Quốc Gia Khởi Nghiệp

Đánh giá Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Giới thiệu sách Quốc Gia Khởi Nghiệp – Tác giả Dan Senor, Saul Singer

Quốc Gia Khởi Nghiệp

Là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

Với ngòi bút sắc sảo, phong phú và tập trung những lời nhận xét thực tế từ những doanh nhân thành công hàng đầu, Quốc gia khởi nghiệp đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này. Cá tính quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo không ngừng của những con người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ II, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, họ đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái gây dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình và khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Ngày nay, Israel là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới và có lĩnh vực công nghệphát triển không hề thua kém Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Quốc gia khởi nghiệp được xuất bản với hy vọng sẽ đem đến cho độc giả những bài học về khởi nghiệp của một quốc gia luôn có nền kinh tế phát triển sôi động, con người thì luôn hướng đến sự cách tân và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Quốc Gia Khởi Nghiệp
Quốc Gia Khởi Nghiệp

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp
  • Mã hàng 8935251413052
  • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
  • Tác giả Dan Senor, Saul Singer
  • Người Dịch Trí Vương
  • NXB NXB Thế Giới
  • Trọng lượng (gr) 550
  • Kích Thước Bao Bì 14.5 x 20.5
  • Số trang 506
  • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Đánh giá Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp
Đánh giá Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

1 Sau khi đọc cuốn sách này mình đã có câu trả lời khái quát tại sao một đất nước với tài nguyên bằng 0 và luôn trong tình trạng hỗn loạn lại phát triển đến vậy. Có lẽ cũng không khó đoán, yếu tố chủ chốt làm nên sự phát triển chóng mặt đó là con người. Khác với số đông người luôn hoang mang lo lắng khi đứng trước cái gì mình chưa bao giờ trải qua hoặc sợ thất bại thì người Israel không hề sợ thất bại, hay chính xác hơn là không ngại gặp thất bại, thất bại thì họ làm lại, làm tới chừng nào thành công vẫn chưa thôi, họ còn muốn thành công hơn, điều đó giúp họ thành công. Cuốn sách không ca ngợi người Do Thái, cũng không phải được viết theo kiểu truyền cảm hứng mà là tập hợp những ví dụ thực tế, những dẫn chứng cụ thể từ những cuộc phỏng vấn hay tài liệu về đất nước và con người Israel, rất khách quan và xác thực. Tuy nhiên, lời dịch khá khô cứng. Mục lục để ở phần giữa (?!) làm mình tìm đỏ mắt, chú thích không để ở cuối trang mà gom lại một đống để cuối chương làm mình hết muốn dò (cuốn Đường chân trời đã mất cũng để chú thích kiểu này -.-) Cách trình bày chưa được tối ưu hóa cho người đọc, cụ thể là trong một đoạn ngắn kể về nhiều người nhưng không báo hiệu chuyển gì hết, đang nói về người này đột nhiên chuyển sang người kia. Rồi nguyên chương viết liền tù tì không có headline hay ý chính rõ ràng, làm người đọc khó tập trung và rút ra được đoạn vừa rồi nói gì. Cần sự tập trung cao độ để đọc quyển này, hoặc là phải đọc lại hơn 1 lần.

2 Vì cớ gì mà bất cứ thứ gì của người Do Thái cũng khiến cả thế giới ngưỡng mô? Phương pháp học Tiếng Anh của người Do Thái, Cách dạy con của người Do Thái, Trí nhớ người Do Thái, Tư duy do Thái. và giờ là cách làm giàu của người Do Thái. Nhờ đâu mà một dân tộc gặp bất lợi về địa hình, luôn bị kẻ thù rình dập xua đuổi lại có ý chí vươn lên một cách mạnh mẽ đến vậy. Họ luôn biết cách biến những điều bất lợi trở thành lợi thế của mình khiến cả thế giới thán phục. Hãy đọc cuốn sách để học cách tư duy vượt lên hoàn cảnh của họ . ự kiên cường vượt lên trên mọi quy luật của cuộc sống. Họ mang trong người dòng máu khởi nghiệp, họ tìm tòi sự văn minh và mang về đất nước “sinh sau đẻ muộn”. Câu hỏi đặt ra là tại sao Israel có thể thành công như vậy? Cuốn sách này sẽ lí giải được tất cả.

3 Sau khi đọc cuốn sách này mình đã có câu trả lời khái quát tại sao một đất nước với tài nguyên bằng 0 và luôn trong tình trạng hỗn loạn lại phát triển đến vậy. Có lẽ cũng không khó đoán, yếu tố chủ chốt làm nên sự phát triển chóng mặt đó là con người. Khác với số đông người luôn hoang mang lo lắng khi đứng trước cái gì mình chưa bao giờ trải qua hoặc sợ thất bại thì người Israel không hề sợ thất bại, hay chính xác hơn là không ngại gặp thất bại, thất bại thì họ làm lại, làm tới chừng nào thành công vẫn chưa thôi, họ còn muốn thành công hơn, điều đó giúp họ thành công. Cuốn sách không ca ngợi người Do Thái, cũng không phải được viết theo kiểu truyền cảm hứng mà là tập hợp những ví dụ thực tế, những dẫn chứng cụ thể từ những cuộc phỏng vấn hay tài liệu về đất nước và con người Israel, rất khách quan và xác thực. Tuy nhiên, lời dịch khá khô cứng. Mục lục để ở phần giữa (?!) làm mình tìm đỏ mắt, chú thích không để ở cuối trang mà gom lại một đống để cuối chương làm mình hết muốn dò (cuốn Đường chân trời đã mất cũng để chú thích kiểu này -.-) Cách trình bày chưa được tối ưu hóa cho người đọc, cụ thể là trong một đoạn ngắn kể về nhiều người nhưng không báo hiệu chuyển gì hết, đang nói về người này đột nhiên chuyển sang người kia. Rồi nguyên chương viết liền tù tì không có headline hay ý chính rõ ràng, làm người đọc khó tập trung và rút ra được đoạn vừa rồi nói gì. Cần sự tập trung cao độ để đọc quyển này, hoặc là phải đọc lại hơn 1 lần.

4 Sau khi đọc cuốn sách này mình đã có câu trả lời khái quát tại sao một đất nước với tài nguyên bằng 0 và luôn trong tình trạng hỗn loạn lại phát triển đến vậy . Có lẽ cũng không khó đoán , yếu tố chủ chốt làm nên sự phát triển chóng mặt đó là con người . Khác với số đông người luôn hoang mang lo lắng khi đứng trước cái gì mình chưa bao giờ trải qua hoặc sợ thất bại thì người Israel không hề sợ thất bại , hay chính xác hơn là không ngại gặp thất bại , thất bại thì họ làm lại , làm tới chừng nào thành công vẫn chưa thôi , họ còn muốn thành công hơn , điều đó giúp họ thành công . Cuốn sách không ca ngợi người Do Thái , cũng không phải được viết theo kiểu truyền cảm hứng mà là tập hợp những ví dụ thực tế , những dẫn chứng cụ thể từ những cuộc phỏng vấn hay tài liệu về đất nước và con người Israel , rất khách quan và xác thực .

5 Vớ cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp hi vọng tương lai một màu đỏ rực, hừng hực khí thế của một doanh nhân thành đạt trong tương lai. Ái chà! Biết nói răng đây sau khi đọc xong? – Phải nói đất nước Israel đáng để Việt Nam ta học hỏi. Họ đã khởi nghiệp từ vài thập kỷ trước, còn nước ta mới ở giai đoạn bắt đầu. Họ có tinh thần chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn quản lý, quản trị cho các bạn mới khởi nghiệp, còn ta một số “ém” bí kíp, sợ cho nó, nó phát triển hơn mình, ngu gì. GATO quá mức mọi người à. Ở đất nước họ thất bại là chuyện thường tình, còn mình thì sao? Đang công chức như mình mà bỏ đi làm kinh doanh đầy rủi ro, mọi người nghĩ sao? Ôi. Chắc hàng xóm dòm ngó, bạn bè xì xào, bố mẹ ngăn cấm, đồng nghiệp bảo dở hơi. Cuối cùng ta lại làm công chức thôi. Gấp sách lại là hết tinh thần khởi nghiệp.

Review sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Đánh giá Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp
Đánh giá Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp : Câu chuyện về nền kinh tế phát triển thần kỳ đột phá của Israel

Quốc gia khởi nghiệp của Dan Senor & Saul Singer là một trong những cuốn sách nổi tiếng luôn được các doanh nhân và chính trị gia tầm cỡ thế giới làm cuốn sách gối đầu giường, góp mặt trong top 100 best-seller về mảng kinh doanh, trở thành chìa khóa, động lực phát triển của các quốc gia nhỏ bé.

Với ngòi bút mạnh mẽ, sắc sảo, Dan Senor & Saul Singer tập trung vào các thắc mắc liên quan đến cá tính gan dạ, sáng tạo, trí tuệ và không cam chịu sự xâu xé của các quốc gia lân cận, sự nghèo đói và dốt nát, cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới II của cả dân tộc Do Thái.

Quốc gia khởi nghiệp review bởi reviewsach.net
Nguồn Ảnh: thebusiness.vn
Quốc gia khởi nghiệp kể những câu chuyện không chỉ về Israel mà về những con người dẫn đầu, tiên phong vĩ đại, những tư tưởng vượt tầm thời đại, những láng giềng xung quanh hay đối chiếu những họ hàng Homo sapien ở xa như Singapore, Phần Lan, Mỹ,..với tư liệu đúng đắn được xâu kết thành một chuỗi các sự kiện thúc đẩy sự phát triển thần kỳ của Israel.

Có một nhân vật mà bạn không thể không ghi nhớ khi đọc cuốn sách này. Đó chính là Shimon Peres – người được mệnh danh là người Israel nổi tiếng nhất thế giới, hai lần giữ chức vụ thủ tướng và từng đoạt giải Nobel Hòa bình. Đồng thời, ông được xem là cây đại thụ trên Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, người giúp dân tộc Do Thái từ đống tro tàn, người truyền lửa khởi nghiệp cho toàn dân tộc Do Thái.

Petes cùng người bạn vong niên của mình, David Ben-Gurion trở thành cặp bài trùng công nghệ nổi tiếng khắp Israel. Họ từng mơ mộng về công nghiệp hàng không trong khi cả nước nói rằng:”Chúng ta thậm chí còn không làm được chiếc xe đạp”.

Họ từng mơ mộng về công nghiệp hạt nhân trong khi bộ trưởng tài chính vẫn giữ vững niềm tin vào xuất khẩu dệt may, nói với Peres:”Rất may là ông gặp tôi. Tôi sẽ đảm bảo là ông không nhận được một xu nào”.

Peres và Ben-Gurion tự tài trợ dự án và chuyển hướng sang các sinh viên ở Technion thay vì các nhà khoa học đã thành danh. Kết quả tất yếu, Israel nhanh chóng đứng thứ 10 thế giới về số lượng bằng sáng chế đồng thời là một quốc gia hạt nhân vào năm 2005.

Ông chính là bài học, là khuôn mẫu của tinh thần start-up trong Quốc gia khởi nghiệp. Peres chỉ ra rằng khi bạn bé nhỏ, đừng vội nản chí. Tầm nhìn mới là thứ quyết định thực lực. Thay vì sợ hãi trước những mặt tiêu cực, hãy đương đầu hoặc tận dụng. Từ việc thiếu thị trường nội địa và khu vực cho đến sự tẩy chay và các cuộc bạo loạn, Peres chưa bao giờ nghĩ đó là lực cản, ông cho đó là trợ lực, là sức bật tối ưu nhất để rèn luyện không chỉ con người mà chính quốc gia đó bắt đầu hành trình khởi nghiệp của chính mình.

Israel – Quốc gia của Sự mờ nhạt về cấp bậc

Chúng ta hay thắc mắc làm sao Israel có thể vươn mình dậy trước sự đói nghèo, sự nhăm nhe của các quốc gia Ả Rập, sự lãnh đạm hờ hững của Mỹ? Dan Senor & Saul Singer sẽ đưa cho bạn câu giải thích hợp lý, sâu sắc và triết lý để giải quyết vấn đề trong Quốc gia khởi nghiệp.

Quốc gia khởi nghiệp Startup Nation review bởi reviewsach.net
Ở trong quân đội Israel, bạn phải tự suy nghĩ, đưa ra những quyết định sống còn, tuân thủ kỷ cương như chiến trường trong thế giới kinh doanh. Đôi khi kinh nghiệm phải được thay thế bằng tầm nhìn. Cũng do cách giáo dục như vậy, Israel trở thành nơi có tỉ lệ người vào đại học sau khi giải ngũ rất lớn, hơn bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Quân ngũ chính là lò rèn ra tinh thần khởi nghiệp. Còn Peres chính là người nâng đỡ những giấc mơ đó.

Quốc gia khởi nghiệp khiến chúng ta nhân ra nếu người Israel đề cao tinh thần Chutzpah vừa nóng nảy, cộc cằn, thẳng tính, tháo vát thì người Việt Nam luôn đề cao sự kín kẽ, cả nể, sợ đụng chạm.

Nếu người Israel dám trao quyền hạn vượt cấp, biết được bí mật quốc gia, tranh luận đến cùng, trao đổi thẳng thắn với cấp trên thì người Mỹ cấp dưới vừa nhìn thấy cấp trên sẽ sợ hãi không dám bày tỏ quan điểm cá nhân.

Đó chính là nghệ thuật chất vấn, là sự mờ nhạt cấp bậc giúp Israel đào tạo ra những con người không màng tới cấp bậc, chỉ màng tới cái đúng và cái sai, luôn hướng để tinh thần sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp.

Chutzpah là hết sức bình thường

Chutzpah theo ngôn ngữ Slavơ của người Đức đã thất truyền tức là “táo bạo, gai góc, trắng trợn, thần kinh, vô liêm sỉ mà không một ngôn ngữ nào có thể miêu tả chính xác”. Sự táo bạo đó của người Israel xuất hiện từ sinh viên đại học nói chuyện với giảng viên, nhân viên thách thức ông chủ, binh lính chất vấn quan chỉ huy đến thư ký “sửa lưng” các bộ trưởng chính phủ.

Họ dường như sinh ra và được nuôi lớn bằng việc nghi ngờ những cái có sẵn. Trong khi ở rất nhiều nước, đó là thứ không thể nào chấp nhận. Bởi vì tôn ti trật tự là cái buộc phải tuân lệnh. Những câu hỏi như “Vì sao ông lại là sếp tôi; vì sao tôi không phải sếp ông?” được cho là câu hỏi cuồng vọng, dị thường và nhảm nhí.

Do đó, ta có thể thấy văn hóa khởi nghiệp bắt đầu từ những thứ rất nhỏ. Đó chính là những câu chất vấn người khác, chất vấn cuộc đời rồi đến chính mình. Họ đã được thắp sáng bởi tầm nhìn chiến lược và sáng tạo không một rào cản nào của tương lai. Với dân tộc Do Thái, “Chutzpah” là hết sức bình thường.

Lời nhắn nhủ tương lai

Lời nhắn nhủ của Peres đã gieo hạt giống phát triển cho tương lai đất nước của ông:”Ben-Gurion nghĩ rằng tương lai chính là khoa học. Ông ấy luôn nói rằng quân đội không cần cập nhật công nghệ mới nhất, mà phải tiên đoán được công nghệ ngày mai.”

Bởi chính tư tưởng và hành động vượt thời đại của mình, Peres và Ben-Gurion đã định hướng cho một xã hội Israel từng bị coi thường, bị đe dọa, từng đói nghèo trở nên mạnh mẽ như một con mãnh hổ nhờ phát triển công nghệ.

Thật là một hành trình mạo hiểm. Nhất là đối với Peres – vị “cha già” đang ở tuổi 85 gần đất xa trời tưởng như không đủ sức lực cho bất kì một cuộc chinh chiến mới nào với định kiến xã hội, tư tưởng cũ kỹ, hủ lậu.

Nhưng đáng kỳ vọng hơn, chính là chưa bao giờ Peres suy nghĩ đến hai chữ “dừng lại”, “kết thúc tại đây” . Ông còn đổ tiền vào R&D (Nghiên cứu và phát triển) trước sự bất mãn của các lãnh đạo cấp cao trong Bộ quốc phòng. Ngày nay, Israel đã dẫn đầu thế giới về việc dành phần trăm GDP cho nghiên cứu và phát triển công nghệ an ninh quốc gia và khu vực công nghệ dân sự.

Những bài học ý nghĩa từ việc Peres dám quyết tâm phá rào cản xã hội, đẩy mạnh tinh thần “Chutzpah” vào những năm cuối đời. Đồng thời, việc gắn mác tuổi trẻ với khởi nghiệp là một rào cản cần vượt qua để ra ngoài biển lớn. Khởi nghiệp là tốt nhưng còn tốt hơn nếu phấn đấu trở thành công ty lớn, đa quốc gia.

Vậy, cốt lõi của quốc gia khởi nghiệp, của tinh thần Peres là gì? Đó chính là khả năng nghịch đảo, khởi biến hoàn cảnh từ nguy nan trở nên nhiều cơ hội hiếm có. Quan trọng hơn, chỉ khi hành động ngay tức khắc, mọi ước mơ, suy nghĩ mới có khả năng trở thành hiện thực.

Khi một người đàn ông Israel muốn kết hôn, anh ta sẽ ngỏ lời ngay trong buổi tối hôm ấy.Khi một người doanh nhân Israel có một ý tưởng anh ta sẽ thực hiện ngay trong tuần ấy

Quốc gia khởi nghiệp đã kể cho chúng ta nghe những bài học lớn lao, thực tiễn và sâu sắc như thế qua gần 2000 năm lưu vong của một dân tộc Do Thái được xưng tụng là “đứa con của Chúa” mang trong mình bộ gen thông thái nhất hành tinh.

Mua sách Quốc Gia Khởi Nghiệp ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Quốc Gia Khởi Nghiệp” khoảng 112.000đ đến 121.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Quốc Gia Khởi Nghiệp Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Quốc Gia Khởi Nghiệp Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Quốc Gia Khởi Nghiệp Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời