện vọng. Dù hiểu theo nghĩa nào đi chăng nữa thì thất bại cũng mang đến những ý nghĩa tiêu cực, để lại những hậu quả không mong muốn, sau cùng là có thể gây thiệt hại về vật chất và tinh thần từ nhỏ đến lớn đến với chính bản thân chúng ta.

Nhưng trong chính tác phẩm “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách” cuốn tự truyện đầy tâm huyết viết về cuộc đời của một trong những doanh nhân kiệt xuất người Hàn Quốc- Chung Ju Yung, thất bại ở đây được đánh đồng với sự thử thách qua đó tác giả đem lại cái nhìn mới về sự thất bại hướng sự tích cực đến với mỗi độc giả.

Bắt đầu sự nghiệp với hai bàn tay trắng xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nông nghiệp điều gì khiến ông gây dựng nên một đế chế công nghiệp có sức ảnh hưởng không chỉ đối với “ xứ sở kim chi ” mà còn lan rộng khắp nơi trên thế giới ? Tất cả những tò mò và thắc mắc của độc giả tin chắc là sẽ có được câu trả lời xác đáng trong cuốn sách viết về cuộc đời của Chung Ju Yung- người sáng lập và là cố chủ tịch của tập đoàn Huyndai. Con người của sự giản dị chân phương nhưng khát khao vươn lên và ý chí quyết tâm đã làm nên những điều phi thường.

Chung Ju Yung (1915 –2001) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo thuộc tỉnh Tongchon, Triều Tiên (hiện nay thuộc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, một tỉnh giáp với biên giới Hàn Quốc).Là con trưởng trong một gia đình làm nông gồm sáu người con. Cuộc sống vất vả phải lao động từ khi ông mới lên mười – lứa tuổi mà đối với những đứa trẻ khác là tuổi ăn, chơi và học tập. Tuy không được học hành “đến nơi đến chốn” nhưng cuộc đời của ông là cả tấm gương về sự cần cù, tinh thần trách nhiệm, nghị lực vươn lên vượt qua nghịch cảnh cho nhiều người trong chúng ta noi theo. Chính từ sự trui rèn qua những thử thách, ông từng bước ghi đậm dấu ấn qua những lĩnh vực mà ông trực tiếp dấn thân. Từng bước gây dựng nên một doanh nghiệp hùng mạnh và có sức ảnh hưởng, qua đó góp phần vào việc thay đổi bộ mặt của nền kinh tế Hàn Quốc vươn lên trở thành một trong những cường quốc về kinh tế của châu Á và toàn thế giới như ngày hôm nay.

Động lực vươn lên từ những điều giản đơn trong cuộc sống

Bạn có thể sinh ra từ nghèo khó đó không phải là lỗi của bạn, nhưng nếu chết đi trong nghèo khó thì đó chắc chắn là lỗi của bạn. Ai cũng muốn được sinh ra trong giàu có điều đó đôi khi còn tùy thuộc vào số mệnh của từng con người nhưng để từ nghèo khó mà trở nên giàu có thì chắc chắn đều dựa vào thực lực của chính bạn. Chung Ju Yung khởi nghiệp từ bàn tay trắng và rồi có được thành công được mọi người công nhận như ngày nay người đàn ông ấy phải đánh đổi nhiều thứ từ sức khoẻ, thời gian bên gia đình và rất nhiều thứ khác của bản thân để vươn tới một tương lai mà ngay đối với chính bản thân người sáng lập tập đoàn Huyndai cũng chưa chắc rằng mình sẽ thành công khi khởi công thực hiện. Sự thành công của ông đôi khi không che dấu đi những nhận định cho rằng ông may mắn khi có được thành tựu trong thời điểm nền kinh tế Hàn Quốc càng non trẻ và đất nước còn rối ren về tình hình chính trị- quân sự sau đệ nhị thế chiến và đặc biệt là trước, trong và sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Nhưng thực tế đã chứng minh “ những người nỗ lực trong công việc thường quản lý tốt vận may của chính mình” ngay cả chính bản thân ông cũng có những nhận định sâu sắc về vận may trong kinh doanh.

Người lười nhác hay đổ lỗi cho số phận, đến khi gặp cơ hội cũng do lười nhác mà để cơ hội trôi qua, để rồi sống mà suốt đời chẳng có một chút may mắn nào.

Chính từ trong gia cảnh nghèo khổ của bản thân đã thôi thúc chàng trai trẻ Chung Ju Yung ý chí và nghị lực vươn lên.Sự ra đi từ vùng quê nghèo để tìm cơ hội đổi đời ở những “ vùng đất hứa” xa xôi của bản thân ông được chính ông ví von như hành động của loài chuột. “cùng là chuột nhưng chuột ở nhà vệ sinh thì ăn phân, còn chuột nhà kho thì ăn gạo”. Chuột trong tư duy định kiến của con người là động vật ăn tạp, sống ở nơi dơ bẩn và là mầm mống gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Hình ảnh con chuột dùng để chỉ hạng tiểu nhân, những con người ở dưới đáy cùng xã hội. Nhưng tuy dẫu là chuột nhưng cũng có chuột này, chuột kia. Những con chuột “an phận thủ thường” thì kiếm những nơi dơ bẩn- nơi mà con người thường hay không đặt chân đến, để làm chỗ sinh sống và đảm bảo được sự an toàn cho chính mình, những con chuột ấy suốt đời sẽ chỉ có thể lắp đầy dạ dày của mình bằng những thứ mà con người hoặc những sinh vật khác thải ra. Nhưng con chuột chấp nhận đánh đổi sự khó khăn và nguy hiểm của bản thân, vượt qua giới hạn của sự an toàn để tìm được nhà kho và rồi gạo là phần thưởng mà những con chuột ấy được nhận khi chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để có thể đến được cái đích mà mình mong muốn. So sánh chính bản thân mình với loài chuột cho thấy Chung Ju Yung nhận định rất rõ về thân phận và giai cấp của chính mình vào thời điểm ấy.Nhưng thừa nhận địa vị xã hội của mình thấp kém không có nghĩa là chấp nhận bản thân mình thấp kém mà đó chính là động lực để cho ông còn quyết tâm vươn lên và vượt qua những khó khăn. Tuyên chiến với sự nghèo đói không bằng cách nào khác ngoài việc taọ động lực và hành động để tìm kiếm sự no đủ sung túc cho bản thân và cho những người thân trong gia đình.

Ba chuyến trốn nhà đầu tiên của ông để đến những nơi mà ông xem là “ vùng đất hứa” ấy dù đã chấp nhận muôn ngàn khó khăn từ đói khát cho đến sự tủi nhục nhưng vẫn không thành công. Đến đây, khi chính bản thân ông đã có lúc nghĩ rằng thôi nên chấp nhận số phận mà trở thành người con có hiếu để đỡ đần cho cha mẹ và giúp đỡ các em, nhưng chính câu chuyện về con ếch và cành liễu đã khiến ông bừng tỉnh và kiên định hơn nữa để quay lại với những hoài bão lớn lao của chính mình.

Tôi nhớ câu chuyện về con ếch xanh mà tôi đã học ở tiểu học. Có một con ếch xanh muốn nhảy lên cành cây liễu, nhưng vì cành cây cao quá nên nó không chạm được và thất bại. Nhưng ếch xanh không nản chí, nó tiếp tục nhảy 10 lần, 20 lần, 30 lần… và cuối cùng cũng thành công. Con ếch còn thành công, mình là con người cơ mà?

Đã thất bại một lần rồi thì dù có thêm nhiều lần thất bại nữa cũng đâu có sao. Chúng ta đừng bao giờ sợ hãi trước những thất bại bởi có thất bại mới có thành công, thất bại chính là bài học của sự thành công và thành công chính là thành quả từ sự thất bại. Con người chúng ta thường chú ý nhiều hơn vào kết quả hơn là suy xét tỉ mỉ cả một quá trình để dẫn đến kết quả đó. Nên khi bạn thành công người ta sẽ quên đi rằng bạn đã từng thất bại như thế nào, lúc đó họ sẽ chỉ biết chú tâm tới sự thành công của bạn.

Sau một thời gian làm việc ở Seoul qua những biến động dữ dội của thời cuộc, công việc bán gạo đang suôn sẻ của Chung Ju Yung buộc phải dừng lại. Sau này nhờ vào sự giới thiệu của bạn bè và thông qua những mối quan hệ quen biết thời còn buôn bán gạo, ông vay được một số tiền lớn thêm vào vốn của mình và bạn bè để mở nhà máy sửa chữa ôtô Ando Service được chuyển nhượng lại để kinh doanh. Khó khăn từ đó cũng bắt đầu đến với ông. Nhà máy bốc cháy, trong đó có cả những chiếc xe của khách hàng đã sửa xong. Sau khi phải bồi thường cho khách hàng, nợ lại càng chồng chất. Chẳng còn con đường nào khác, ông lại tìm đến người trước đó đã cho ông vay tiền, nhưng không phải để trả nợ mà để vay thêm tiền.

Xây dựng lại công xưởng nhưng Chung Ju Yung không có giấy phép xây dựng. Công văn bắt dỡ bỏ nhà máy của cảnh sát được gửi tới mỗi ngày. Với nguy cơ trắng tay lại đến rất gần. Nhưng từ bài học từ chính những con rệp nhỏ bé và khó chịu “vượt qua trở ngại là bát nước, toàn tâm toàn lực cố gắng và đạt được mục tiêu mình muốn” đã trao cho ông sự quyết tâm để vượt qua những khó khăn. Sau cùng những rắt rối với cảnh sát được giải quyết bằng chính sự kiên trì không bỏ cuộc của ông. Công văn đòi dỡ bỏ được thu hồi và công việc kinh doanh của ông lại được tiếp tục.

Chính nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống mới quyết định đến việc thành công hay thất bại mà thôi. Nỗ lực đó thể hiện ở chỗ gặp dịp tốt không bỏ lỡ và gặp lúc khó khăn không xem đó là rủi mà cố gắng vượt qua để tiến bước.

… Với tôi, mỗi khi gặp việc gì khó khăn tôi lại nhớ đến bài học về sự nỗ lực của con rệp. Nhìn thấy những người gặp khó khăn chẳng đáng là bao mà đã thất vọng và thu hẹp mình lại, chẳng hiểu sao tôi cứ nghĩ “người mà cũng không bằng con rệp”.

Bí quyết thành công đến từ sự từng trải

Thất bại không sinh ra để đánh gục bạn, nó sinh ra để khiến bạn mạnh mẽ hơn. Cả cuộc đời của người sáng lập tập đoàn Huyndai là những chuỗi ngày chứng minh cho câu nói trên tiêu đề của cuốn sách “ Không bao giờ là thất bại, tất cả đều là thử thách”. Cuốn sách của Chung Ju Yung là bao hàm những bí quyết tạo nên sự thành công nhưng không dừng lại ở lý thuyết sáo rỗng và những lời nói suông, tất cả những đúc kết kinh nghiệm ấy đều đến từ sự từng trải chính bản thân ông-con người không biết đánh vần từ “ thất bại”, sinh ra trong nghèo khó nhưng biết nỗ lực và phấn đấu, ông thực sự là hiện thân cho tư duy vươn lên của phần đông xã hội.

Sinh ra trong gia đình “ bần cố nông” lao động chính là thứ giúp ông và gia đình có được miếng ăn từng ngày. Chính từ trong những tháng ngày gian khổ đó đã giúp cho ông hiểu được giá trị của lao động và sự cần cù chính là bài học đầu tiên mà ông được dạy từ chính người cha của mình. Nhưng vùng quê nghèo ấy quá chật chội để thỏa hiệp với những hoài bão to lớn của chàng trai trẻ ấy, trong thâm tâm mình con người ấy thừa biết rằng để vươn đến những cái đích xa hơn thì sự cần cù trên một cánh đồng nào đó thôi là chưa đủ. Con người hơn con vật ở chỗ ý chí cầu tiến vươn lên, đi xa hơn để phóng tầm mắt ra những nơi mà ta chưa từng biết và chưa từng đặt chân đến.Nghĩ là làm, ông lên đường rời khỏi quê hương, rời xa một nơi mà mình đã từng thân thuộc. Vượt ra ranh giới của sự an toàn chính dấu hiệu đầu tiên của sự thành công sau này của ông.

Đến Seoul với hai bàn tay trắng điều gì khiến ông trở thành chủ cửa hàng gạo ở tuổi 22. Chính sự cần cù và nỗ lực trong công việc kèm theo thứ tài sản khởi nghiệp duy nhất là sự uy tín. “ Một lần bất tín, vạn lần bất tin”; “ nhất tín, nhì tiền” chính là những bài học đầu tiên về kinh doanh cho những ai có khao khát khởi nghiệp. Chính từ sự uy tín của mình, ông vay được vốn để mở công ty kinh doanh, công ty bị cháy cũng chính từ sự đáng tin cậy đó ông tiếp tục được cho vay tiền để làm lại từ đầu và rồi thành công. Nhiều lúc đối diện với nguy cơ thua lỗ nhưng vì chữ tín ông vẫn tiếp tục xây dựng công trình đã được giao từ trước, qua đó cho thấy trong con mắt của nhiều người ông thực sự là người đàn ông đáng tin cậy đến mức độ nào.Trong kinh doanh bạn có thể thua lỗ mất tiền đó là chuyện bình thường nhưng nếu để mất chữ tín thì bạn có nguy cơ sẽ mất tất cả. Kinh doanh đôi khi là trò chơi của những con số nhưng đôi lúc nó chính là thướt đo của lòng tin.

Hoàn cảnh thuận lợi luôn chứa đựng những yếu tố nguy hiểm. Hoàn cảnh khó khăn luôn giúp ta vững vàng. Trong kinh doanh chấp nhận sự an toàn là chấp nhận sự thất bại. Hiểu được sức mạnh của sự mạo hiểm Chung Ju Yung đã nhiều lần đưa ra những phát kiến mới nhằm đưa tập đoàn phát triển như : xây dựng xưởng đóng tàu Ulsan, đấu thầu xây dựng những công trình ở nước ngoài đặc biệt trong đó có cả việc xây dựng cảng công nghiệp Dubai- một trong những công trình lớn nhất thế kỉ 20, dù vấp phải nhiều ý kiến phản đối về tính bất khả thi của dự án, cũng như khó khăn về huy động vốn. Nhưng vượt qua tất cả những khó khăn đó, với sự kiên quyết, “ dám nghĩ, dám làm, dám hành động” cùng với tầm nhìn xa chiến lược của mình ông đưa doanh nghiệp của mình từng bước vượt qua nhưng cơn sóng lớn và rồi gặt hái được những thành tựu vang dội như ngày hôm nay. Sự mạo hiểm đôi khi khiến chúng ta thất bại, nhưng nếu không mạo hiểm chỉ vì sợ thất bại thì bạn sẽ còn mất nhiều thứ hơn là sự thất bại. Con tàu rất an toàn khi neo đậu tại cảng nhưng người ta đóng tàu không phải vì mục đích đó. Thất bại suy cho cùng là một phần của cuộc sống mà bạn bắt buộc phải nếm trải, đường đi càng dài , càng gian nan thì thất bại của bạn càng đáng giá.

Với tầm nhìn sâu rộng hướng đến sự phát triển tập đoàn trong tương lai lớn hơn hết là với quốc gia sau này một cách thật bền vững. Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu ông là đảm bảo nguồn nhiên liệu để tạo đà phát triển trong tương lai. Việc khai thác Siberia của tập đoàn Huyndai xuất phát dựa trên ý nghĩ sâu sắc của ông qua đó ông mong muốn Hàn Quốc của ông không chỉ dừng lại ở một quốc gia khởi nghiệp có tiềm năng mà trong tương lai có thể vươn lên trở thành một cường quốc về kinh tế- một trong những con Rồng kinh tế của châu Á.

Chính được xuất thân từ tầng lớp nông dân, mà trong con người ông có một sự đồng cảm giai cấp một cách sâu sắc. Ông hiểu được thế nào là nỗi mong ước có đất đai và nỗ lực đáng nể của người nông dân nghèo. Vì thế trên danh nghĩa là người đứng đầu một tập đoàn lớn của quốc gia ông quyết định cùng Chính phủ thực hiện dự án khai hoang đất đai qua đó góp phần mở rộng lãnh thổ cho Đại Hàn Dân Quốc. Đất đai canh tác được mở rộng qua đó cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động nghèo ở Hàn Quốc, ước mơ của người cha quá cố đã được đích thân đứa con của người nông dân- Chung Ju Yung thực hiện.

Phần cuối cùng của quyển sách tác giả chia sẻ về đức tính tiết kiệm cũng góp phần tạo nên sự thành công của ông ngày hôm nay, ông chứng minh điều đó qua việc là ông không có thói quen hút thuốc bởi suy nghĩ rằng cơm còn chưa đủ no bụng thì tại sao lại phải biến tiền thành khói. Tiết kiệm là đức tính tốt khác hẳn với keo kiệt, tiết kiệm là sử dụng nguồn lực tự có một cách hợp lý và vào những việc chính đáng, qua đó hình thành được cho người có đức tính tiết kiệm một lối sống giản dị và trong sạch.

Cuối đời điều ông khao khát là thống nhất đất nước về kinh tế để thỏa nguyện mong ước của một dân tộc bị chia cắt vì chiến tranh,tư duy ông lúc nào cũng cố gắng làm việc nhều hơn nữa. Chưa bao giờ trong con người ông suy nghĩ đến chuyện nghĩ ngơi để tận hưởng những thành quả mà suốt cả một đời đã lao động vất vả để có được. Khi nhìn lại cả một con đường dài mà mình đã đi qua, ông chưa bao giờ xem những điều ấy là “ kì tích” cả. Ông chỉ tin vào sự nỗ lực làm việc và không biết mệt mỏi để tạo nên sự thành công mà ông đang có ngày hôm nay.

Có lẽ đối với tác giả của cuốn tự truyện này là một những việc mà ông vẫn còn tiếp tục. Đó là gieo mầm về niềm tin vươn lên từ chính sự nỗ lực , không ngần ngại khó khăn cho thế hệ những con người trẻ sẽ gánh trên vai mình sứ mệnh to lớn để thay đổi bản thân, qua đó góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của quốc gia trong tương lai. Và hy vọng trong những con người ấy sẽ có tôi và có cả bạn – những người may mắn khi được ông tạo cho một nguồn cảm hứng tuyệt vời.

“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” thuật lại chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của cố chủ tịch Chung Ju Yung qua từng giai đoạn thăng trầm. Đây là quyển sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ doanh nhân vì chứa đựng trong nó, không chỉ là hành trình và kinh nghiệm của người sáng lập nên một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới mà còn có những bài học ấn tượng về quản trị, kinh doanh cũng như đạo làm người.

12 trích dẫn tuyệt hay trong ‘Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’ sau đây giúp bạn hiểu phần nào tư tưởng và ý chí của ông trong sự nghiệp.

1. Có một con ếch xanh muốn nhảy lên cành cây liễu, nhưng vì cành cây cao quá nên nó không chạm được và thất bại. Nhưng ếch xanh không nản chí, nó tiếp tục nhảy mười lần, hai mươi lần, ba mươi lần… và cuối cùng cũng thành công.

Con ếch còn thành công, mình là con người cơ mà?

2. Nếu toàn tâm toàn ý dốc sức thì bất cứ việc gì cũng có thể thành công.

3. Người lười nhác hay đổ lỗi cho số phận, đến khi gặp cơ hội cũng do lười nhác mà để cơ hội trôi qua, để rồi sống mà suốt đời chẳng có một chút may mắn nào.

4. Mỗi khi bắt đầu làm việc gì cũng vậy, tôi vẫn tuân theo nguyên tắ của mình là “tin tưởng 90 phần trăm việc sẽ thành” và ” 10 phần trăm tự tin mình nhất định làm được”, ngoài ra chẳng có một phần trăm lo lắng là công việc sẽ không thành.

5. Đây chỉ là thử thách chứ không phải thất bại. Tôi nghĩ cuộc đời không có thất bại. Khi không xem điều gì đó là thất bại thì đó không phải là thất bại. Phải lạc quan và suy nghĩ một cách tích cực.

6. Con người luôn luôn muốn mình lười nhác ở một mức vừa phải nào đó, muốn vui ở một mức vừa phải nào đó và muốn thoải mái ở một mjuc71 độ vừa phải nào đó. Tuy nhiên không gì lãng phí bằng để thời gian trôi đi mà không làm gì cả.

7. Thành bại của cuộc đời chính là ở hành động và thời gian.

8. Khi giao một công việc cho nhân viên dù khó khăn đến mấy cũng không cho thời gian dài, vì nếu cho họ thời gian dài thì họ sẽ lùi lại ngày mai, ngày kia, khi có việc khác thì lại vội vàng cuống lên và cuối cùng là than phiền về công việc. Như vậy thì kết quả chẳng ra gì cứ nối tiếp nhau mà đến.

9. Không có đường thì tìm đường, tìm không thấy thì tìm đường mà đi.

10. Chúng ta phải mang ước mơ lâu dài và to lớn cùng nhìn về tương lai.

11. Chúng ta tin rằng người nào nhiệt tình làm những việc nhỏ thì những việc lớn họ cũng như vậy. Những người ngay cả chuyện nhỏ cũng không thất hứa và luôn thực hiện thì việc lớn cũng đáng tin cậy. Người nỗ lực hết sức vì việc nhỏ cũng sẽ nỗ lực hết sức vì việc lớn.

12. Trong cùng một điều kiện, cùng một việc, có người nhăn nhó, có kẻ lại cười. Người có suy nghĩ tiêu cực chỉ nghĩ rằng mình làm việc vất vả dưới ánh nắng mặt trời mà không biết cái hạnh phúc khi đứng dưới bóng râm và tận hưởng làn gió mát thổi qua.

Mua sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách” khoảng 66.000đ đến 76.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời