Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

Review sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

Giới thiệu sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy – Tác giả David Ogilvy

Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

David Ogilvy là một trong những gương mặt nổi bật nhất của ngành quảng cáo, với danh xưng “Cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại”. Các cuốn sách ông viết về nghệ thuật quảng cáo đều là những cuốn cẩm nang gối đầu giường của những người trong ngành, từ các vị giáo sư giảng dạy tại đại học đến những người thực sự lăn lộn tiếp xúc với khách hàng thường ngày. Họ gần như thuộc lòng những nguyên tắc và bí quyết của ông, đồng thời coi đó như kim chỉ nam trong nghề của mình.

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo, từng lên ý tưởng và chắp bút cho các quảng cáo của những thương hiệu hàng đầu thế giới như Hathaway, Dove, Schweppes và Rolls-Royce…, David Ogilvy đã chia sẻ những nguyên tắc của ông về quảng cáo trong cuốn Ogilvy on advertising. Cuốn sách bàn đến nhiều khía cạnh trong quảng cáo, từ những nguyên tắc đầu tiên để có thể tạo ra được một quảng cáo hiệu quả, cách thức điều hành một doanh nghiệp quảng cáo, bí quyết thu hút khách hàng, cho đến những chiến thuật quảng cáo trên các phương tiện phát thanh, truyền hình, báo in hay tạp chí…

Ogilvy on advertising là sách về marketing không dành cho những độc giả nghĩ rằng họ đã biết hết về quảng cáo mà dành cho những triển vọng trẻ – và những người đã có kinh nghiệm nhưng vẫn không ngừng tìm cách để cải thiện thành công trong nghề. Đây là cuốn sách vỡ lòng thẳng thắn, chân thực và không thể thiếu được đối với bất kỳ người làm quảng cáo nào.

“Tôi chúa ghét những quy tắc.”- David Ogilvy

Tác giả: David Ogilvy (1911 – 1999) là người sáng lập, chủ tịch hãng quảng cáo danh tiếng Ogilvy & Mather. David Ogilvy được mệnh danh là “Cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại”. Năm 1962, ông được tạp chí Time bình chọn là “Thiên tài được săn lùng nhất trong ngành quảng cáo”. David Ogilvy cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về ngành quảng cáo, tiêu biểu là Confession of an advertising man; Blood, Brain & Beer và Ogilvy on advertising.

Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy
Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy
  • Mã hàng 8935251411058
  • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
  • Tác giả David Ogilvy
  • Người Dịch Nguyễn Hồng
  • NXB NXB Lao Động – Xã Hội
  • Trọng lượng (gr) 350
  • Kích Thước Bao Bì 16 x 24
  • Số trang 316
  • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

Đánh giá Sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy
Đánh giá Sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

1 Không biết nội dung sách như thế nào, nhưng mà đóng gói có tâm quá luôn. Cảm ơn vì đã quá chu đáo ạ. Nói chung đây là lần đầu tiên em nhận sách mà gói như này luôn. Quá bất ngờ và ưng cái bụng.

2 Cách gói hàng rất ưng! Bịt bốn góc sách cẩn thận! Nhưng nếu thay bọc nhựa bằng giấy báo thì sẽ tuyệt vời.

3 Cuốn sách là lựa chọn đầu tiên một cô bé chân ướt chân ráo bước vào thế giới "Quảng Cáo". Với cái nhìn tò mò nhưng đầy hứng khởi trong bước đầu tìm hiểu về cái ngành đầy sắc màu này. Sau khi đọc xong cuốn sách này thực sự tôi không thể hiểu hết những ngôn từ mà Ogilvy đã viết. Không thể chấp nhận được kết quả này sau khi hoàn tất cuốn sách tôi quyết tâm đọc lại từ đầu. Thật sự sau 3 lần đọc cho đến bây giờ tôi vẫn chưa thấm hết tất cả (có lẽ là do tôi tiếp thu chậm hơn so với nhiều người khác). Nhưng không phãi vì không thấm mà tôi chán ghét cuốn sách này. Tôi cực thích nó đấy. Mặc dù hơi khó hiểu đối với người mới tập tễnh vào ngành quảng cáo nhưng với những dẫn dắt sinh động nó chắc chắn sẽ khiến bạn ham muốn đọc thật nhiều lần để thấu tường tận mọi câu chữ. Hơi dài dòng nhưng tóm gọn lại nếu bạn có hứng với quảng cáo hãy mang cuốn sách này về nhà!

4 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

5 Sách được bao bọc rất ư là cẩn thận luôn, bao rất kỹ ở 4 góc sách, được bao chống sốc nữa, nói chung là siêu ưng cách gói hàng bên mall

Review sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

Review sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy
Review sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy

SÁCH CỦA DAVID OGILVY DẠY MÌNH ĐIỀU GÌ VỀ VIẾT LÁCH?

Sáng chủ nhật, ngồi lục lọi lại mấy cuốn sách của David Ogilvy, mở ra đọc lại vài trang mà thấy cuốn hút ghê. Hồi đầu khi bắt đầu tìm hiểu về Marketing & Advertising, mình thấy có nhiều anh chị trong ngành gợi ý sách của Ogilvy nên cũng tìm đọc. Cuốn “Quảng cáo theo phong cách Ogilvy” là cuốn sách đầu tiên truyền cảm hứng cho mình theo đuổi Marketing nói chung.

Mặc dù cuốn sách này chủ yếu nói về Advertising và đặc biệt là cách VIẾT quảng cáo sao cho lôi cuốn và hiệu quả nhưng mình nhận thấy có rất nhiều yếu tố cần thiết trong khâu Marketing. Nó giống như kiểu “Một miếng bánh nhỏ trong một chiếc bánh lớn”, một phần quan trọng không thể thiếu và là yếu tố khiến Marketing trở nên hấp dẫn hơn.

Thôi, mình sẽ không lan man nữa. Có một vài bài học thú vị về VIẾT mà mình có soạn được từ các tài liệu của David Ogilvy muốn chia sẻ cùng mọi người. Mình nghĩ sẽ rất có ích.

Bài học 1. “Trong thế giới kinh doanh hiện đại, sẽ thật vô ích khi trở thành một người có suy nghĩ sáng tạo nhưng lại không bán được sản phẩm nào.”

Bạn biết không, trước khi đặt bút xuống và viết bất cứ điều gì cho khách hàng của mình, sự sáng tạo thôi là chưa đủ. Một nội dung tốt phải là nội dung có giá trị, có “insight”, và tập trung đúng vào nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Và để có được điều này, bạn đừng bỏ qua bước NGHIÊN CỨU.

Bài học 2. “Người làm quảng cáo mà bỏ qua bước nghiên cứu thông tin cũng nguy hiểm như những vị tướng bỏ qua việc giải mã tín hiệu của kẻ thù.”

Bạn nghiên cứu gì?

Nghiên cứu sản phẩm, điều gì đặc biệt trong sản phẩm bạn có thể khai thác.

Nghiên cứu khách hàng, khách hàng của bạn là ai, họ cần gì?

Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, họ có gì, bạn khác biệt gì?

Và có hàng ngàn thứ nghiên cứu khác

Và bạn biết không, xu hướng “cá nhân hóa” trong từng nội dung và sản phẩm đang ngày càng trở nên quan trọng. Nội dung của bạn sẽ trở nên thu hút khi độc giả nhìn thấy hình ảnh của mình trong nội dung của bạn. Và nếu bạn muốn thuyết phục mọi người làm hoặc mua thứ gì đó, theo mình bạn nên sử dụng “ngôn ngữ” của họ, “ngôn ngữ” mà họ dùng hàng ngày, “ngôn ngữ” mà họ vẫn suy nghĩ.

Do đó, nghiên cứu và tìm hiểu cách suy nghĩ, cách nói của khách hàng tiềm năng để áp dụng chúng trong nội dung quảng cáo của mình là rất cần thiết. Bởi bạn càng hiểu rõ độc giả thì bạn càng dễ dàng kết nối cũng như thuyết phục họ. Hãy sử dụng kết quả từ các nghiên cứu này để đưa quyết định đúng đắn.

Ở mỗi dự án mới khi mình bắt tay vào làm, mình sẽ thường hỏi cấp trên dữ liệu về phân tích nhóm khách hàng mục tiêu để mình có thể dựa vào đó đưa ra nội dung phù hợp. Có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam bỏ qua bước này, họ vẫn thường nghĩ mình rất hiểu nhóm khách hàng của mình cho đến khi đặt bút xuống và phân tích. Mình cam đoan sẽ có rất nhiều vấn đề đấy!

Bài học 3. “Đừng gộp chung tất cả những người đọc và viết chung chung như thể một bài phát biểu trên sân vận động. Khi mọi người đọc nội dung của bạn, họ chỉ có một mình. Vì thế, hãy giả vờ như bạn đang viết một lá thư cho chỉ riêng họ.”

Đôi khi, ý tưởng kết nối với số đông khán giả sẽ gây ra những rắc rối. Giống như việc nói chuyện trước đám đông bao giờ cũng khó hơn bạn nói chuyện riêng với một ai đó. Những nội dung mang tính cá nhân sẽ giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu và dễ dàng kết nối với bạn hơn.

Bài học 4. “Không có sự khác biệt quá lớn giữa rất nhiều các thương hiệu về rượu, thuốc lá hay bia. Tất cả hầu như đều giống nhau.”

Mình nghĩ điều này cũng tương tự với các thương hiệu nguyên liệu làm bánh, chất tẩy rửa hay các thương hiệu trong lĩnh vực khác. Quan trọng là doanh nghiệp nào đầu tư xây dựng thương hiệu của họ độc đáo nhất thì họ sẽ chiếm được thị phần và lợi nhuận cao nhất.

Bạn muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trở nên độc đáo so với những sản phẩm khác?

Đặc điểm thương hiệu của bạn sẽ quyết định bạn là ai và bạn cần làm gì.

Bài học 5. “Trung bình, số người chỉ đọc tiêu đề sẽ gấp 5 lần số người đọc tất cả nội dung của bạn. Khi bạn viết tiêu đề, bạn đã dành 80% ngân sách của mình.”

Bạn hãy nhớ: Không bao giờ sử dụng tiêu đề khó hiểu hoặc không liên quan đến phần nội dung của bạn. Mọi người chỉ đọc lướt qua, vì thế có thể họ sẽ không hiểu những ẩn ý bạn muốn đề cập. Do đó, hãy viết tiêu đề của bạn một cách đơn giản, dễ hiểu. Nếu tiêu đề của bạn khó hiểu hoặc bị lủng củng, người đọc có thể bỏ qua và không tiếp tục đọc phần nội dung phía sau nữa.

Đọc Quảng cáo theo phong cách Ogilvy, bạn sẽ không cảm thấy rừng rực khí thế của người trẻ cuồn cuộn bạt mạng hiến dâng khí chí của mình theo những trận cuồn phong quảng cáo đương thời; mà chỉ là những thăng trầm sâu sắc, như nước thấm vào đất tháng 3 của mùa hạ, từng cơn, từng cơn, thâm nhập vào lòng người. Phải! Đó là cái chất rất riêng, giản dị và đầy giản dị đến “điên khùng” của “gã” Ogilvy.

Sáng tạo ư? Nó không có trong từ điển của tôi!

Ogilvy bác bỏ mọi sáng tạo, nghệ thuật hay sự phô trương trong từ điển quảng cáo của mình.

Ông không cần một quảng cáo mà nó chứng tỏ bạn là nhà văn kiệt xuất; cũng không mảy may quan tâm đến quảng cáo sáng tạo hay đậm chất nghệ thuật, cái Ogilvy mong chờ chính là quảng cáo phải kiếm được tiền.

Nghĩa là quảng cáo đó phải mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để quảng cáo đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp thì hãy đọc ngay cuốn sách này!

Đừng cảm giác, hãy nghiên cứu

Khi phẫu thuật tim, bạn sẽ chọn một bác sĩ làm việc theo cảm hứng, cảm giác hay lựa chọn một bác sĩ thấu suốt, am hiểu tường tận về tim và các bệnh về tim?

Đừng cố gắng viết quảng cáo dựa vào tùy hứng hay cảm giác; trong Quảng cáo theo phong cách Ogilvy, David Ogilvy cho rằng người viết nội dung tốt nên là người tự trau dồi tri thức và không ngừng nỗ lực học hỏi.

Do đó, hãy nghiên cứu sản phẩm, thị trường, người dùng trước khi cho ra đời một quảng cáo nào đó. Càng bám sát khách hàng, bạn càng dễ dàng chinh phục họ.

Bạn nên sử dụng các nghiên cứu hoặc các công cụ nghiên cứu hành vi khách hàng để làm được điều này, tất nhiên, hãy cộng nó với kinh nghiệm của bạn.

Định vị sản phẩm, đừng là tuyệt đối!

Khi bạn và các đối thủ tạo đều tạo nên những sản phẩm tuyệt vời, đừng cố gắng ngụ ý rằng: Sản phẩm của tôi tốt hơn của đối thủ; mà hãy nói cho khách hàng biết các ưu điểm của nó. Càng nhiều sự thật, càng bán được nhiều hơn.

Ogilvy luôn tìm cách để định vị sản phẩm của thương hiệu, nghĩa là đặt nó vào một thuộc tính nào đó với 2 câu hỏi: Sản phẩm này là gì? Sản phẩm này như thế nào với người dùng?.

Ví dụ: Trong Quảng cáo theo phong cách Ogilvy, David Ogilvy đã định vị xà phòng Dove là sản phẩm làm mềm da cho phụ nữ. Và đặc tính làm mềm da (thay vì làm khô da như các loại xà phòng khác) đã được ông phát hiện ra trong quá trình tìm hiểu sản phẩm. Quảng cáo này của ông đã giúp Dove không thể nổi tiếng hơn vào thời điểm đó.

Sống chết với tiêu đề

Cho nên, Ogilvy rất chú trọng đến tiêu đề của mỗi quảng cáo. Chúng nên là những tiêu đề đơn giản, không đánh đố người đọc và chứa các yếu tố khác như: gây tính ngạc nhiên, bất ngờ, thú vị.

David Ogilvy gợi ý một số cách làm cho tiêu đề trở nên hấp dẫn hơn như: Chỉ ra cách dùng mới cho sản phẩm cũ và nhớ đọc sách để biết, cực kì hấp dẫn đấy nhé!

Nội dung chất lượng là thế nào?

Người dùng quan tâm nhiều hơn đến giá trị mà sản phẩm mang lại (giải pháp) thay vì thông tin về sản phẩm.

Do đó, David Ogilvy khuyên người viết nội dung nên đưa những thông tin hữu ích mang tính giá trị về giải pháp để giải quyết các vấn đề cho khách hàng hoặc làm cho khách hàng “sáng tỏ” về một vấn đề nào đó, thay vì chỉ nói dong dai dài dòng về sản phẩm đó.

Quả thực, đây cũng là lỗi rất thường gặp ở những người viết post FB. Tui ví dụ: Với các cửa hàng thực phẩm sạch, họ thường đưa ra nhiều hơn các câu khẩu hiệu “cửa hàng tui có thực phẩm sạch A, B, C, Z,…này nọ; nhưng lại không chứng minh được điều đó. Rõ ràng, khách hàng quan tâm đến thực phẩm sạch của cửa hàng vì sao lại được gọi là sạch (cách trồng thế nào, nguồn cung thế nào, quy chuẩn thế nào, chứng nhận ra sao, câu chuyện làm thực phẩm sạch,…) nhiều hơn là nghe bạn hô khẩu hiệu.

Mua sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy” khoảng 79.000đ đến 104.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời