Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

Review sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

Giới thiệu sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng – Tác giả Mark Rhodes

Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

Tôi đã từng rất tuyệt vọng. Tôi mất hàng năm trời sợ hãi những buổi thuyết trình và đã làm khá nhiều trò điên rồ để né tránh, thậm chí có lần tôi bịa ra một vụ tai nạn xe hơi để lấy cớ không đến tham gia cuộc họp tôi phải đứng lên thuyết trình.

Tôi biết mình phải thay đổi, phải làm chủ được kỹ năng này. Tôi đã dành quá nhiều thời gian trốn chạy, viện cớ dù đó là việc tôi làm.

Tôi nhận ra tôi đã thành công ở những lĩnh vực khác trong cuộc sống, thế nhưng tôi vẫn trốn tránh việc thuyết trình với nỗi sợ hãi và khiếp đảm.

Và bạn biết rồi đấy, tôi đã tìm ra cách.

Tôi nhận ra mình cần làm gì để giảm bớt nỗi sợ và phát triển nội dung. Đến mức mà bây giờ, tôi trở nên yêu thích nó” Mark Rodes.

Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng
Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng
  • Mã hàng 8936066687331
  • Tên Nhà Cung Cấp 1980 Books
  • Tác giả Mark Rhodes
  • Người Dịch Nguyễn Thị Diệu Linh
  • NXB NXB Lao Động
  • Trọng lượng (gr) 350
  • Kích Thước Bao Bì 13 x 19
  • Số trang 320
  • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

Đánh giá Sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng
Đánh giá Sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

1 Sách đẹp bọc cẩn thận. Nội dung hay nè.  Shop giao nhanh. Mình mua sale cũng đc giá tốt. Sẽ ủng hộ.

2 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung oke.

3 Sách giao đc đóng gói đẹp. Mặc dù chưa đọc tới nhưng mình đã ấn tượng cách trình bày chỉnh chu của sách.

4 Sách đẹp. Chưa đọc nên chưa biết nội dung như thế nào. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nói chung cực kỳ hài lòng.

5 Sách hay in đẹp, giao hàng nhanh, riêng về sản phẩm về sách thì tiki là nhất rồi nè, cho 5* nhé, hình ảnh minh họa vì mình lười chụp quá.

Review sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

Review sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng
Review sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng

Bạn có phải một người ngại nói, thậm chí là sợ hãi khi phải thuyết trình trước đám đông? Không phải ai sinh ra cũng là một thiên tài diễn thuyết, may mắn có được sự tự tin trời phú ấy. Thực ra ai cũng có những nỗi sợ cho riêng mình, nhưng điều quan trọng là cách bạn đối phó với chúng ra sao. Và hiển nhiên, nếu như thuyết trình là rắc rối của bạn, thì tôi hy vọng, cuốn sách How to present to absolutely anyone (Nghệ thuật thuyết trình trước công chúng) sẽ ít nhiều giúp đỡ bạn giải quyết vấn đề.

Cuốn sách được viết bởi tác giả Mark Rhodes. Anh được biết đến như một doanh nhân, tác giả, diễn giả quốc tế và huấn luyện viên thành công. Tôi cũng xin khẳng định rằng, tác giả cuốn sách là một người rất thú vị, chắc chắn lối kể chuyện hóm hỉnh và lôi cuốn của anh sẽ khiến bạn hứng thú. Đừng cho rằng cuốn sách này sẽ dạy bạn cái này hay buộc bạn làm cái kia để trở thành một diễn giả tài năng. Bởi vì, cuốn sách giống những lời chia sẻ hơn là chỉ dạy, và khi tận hưởng nó, bạn sẽ hiểu vì sao tôi lại nói như vậy. Tất cả những gì Mark mong muốn chỉ là thay đổi cách nghĩ về việc thuyết trình và khiến bạn tự tin hơn mà thôi.

1. Câu chuyện của Mark.

Tôi vốn nghĩ việc ngại thuyết trình trước đám đông chủ yếu gặp ở người phương Đông vì bản tính nhút nhát, rụt rè của họ. Cho đến khi đọc cuốn sách, tôi nhận ra người phương Tây cũng không khác là bao. Có lẽ, đây là một phản ứng tâm lí thường gặp ở một cơ số người.

Tôi từng nghe rằng, khi làm khảo sát về những nỗi sợ lớn nhất, sợ nói trước đám đông giữ vị trí cao hơn cả sợ chết. Tôi cũng từng nghe ai đó nói điều đó có nghĩa là ở một đám tang, hầu hết mọi người thà chui vào “quan tài” mà xuống đất còn hơn là đứng lên đọc điếu văn!

Đó là một câu nói vui, nhưng lại không hề phóng đại đâu. Với những người sợ nói trước đám đông thì đó quả là một thử thách không hề dễ dàng, thậm chí hoảng loạn không khác gì đi gặp Diêm Vương cả. Nhưng tôi tin thuyết trình là một nghệ thuật đòi hỏi sự rèn luyện, thậm chí những nhà diễn thuyết giỏi cũng không hoàn toàn xuất phát từ năng khiếu. Bạn có thể xem tác giả là một ví dụ.

Đây là câu chuyện đầu tiên mà Mark kể lại trong cuốn sách, về chính trải nghiệm có thật xảy ra trong cuộc đời mình. Một câu chuyện để dẫn dắt, để noi gương và thuyết phục. Có thể kể một cách tóm tắt là: trước khi trở thành một diễn giả quốc tế với sự tự tin ngời ngời trước hàng trăm người thì anh cũng từng là một người mang nỗi sợ thuyết trình, sợ đến mức bịa ra một vụ tai nạn xe hơi để tránh một cuộc họp mà anh phải trình bày. Và giai đoạn sau đó còn căng thẳng hơn, bản thân tôi cũng không biết nên khóc hay cười với câu chuyện này nữa. Sau đó, anh cũng chia sẻ:

Tôi hoảng sợ đến mức đó, và có thể làm những việc như vậy chỉ để tránh một bài thuyết trình kéo dài một phút, trong một căn phòng có khoảng mười hai người!

Tôi từng dở tệ về khoản nói trước đám đông đến mức đó. Còn bây giờ, tôi đã đứng trên sân khấu trong hơn một tiếng, trước hơn 1000 khán giả, không có công cụ trình chiếu, và tôi tận hưởng đến từng giây phút. Thậm chí, khi nhìn xuống đồng hồ bấm giờ và thấy chỉ còn lại năm phút trên sân khấu, tôi còn thấy thất vọng vì mọi thứ trôi qua quá nhanh.

Vậy thì, cái gì đã thay đổi?

Bản thân tôi cũng đặt ra dấu hỏi to đùng khi đọc đến đây, điều gì đã khiến một Mark sợ bài nói một phút ấy trở nên tự tin trên sân khấu hơn một giờ đồng hồ? Đến đây thì tôi bị cuốn vào câu chuyện của tác giả, mặc dù không hẳn là tôi quá hứng thú với cách để thuyết trình hay. Và câu trả lời được đặt trọng tâm ở hai phần sau của cuốn sách.

2. Tư duy và sự tự tin để thuyết trình.

Toàn bộ phần này (bao gồm ba chương), Mark dồn hết tâm sức để xây dựng sự tự tin cho người đọc. Việc giúp người khác trở nên tự tin không hề dễ dàng, thậm chí chỉ qua trang sách có lẽ là chưa đủ. Nhưng Mark khiến bạn nhập tâm vào cuốn sách, giống như một người bạn đồng hành, anh ấy sẽ giúp bạn từng bước một.

Bạn cũng cần nhớ rằng càng bớt sợ, chúng ta càng làm được nhiều

Câu nói được đặt ở ngay phần đầu như một châm ngôn mà bạn cần hướng tới. Việc đầu tiên để thuyết trình chính là thay đổi tư duy của bạn về những nỗi sợ hãi và lo lắng. Có thể thấy được đây là bước khởi đầu quan trọng, vì thế mà tác giả đầu tư khá công phu vào giai đoạn này khi đưa ra rất nhiều ví dụ thực tế kết hợp với những lí thuyết khoa học như tư duy TFAR để tạo ra hiệu quả tối ưu. Phần này rất dài, nhưng tóm tắt lại cũng chỉ là hai chữ “tự tin” mà tác giả mong bạn có được. Nghe có vẻ hơi khiên cưỡng nhưng một khi tận hưởng cuốn sách, bạn sẽ thấy có thứ gì đó giống như sự phấn khích đang lớn dần trong bạn. Trước kia, có thể bạn ngưỡng mộ những người diễn thuyết giỏi nhưng thái độ với việc thuyết trình vẫn chỉ là “kính nhi viễn chi”. Tuy nhiên, chỉ cần đọc xong một nửa cuốn sách, bạn sẽ thấy hào hứng và thực sự muốn được luyện tập để trở nên như vậy, nói cách khác là bạn tìm thấy ở việc thuyết trình một sự hấp dẫn khó tả.

Trong các phương pháp tác giả đưa ra để tạo sự tự tin và động lực thì đáng ghi nhớ nhất chắc là “Tạo mỏ neo cảm xúc”. Tại sao nó lại nên được ghi nhớ nhất? Bởi vì tôi nghĩ đây là một phương pháp hiệu quả mà chúng ta có thể dễ dàng áp dụng. Nếu bạn để ý thì phương pháp này không hoàn toàn xa lạ, xuất hiện trong rất nhiều cuốn self-help khác.

Khái niệm mỏ neo trong lĩnh vực phát triển cá nhân mà chúng ta thảo luận ở phần này là thứ khơi gợi phản ứng cảm xúc trong bạn. Mỏ neo không phải điều gì xa lạ. Bạn lúc nào cũng có mỏ neo trong mình, và nó diễn ra suốt. Đó là khi có một sự kiện ở môi trường bên ngoài: có người nói gì đó, bạn nghe thấy, nhìn thấy, nếm được hay ngửi thấy. Sự kiện đó khơi gợi một ký ức, và ký ức này đem đến cho bạn một cảm xúc nhất định

Mỏ neo đối với mỗi người một khác, giống như mỗi người sẽ có những khoảng trời ký ức riêng không trùng lặp. Có thể là một bài hát, một món ăn, một mùi hương khiến bạn nhớ về một kỉ niệm, cũng có thể khiến bạn vui hoặc buồn. Mỏ neo là phương pháp tạo cảm xúc một cách nhanh chóng. Ví dụ như để tạo năng lượng và tinh thần hứng khởi, có người sẽ ăn một bữa no, một số người thì chọn nghe những bản nhạc sôi động. Và việc này liên quan trực tiếp tới thái độ thuyết trình của bạn, hãy tạo những mỏ neo tinh thần hăng hái như một động tác thú vị hoặc một bản nhạc để lấy lại hứng khởi cho phần thuyết trình của mình. Tôi tin một tâm trạng tốt sẽ dẫn đến những điều bất ngờ, thay vì sự lo lắng.

Một trong những cách thức hiệu quả khác chính là sự hình dung, có nghĩa là bạn cần tưởng tượng là cảnh mình phát biểu trước đám đông, ngữ điệu và cử chỉ ra sao, cũng coi như một phần của công tác chuẩn bị. Điều quan trọng là bạn phải tưởng tượng một cách tích cực, thay vì nghĩ rằng mình không làm được, mình không có nổi thần thái tự tin ấy. Sự tưởng tượng không có đánh phí nên không cần phải có bất cứ rào cản nào với nó cả. Thực tế cũng đã chứng minh việc tưởng tượng đem đến thành công cho rất nhiều người. Một điều nữa, khi bạn đến tưởng tượng cũng không nghĩ mình có thể làm tốt thì thực tế cũng sẽ chẳng khả quan hơn là bao.

Và điều cuối cùng, cũng là điều tôi thích nhất ở phần này.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà tôi thấy nhiều người mắc phải, khi nói chuyện hay thuyết trình, là họ nghĩ rằng mình phải trở thành một người khác.

Họ nghĩ mình sẽ phải trở thành một diễn giả chuyên nghiệp nọ, người không bao giờ mắc lỗi, có những bài thuyết trình bóng bẩy và trình bày nó như một màn biểu diễn trước Hoàng gia. Trong khi đó, sự thật là, bạn chỉ cần làm một điều, và chỉ một thôi. Đó là chính bạn

Khi bạn là chính mình, tự bản thân sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều và sẽ thấy thoải mái với phong cách của mình thay vì đóng khung trong khuôn mẫu của người khác. Học hỏi từ những nhà diễn thuyết giỏi không phải là sai, nhưng đừng quá gượng ép bản thân. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ tìm ra “khoảnh khắc eureca” của bản thân. Khi đó bạn tỏa sáng.

3. Trình bày một bài nói, bài thuyết trình tuyệt vời.

Nếu như ở phần trước, tác giả chủ yếu xây dựng cho người đọc tâm lí tự tin và hào hứng đối với việc thuyết trình thì đến phần này, tác giả chú trọng hơn vào phần kĩ thuật của một bài thuyết trình. Sau khi có được tâm lí tốt thì một bài thuyết trình hoàn chỉnh cần sự luyện tập nhiều một chút là có thể trọn vẹn.

Cuốn sách đưa ra một lộ trình khá chi tiết cho một bài thuyết trình, từ khởi động cho tới lúc trình bày. Tôi nghĩ khâu nào cũng quan trọng và đóng góp vào sự thành công của bạn, tuy nhiên phần “Tạo nội dung chất lượng” vẫn nên để ý hơn một chút. Bởi vì một nội dung chất lượng và chu toàn sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Một nội dung mà chính bạn còn cảm thấy mơ hồ thì chắc chắn không thể khiến khán giả thấy thú vị. Ngoài ra, nếu chuẩn bị nội dung không tốt, bạn thậm chí không thể đối phó được với những câu hỏi của khán giả. Điều đầu tiên được Mark nhắc tới là sức mạnh của những câu chuyện:

Khi thực hiện một bài nói hay thuyết trình, bạn phải sử dụng những câu chuyện hoặc ví dụ minh họa, càng nhiều càng tốt

Đúng thế, bạn thử đặt mình vào vị trí người nghe mà xem, chẳng ai muốn nghe một chuỗi những lí thuyết khó hiểu khô khan như một bài diễn văn hình thức cả. Và những câu chuyện, những dẫn chứng thực tế chính là điểm níu kéo sự chú ý của khán giả. Bên cạnh việc chuẩn bị những dẫn chứng, tác giả cũng đưa ra những yêu cầu khác như cần biết sắp xếp thứ tự nội dung hợp lí hay luyện tập khiếu hài hước.

Với khiếu hài hước, bạn phải luyện tập. Nếu bạn tự lấy mình ra làm trò cười thì lúc nào người nghe cũng thấy thú vị. Mọi người cũng thích những câu chuyện vui liên quan đến tình huống ngày thường

Nói chung, phần này hướng tới rèn luyện cho mỗi người những kĩ năng cơ bản trong việc diễn thuyết, điều quan trọng là bạn cần luyện tập thường xuyên. Để có thể thuyết trình tốt hơn không phải chuyện một sớm một chiều, nó đòi hỏi bạn cần bỏ ra sức lực và sự cố gắng. Như bạn cũng thấy từ chính thực tế cuộc sống, kĩ năng thuyết trình là vô cùng cần thiết nếu muốn thành công.

Trở lại với cuốn sách, tôi đánh giá cao chất lượng của nó, cũng giống như rất nhiều người đọc khác, và Marcus Yarham (Giám đốc Tài chính Tập đoàn Vertas) là một trong số đó:

Những công cụ và kỹ thuật được Mark chia sẻ trong cuốn sách là chìa khóa cải thiện kỹ năng thuyết trình của tôi. Đây là cuốn phải đọc với bất kỳ ai đang tìm cách xây dựng sự tự tin khi nói trước đám đông và đưa kỹ năng của mình lên một tầm cao mới”

Tôi từng gặp không ít người gặp rắc rối với việc nói trước đám đông và thuyết trình, nhưng đa phần là họ né tránh thay vì trao cho bản thân cơ hội để luyện tập. “How to present to absolutely anyone” là một cuốn sách hay được sinh ra với kì vọng giúp đỡ những người như vậy, như chính cách tác giả chia sẻ: “…tôi viết cuốn sách này cho tất cả những người đã bày tỏ mong muốn có thể thuyết trình tự tin như tôi, và muốn nắm được các bước tôi thực hiện để có được những bài thuyết trình chất lượng

Bạn có thể thấy, một người từng được coi là hoảng loạn với việc thuyết trình như Mark cũng có thể trở thành diễn giả tài năng thì tại sao bạn không thể? Cuốn sách có văn phong cuốn hút của một diễn giả kết hợp cùng với kết cấu khoa học của một doanh nhân sẽ khiến người đọc yêu mến.

Dẫu cho không phải là nghệ sĩ với đủ thứ ánh sáng và phục trang lấp lánh, bạn sẽ thu hút khán giả bằng chính sự thú vị trong bài thuyết trình của mình. Khi đó, bạn cũng trở thành một nghệ nhân trong nghệ thuật thuyết trình. Bây giờ thì, bạn đã sẵn sàng đứng trên sân khấu của chính mình và tỏa sáng hay chưa?

Mua sách Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng” khoảng 100.000đ đến 103.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Nghệ Thuật Thuyết Trình Trước Công Chúng Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời