Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

Giới thiệu sách Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối – Tác giả Seth Godin

Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

Làm tiếp thị, hay marketing, nghĩa là kể cho khách hàng nghe những câu chuyện mà họ muốn tin. Trong một xã hội mà người dùng ngày càng khó tính hơn trong việc tiếp nhận các thông điệp, làm thế nào để những nhà tiếp thị có thể chiếm lấy trái tim và lòng tin của khách hàng?

“Những tay tiếp thị là kẻ nói dối” không phải là một cuốn sách về các thủ thuật, bí kíp, hay làm thế nào để thêu dệt thông tin. Seth Godin, bằng cách kể chuyện tài tình của mình, đã mở ra cho người đọc tư duy kinh doanh hoàn toàn mới và trình bày những biến chuyển cơ bản trong việc truyền tải thông điệp. Theo tác giả huyền thoại, người được ca ngợi là “doanh nhân xuất sắc nhất của Thời đại Thông tin” này, mọi nhà tiếp thị đều là người kể chuyện, chỉ những người thất bại mới là kẻ nói xạo.

“Những tay tiếp thị là kẻ nói dối” cho bạn biết về cách kể những câu chuyện đáng tin trong một thế giới mất niềm tin. Rất có thể khi xây dựng nên câu chuyện của riêng mình, chúng ta cũng dễ bị cám dỗ và đưa vào những tình tiết lừa gạt khách hàng, người nghe… – để tìm kiếm những lợi ích. Vì vậy, làm thế nào để giữ mình luôn cân bằng ở ranh giới mỏng manh giữa tiếp thị một cách tinh tế và trở thành kẻ dối trá bị khinh miệt, đó là cả một nghệ thuật cần nắm vững.

Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối
Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối
 • Công ty phát hành: 1980 Books
 • Tác giả: Seth Godin
 • Kích thước: 13 x 20,5 cm
 • Dịch Giả: Mai Tâm
 • Số trang: 306
 • SKU 2429528058122
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động

Đánh giá, Review Sách Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

Đánh giá, Review Sách Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối
Đánh giá, Review Sách Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

1. Sách viết bởi chuyên gia quảng cáo nổi tiếng Seth Godin. Bản tiếng Anh của cuốn này đã rất nổi tiếng rồi, giờ đọc lại bản Việt có thêm chút cập nhật nên khá thích, đọc không hề bị lỗi thời!

2. Thích nhất những phần được cập nhật mới của quyển sách

Review sách Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối
Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối

Ngày nay, trên các phương tiện báo đài, thông tin đài chúng, quảng cáo, tiếp thị, hay marketing đang tràn lan, thế nhưng về tính sự thật thì đang bị bão hòa do có quá thông vượt xa những điều không tưởng. Thêm vào đó, người tiêu dùng đang dần khó tin hơn với những gì họ nhìn thấy thông qua màn ảnh nhỏ thì làm thế nào những nhà tiếp thị vực lại niềm tin nơi khách hàng?

Chìa khóa nằm ở quyển sách mà tôi sắp giới thiệu cho bạn, nó sẽ mở ra cho những ai may mắn đọc được nó một luồng gió tươi mới, một niềm tin mới. Những tay tiếp thị là kẻ nói dối là tác phẩm của Seth Godin – một trong 21 diễn giả hàng đầu thế kỷ 21, được ngợi ca là doanh nhân xuất sắc nhất Thời đại Thông tin. Nó sẽ giúp bạn biết thế nào để truyền tải những câu chuyện đang tin trong một thế giới đang dần mất lòng tin. Bạn cũng biết rồi đó, một câu chuyện “tái bản” nhiều lần sẽ dần dần xa rời bản gốc vì những nội dung thêu dệt, lừa gạt người nghe để mang lại lợi ích cho bản thân. Chính vì vậy, trung lập, cân bằng là điều hết sức quan trọng. Chẳng ai muốn trở thành kẻ dối trá để người khác khinh miệt cả, nên việc học cách truyền tải niềm tin cũng là cả một nghệ thuật mà bạn phải lĩnh hội ngay bây giờ.

Nửa quyển sách đầu có thể tóm lược: Chúng ta tin vào những điều chúng ta muốn tin, một khi đã tin điều gì đó, nó sẽ trở thành sự thật theo tâm nguyện của chúng ta. Nửa cuối quyển sách thì viết về: Khi bạn kể chuyện cho người muốn lắng nghe chúng, bạn dễ bị cám dỗ và kể những câu chuyện không có trọng lượng và thiếu tính chính xác. Vì thế hãy luôn đặt ra những câu hỏi:

Câu chuyện của bạn là gì?

 • Liệu những người cần nghe câu chuyện này có tin tưởng nó hay không?
 • Nó có thật không?
 • Mọi nhà tiếp thị đều là nhà kể chuyện, chỉ những người thất bại mới là kẻ nói xạo mà thôi.

Điểm nhấn

Bạn cũng vậy, tôi cũng vậy, tất cả chúng ta đều là kẻ nói xạo. Chúng ta tạo ra câu cuyện một phần để giúp cúng ta dễ sống hơn trong một thế giới quá phức tạp. Cũng bởi vậy những nhà tiếp thị thành công trong vấn đề kể chuyện vì đó là đòi hỏi của người tiêu dùng. Có thể kể đến Georg Riedel – một thợ thổi thủy tinh đời thứ mười, ông tin rằng hình dáng của ly thủy tinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến loại đồ uống. Parke, Matthews và hàng trăm nhân vật uy tín trong giới rượu vang đã trở thành tín đồ của nó. Thế nhưng khi tiến hành một thực nghiệm thì kết quả lại không giống như nững gì Riedel đã tin. Vậy chuyện gì đã xảy ra? Đó là do người thưởng thức tin rằng nó sẽ ngon hơn. Một ví dụ điển hình của Marketing qua hình hài của một chiếc ly.

Bạn hãy luôn nhớ rằng những câu chuyện hay sẽ thành công vì chúng đã nắm bắt được số đông khách hàng.

 1. Là một câu chuyện đúng = nhất quan và xác thực
 2. Đưa ra lời hứa hẹn = giữ lời hứa
 3. Được tin tưởng = sự tín nhiệm
 4. Tinh tế = nói càng ít, tác động càng mạnh mẽ
 5. Diễn ra rất nhanh = cái nhìn đầu tiên
 6. Thường không hấp dẫn về mặt logic, mà chúng hấp dẫn các giác quan của chúng ta.
 7. Hiếm khi hướng tới tất cả mọi người
 8. Không mâu thuẫn với chính mình
 9. Đồng tình với góc nhìn cuộc sống của khách hàng.

Không còn bàn cãi gì nữa khi chúng ta đang trở thành “đồng lõa” trong quá trình kể chuyện. Chúng ta chủ động tham gia, và họ bắt đầu tiếp thị.

Liệu chúng ta có thật sự hiểu marketing là gì?

Marketing là truyền bá ý tưởng, và việc truyền bá ý tưởng chính là thành quả quan trọng nhất của nền văn minh của chúng ta.

Chúng ta sẽ chia ra ba mốc thời gian để so sánh

Trước kỷ nguyên vàng

Trong kỷ nguyên vàng

Sau kỷ nguyên vàng

Marketing chưa quan trọng.

Sản xuất để đáp ứng cái cần

Cuộc chạy đua giữa các công ty sản xuất

Quảng cáo tốt sẽ kiếm được nhiều tiền

Mở rộng loại hình Marketing

Người tiêu dùng không còn nhiều niềm tin vào quảng cáo

Marketing cần tự tái tạo lại.

Trước tình trạng này, tác giả đã xây dựng nên ý tưởng Marketing thành công, gồm 5 bước:

 • Bước 1: Thế giới quan và cấu trúc tư duy của họ đã tồn tại từ trước khi bạn tới: ( câu chuyện của bạn nằm trong thế giới quan ủa anh ta thì sự tin tưởng sẽ cao hơn)
 • Bước 2: Mọi người sẽ chỉ để ý đến những điều mới mẻ rồi đưa ra phỏng đoán
 • Bước 3: Ấn tượng đầu tiên chính là điểm bắt đầu câu chuyện
 • Bước 4: Những nhà tiếp thị vĩ đại đều kể các câu chuyên mà chúng ta tin
 • Bước 5: Những nhà tiếp thị đi lên bằng sự trung thực

Tóm lại, phương thức marketing sẽ giúp bạn khác biệt so với những người thất bại. đó là thử thách, vươt qua được thử thách thì bạn sẽ là người chiến thắng.

Bước 1: Thế giới quan và cấu trúc tư duy của họ đã tồn tại từ trước khi bạn tới

Mỗi người sẽ có một thế giới quan riêng, nên những nhà tiếp thị phải biết tập hợp những người có thế giới quan tương đối giống nhau. Và việc của nhà Marketing là khám phá và viết một câu chuyên cho những người còn lại.

Người tiêu dùng sẽ chẳng bao giờ để tâm đến bất cứ điều gì mà họ không quan tâm, cho đến khi họ dành sự chú ý đến bạn. Và bạn cũng đừng cố gắng để thay đổi thế giới quan của họ, vì cơ bản là họ thích và họ trân trọng chúng.

Kết luận: Mọi khách hàng dều sở hữu những thế giới quan có thể gây ảnh hưởng lên sản phẩm mà bạn muốn bán. Những thế giới quan này lảm ảnh hưởng đến cách họ lý giải mọi thứ mà bạn nói họ làm. Hãy cấu trúc lại câu chuyện của bạn dựa trên những thế giới quan này, câu chuyện đó sẽ được lắng nghe.

Bước 2: Mọi người sẽ chỉ để ý đến những điều mới mẻ rồi đưa ra phỏng đoán

Khi dữ liệu có trong tay, hãy bắt đầu dụ dỗ người khác tin rằng sản phẩm này mới mẻ và khác biệt. Tạo nên những khoảnh khắc tuyệt vời để chúng mãi lưu giữ trong đầu. Bán được hàng không khó, thông tin bạn đưa ra có thể không chính xác nhưng sẽ không được lâu đâu. Khi mọi chuyện bại lộ thì những vị khách hàng sẽ từng từng quay lưng và rời bỏ bạn mà thôi. Độ tin cậy – mong bạn đừng xem thường.

Bước 3: Ấn tượng đầu tiên là điểm bắt đầu câu chuyện

Trong cuốn sách mang tên Blink của Malcolm Gladwell, ông đã chứng minh rằng con người đưa ra quyết định dựa trên gần như rất ít dữ liệu, dựa vào đó, họ bám chặt vào quyết định mặt dù có nhiều thông tin có thể chứng minh… họ sai. Vì chúng ta là sinh vật có lòng tự trọng nên rất khó chấp nhận lỗi sai và thường ra sức bảo vệ quan điểm của mình. Chỉ trong vòng vài giây, con người đã có thể đưa ra quyết định chop nhoáng của mình. Và sao nữa, khi đi đến quyết định, họ sẽ có phản xạ kháng cự lại những tác nhân bên ngoài đang cố thay đổi quyết định của họ.

Bước 4: Những nhà tiếp thị vĩ đại đều kể câu chuyện mà chúng ta tin

Tôi đang là một nhà tiếp thị, tôi đang cùng với các cộng sự của mình xây dựng dự án truyền tải văn hóa đọc sách đến mọi người. Còn bạn, bạn có phải là một nhà tiếp thị? Tôi nghĩ là phải vì bạn đang có ý tưởng và muốn chia sẽ với mọi người. Tác giả cho rằng,

Mọi người tiêu dùng đều tỏ ra vẻ họ là người lí trí, cẩn thận và chín chắn về món đồ mà họ mua. Thực ra họ không hề như vậy. Thay vào đó, họ dựa vào những câu chuyện.

Để tạo nên một câu chuyện hiệu quả, bạn hãy làm sao lôi kéo người mua hàng ngay cả lúc họ không cần vì nếu khi cần thì chúng ta chẳng còn gì để nói. Điều làm khách hàng hài lòng không phải là sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp, đó là câu chuyện bạn xây dựng nên. Không ai cấm bạn nói dối nhưng lời nói dối phải dựa trên cơ sở chấp nhận được và thỏa mãn mong muốn của người tiêu dùng.

Một góc nhìn quan trọng khác: Bịa đặt và lừa đảo

Như đã đề cập ở trên: Georg Riedel là một kẻ bịa chuyện, một tay nói xạo chân thực. Tuy ông nói điều không có thật nhưng những điều không thực ấy lại mang đến món hời lớn cho chính ông cũng như khách hàng. Đó là ở niềm tin, khi người uống tin rằng rượu vang ngon thì nó sẽ thực sự ngon.

Bịa đặt và lừa đảo, quả thực rất khó phân biệt. Nếu lời bịa đặt chính là lời nói có khả năng khiến câu chuyện trở thành sự thật thì lừa đảo có phần phức tạp hơn một chút, và nguy hiểm hơn một chút. Lừa đảo là việc marketing, một khi sự thật bị tiết lộ thì… bạn cũng biết rồi đó, niềm tin tưởng ban đầu sẽ không còn, và cái bạn nhận được là sự tức giận từ chính khách hàng. Trong khi lời bịa đặt khiến cho câu chuyện, cho mọi thứ tốt hơn, việc marketing trở hiệu quả và có phần thú vị thì lừa đảo là là một câu chuyện chẳng dựa vào cơ sở nào cả, hay chí ít cũn vỏn vẹn vài ba dữ kiện thật mà thôi. Và nó được tạo ra chỉ để phục vụ lợi ích của bản thân mà thôi.

Bản thân tôi, cũng là một khách hàng đang dần mất lòng tin vào những nhà tiếp thị. Thậm chí đang rất bực tức vì những chiêu trò tiếp thị vượt quá nhân tính, tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng, đang tự giết hại đồng loại của chính bản thân mình. Chỉ vì lợi nhuận, họ bất chấp sức khỏe, tính mạng, tước đoạt đi quyền được sống của người khác. Nhiều bài viết tân bốc khó có thể chấp nhận sẽ không thể tồn tại được lâu, và với trực quan, tư duy của người tiêu dùng. Nó sẽ không tồn tại được lâu đâu.

Người tiêu dùng không được phép bị tổn hại vì đã tin tưởng một lời nói xạo, bởi nếu không, bạn sẽ sớm mất đi cả khách hàng lẫn độ tín nhiệm của mình.

Bước 5: Những nhà tiếp thị đáng tin cậy sẽ phát triển thịnh vượng

Câu chuyện hay nhất tương đương với việc làm hài lòng khách hàng của mình bằng việc đem lại:

 • Một biện pháp nhanh chóng.
 • Một phép màu.
 • Tiền bạc.
 • Thành công xã hội.
 • Sự an toàn.
 • Lòng tự trọng.
 • Sự vui vẻ.
 • Sự hài lòng.
 • Sự sở hữu.

Mỗi khách hàng đều khác nhau.., song đều mong muốn một kết quả mà thôi. Đó là sự thăng tiến, được nổi tiếng, khỏe mạnh, giàu có và thông minh.

Tóm lại, mọi sản phẩm, dịch vụ,… của bạn bắt đầu ở việc bạn sẽ kể câu chuyện kinh điển nào?

Cạnh tranh trong một thế giới nói xạo

Thông thường bạn sẽ phải cạnh tranh với những người gặt hái thành công và đang có một câu chuyện được mọi người tin tưởng. Câu chuyện của bạn không nhất thiết phải quá ồn ào, thoái quá nhưng phải thật ấn tượng. Vì có ấn tượng thì bạn mới tạo sự khác biệt với những công ty đối thủ ngoài kia.

Bạn thành công bằng cách trở thành kẻ cực đoan trong câu chuyện của mình, sau đó bạn sẽ nhẹ nhàng đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ra nhóm người ở giữa nhằm giúp khán giả dễ chấp nhận nó hơn (bạn không hề thuyết phục những khán giả này, bạn bè họ đã làm điều đó thay bạn).

Nếu bạn đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức nhưng lại không thành công, không còn gì khác ngoài nỗi thất vọng. Ta có thể tóm tắt qua bốn lý do:

 1. Không ai để ý đến nó.
 2. Mọi người để ý đến nó, nhưng lại quyết định không dùng thử nó.
 3. Mọi người đã thử nó, những lại quyết định không tiếp tục sử dụng nó.
 4. Mọi người thích nó, nhưng họ lại không kể cho bạn bè của mình.

Cách duy nhất để lật ngược tình thế là làm thay đổi thế giới quan của khách hàng đó, nhưng như đã nói ở trên điều này gần như là không thể. Đôi khi những giải pháp bạn đưa ra không phù hợp với thế giới quan và bạn không thể sinh lời thêm một đồng nào nữa. Nhưng bạn có biết không thế giới quan phổ biến của mọi người lại là nỗi sợ. Cuộc sống này có rất nhiều thứ phải lo, nhưng chung quy lại chúng ta đều muốn bảo vệ bản thân và gia đình. Tóm lại, xây dựng một câu chuyện ly kỳ và truyền tải đến những ai muốn nghe. Tiếp theo, chứng minh độ tin cậy của câu chuyện. Sau khi ý tưởng lây lan, thì bạn có thể phát triển bằng cách truyền tải một câu chuyện mới tới những người muốn lắng nghe nó.

Hãy kể một câu chuyện! Nếu nó không tạo được tiếng vang, hãy kể một câu chuyện khác. Khi bạn tìm được một cậu chuyện hiệu quả, hãy bám chặt lấy nó, biến nó thành sự thực và sẵn sàng trước việc bị các cơ quan chức năng kiểm tra nghiêm ngặt. Mọi nhà tiếp thị đều là người kể chuyện, chỉ những người thất bại mới là kẻ nói xạo.

Tác giả: Anh Thi 

Mua sách Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối” khoảng 33.000đ đến 44.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Những Tay Tiếp Thị Là Kẻ Nói Dối Shopee” tại đây

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Trả lời