Cảm Ơn Vì Đến Trễ – Thomas L.Friedman

Cảm Ơn Vì Đến Trễ

Giới thiệu sách Cảm Ơn Vì Đến Trễ – Tác giả Thomas L.Friedman

Cảm Ơn Vì Đến Trễ

Tất cả chúng ta đều cảm nhận được một điều gì đó to lớn đang diễn ra. Bạn cảm nhận được nó ở nơi làm việc. Bạn cảm nhận được nó khi nói chuyện với con cái. Bạn không thể không thấy nó khi đọc báo hay xem tin tức. Cuộc sống của chúng ta đang tăng tốc – và đó là sự tăng tốc chóng mặt.

Trong Cảm ơn vì đến trễ, một tác phẩm không giống bất kỳ tác phẩm nào ông từng viết trước đây, Thomas L. Friedman phơi bày những sự chuyển động mang tính kiến tạo đang tái định hình thế giới ngày nay và giải thích cách để tận dụng tối đa lợi ích từ chúng.

Luận đề của Friedman là: để hiểu được thế kỷ 21, bạn cần phải hiểu 3 lực lượng lớn nhất của hành tinh này – Định luật Moore (công nghệ), Thị trường (toàn cầu hóa), và Thiên nhiên (biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học) – đang tăng tốc cùng lúc, làm thay đổi nơi làm việc, chính trị, địa chính trị, đạo đức và cộng đồng. Một sự giải phóng năng lượng phi thường đang tái định hình mọi thứ: từ cách chúng ta gọi taxi đến số mệnh của các quốc gia, và đến những mối quan hệ thân thiết nhất của chúng ta. Nó đang tạo ra những cơ hội to lớn và mới mẻ cho các cá nhân và những nhóm nhỏ để cứu – hoặc cũng có thể là phá hủy – thế giới.

Cảm ơn vì đến trễ là một tác phẩm về lịch sử đương đại, đóng vai trò như một hướng dẫn thực hành cho việc suy nghĩ về kỷ nguyên của những sự tăng tốc này. Nó cũng là một lập luận cho việc “đến trễ” – tạm dừng để nhận thức sâu sắc kỷ nguyên lịch sử tuyệt vời mà chúng ta đang trải qua, và cũng để suy ngẫm về những khả năng cũng như nguy cơ của nó. Friedman chỉ ra cho chúng ta cách để mỗi cá nhân có thể neo lại trong mắt bão, và cách các cộng đồng có thể tạo ra “nền tảng niềm tin” để làm điều tương tự với các nhóm dân số ngày càng đa dạng và được số hóa của họ.

Được viết bằng ngòi bút đầy sức sống, trí tuệ và sự lạc quan đặc trưng “kiểu Friedman”, và cùng với sự tiếp cận trực tiếp với rất nhiều người đi đầu trong những sự thay đổi mà ông miêu tả, Cảm ơn vì đến trễ là tác phẩm tham vọng nhất của Friedman – một chỉ dẫn thiết yếu của hiện tại và tương lai.

Cảm Ơn Vì Đến Trễ
Cảm Ơn Vì Đến Trễ

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Cảm Ơn Vì Đến Trễ
  • Mã hàng 8934974154327
  • Tên Nhà Cung Cấp NXB Trẻ
  • Tác giả: Thomas L.Friedman
  • Người Dịch: Nguyễn Dương Hiếu, Đặng Bích Hằng
  • NXB: NXB Trẻ
  • Trọng lượng: (gr) 700
  • Kích Thước Bao Bì: 15.5 x 23
  • Số trang: 692
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Cảm Ơn Vì Đến Trễ

Đánh giá Sách Cảm Ơn Vì Đến Trễ
Đánh giá Sách Cảm Ơn Vì Đến Trễ

1 Đây là cuốn sách rất hay và cập nhật, về những đề tài rất “lớn” – toàn cầu hóa, những công nghệ mới nhất, biến đổi khí hậu, chính trị Mỹ v.v… – và rất cập nhật (sách được viết và phát hành ở Mỹ trong thời gian diễn ra bầu cử Tổng thống, năm 2016). Sách dày, hơi khó đọc (nhất là những phần về công nghệ) nhưng rất hay và rất “liên quan” đến cuộc sống của chúng ta. Thông điệp của tác giả – một nhà báo, một tác gia cực kỳ “hot” của Mỹ trong khoảng 20 năm trở lại đây, người từng 3 lần đoạt giải thưởng Pulitzer danh giá – là khá rõ ràng và đầy tham vọng: ông ta muốn tóm lược, diễn giải những xu thế mới nhất của thế giới (nói theo cách của ông ta là “những lực lượng đang làm Cỗ máy thế giới vận hành”), sau đó đề xuất cách ứng xử của chúng ta trước những xu thế đó. Hơi quá tham vọng? Có lẽ là như thế, nếu nghe lời “tuyên bố” khá “chảnh” của chính tác giả: cuốn sách này là một “chuyên mục” (column) về …thế giới! Tuy nhiên, Thomas Friedman dường như có đủ kinh nghiệm và thẩm quyền để viết và bàn về những vấn đề vừa to tát vừa gần gũi như thế! Túm lại thì qua cuốn sách bự chảng này, tác giả muốn khuyên chúng ta nên bình tâm, nên chậm lại 1 chút, vì thế giới ngày nay đang biến đổi quá nhanh chóng, nhanh hơn mức loài người có thể hiểu, nắm bắt và thích nghi!!!! Công nghê mới thì liên tục xuất hiện, sự phụ thuộc lẫn nhau của các quốc gia thì ngày càng tăng, thiên nhiên và biến đổi khí hậu ảnh hưởng từng ngày đến cả trái đất…Tình hình mới mẻ đó làm nảy sinh vô số vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, cuộc sống cá nhân và gia đình v.v… mà nhìn chung mọi người chưa từng gặp và có kinh nghiệm giải quyết.Cách duy nhất là …chậm lại, chậm lại một chút, để suy ngẫm và thấu hiểu, trước khi đưa ra những giải pháp cụ thể!

2 Cũng giống như Thế giới phẳng hay Chiếc lexus và cây oliu, Cảm Ơn Vì Đến Trễ không chỉ bàn về nền kinh tế thế giới, mà nó còn bàn về những vấn đê đang diễn ra trên thế giới kể cả chính trị và xã hội… Tác giả Thomas L.Friedman chưa bao giờ làm mình thất vọng, những cuốn sách ông viết thật sự rất hay và bổ ích mặc dù cuốn nào cũng rất nặng và khá khó đọc. Nhưng lượng kiến thức trong mỗi cuốn sách của Thomas L.Friedman vô cùng đồ sộ. Cả cuốn sách này cũng vậy Friedman đã đề cập đến những chuyển động mang tính kiến tạo đang tái định hình thế giới. Và cuốn sách cũng nhắc đề những yêu cầu để hiểu về thế kỷ XXI. "Cảm Ơn Vì Đến Trễ" là một cuốn sách đồ sộ về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Sách khá dày và nặng, trong sách có rất nhiều kiến thức về thế giới cũng như xã hội thế kỷ XXI. Nếu bạn chưa quen với phong cách của Thomas L.Friedman thì cuốn sách này sẽ hơi khó đọc và nhức đầu nhưng khi đã thông suốt được nó thì lượng kiến thức bạn thu được thật sự dồi dào.

3 Hàng giao nhanh, đẹp, rất hài lòng, sẽ giới thiệu cho bạn bè và mua lần nữa.

4 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

Review sách Cảm Ơn Vì Đến Trễ

Cảm Ơn Vì Đến Trễ
Cảm Ơn Vì Đến Trễ

Chuyện quái gì đã xảy ra vào năm 2007?

Năm 2004, Facebook / Twitter / Skype / LinkedIn, các khái niệm về Application / Big Data / Điện toán đám mây / 4G chưa tồn tại và hoặc ít ai biết đến. Vậy mà hầu hết các công nghệ đó đều xuất hiện quanh năm 2007. Hàng loạt sáng kiến ra đời đã cùng nhau định hình lại cách con người, máy móc tương tác, sáng tạo và suy nghĩ.

Năm 2007, (ngày 09.01) Steve Jobs tuyên bố đã phát minh lại chiếc điện thoại; Intel phát minh vật liệu không chứa Silicon để sản xuất vi mạch với công suất hàm số mũ; Cty Hadoop tăng khả năng lưu trữ máy tính giúp xử lý Big Data; Phát triển GitHub – nền tảng mã nguồn mở dùng để thiết kế & hợp tác thiết kế phần mềm; AT&T tăng tốc khả năng xử lý truy cập không dây; Máy tính đầu tiên có nhận thức (IBM Watson) ra đời…

Cùng lúc đó là: Facebook, Twitter mở ra phát triển toàn cầu; Google giới thiệu Android; Amazon trình làng Kindle; ra đời ý tưởng ứng dụng đặt phòng / căn hộ Airbnb (Airbed and Breakfast); Cũng 2007, chi phí giải mã ADN bắt đầu giảm mạnh, năm 2001 phải tốn 100 triệu usd để giải mã 1 bộ gen, ngày 30.9.2015 con số này chỉ còn là 1.000 usd.

Vậy thì sao?

Walmart

Năm 2005 để thiết kế nền tảng điện tử thương mại, eBay phải cần 200 kỹ sư phần mềm, và mất vài năm để tạo ra nó; năm 2011, Walmart xây dựng điều tương tự dựa vào điện toán đám mây, chỉ cần 12 người với chưa đầy 24 tháng.

Nhờ những tiến bộ của “kỷ nguyên nhận thức”, Walmart biết rằng cứ 100 phần nghìn giây thì người ta lại mất kiên nhẫn thêm 1 chút; họ sẽ bỏ cuộc chỉ sau nửa giây chậm trễ và có thể nhận thấy sự khác biệt chỉ trong vài phần nghìn giây; khi nhấn nút mua / gửi / tìm kiếm…họ mong đợi phản hồi trong vòng 10 phần nghìn giây; và cứ mỗi nửa giây cộng thêm vào thời gian chờ đợi phản hồi khi mua hàng online thì Walmart mất khoảng 2% giao dịch trong hàng triệu giao dịch mỗi ngày. Đó chính là tiền thật bị mất đi.

General Electric (GE)

Cần sáng tạo giá đỡ cho động cơ máy bay; không chỉ kêu gọi các kỹ sư GE tại các quốc gia, mà còn mở rộng để khuyến khích những bộ óc tốt nhất ở bất kỳ đâu. Trung kết, không ai là kỹ sư hàng không, không ai là người Mỹ. Hai thiết kế tốt nhất thuộc về một sinh viên năm thứ 3 từ Hungary; và một thuộc về kỹ sư 21 tuổi đến từ Java Indonesia. Cuối cùng, giải thưởng thuộc về kỹ sư Indonesia với kết quả tuyệt vời: giá đỡ đã giảm 84% so với ban đầu – tức chỉ còn nặng 327 gram so với 2.033 gram.

Google Apple Amazon giờ họ đang làm gì?

Thường thì ta chỉ để mắt tới những đối thủ trông giống mình, cùng ngành nghề, địa lý. Giờ thì không còn đúng nữa: Google là công ty tìm kiếm, giờ họ cung cấp hệ thống quản lý năng lượng, sản xuất xe hơi; Apple sản xuất máy tính, giờ còn cung cấp âm nhạc lớn nhất và dự định kinh doanh xe hơi; Apple Pay cũng đang trở thành một ngân hàng; Amazon là nhà bán lẻ, nhưng đã bất ngờ đi trước cả IBM HP một bước trong công nghệ điện toán đám mây nhằm hỗ trợ kinh doanh bán lẻ; giờ còn cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và đang trở thành một phim trường Hollywood…

Nghĩa là

“Kỷ nguyên tăng tốc” ta đang sống được hình thành bởi sự tăng tốc của Thị trường, Thiên nhiên và Định luật Moore.

Thị trường ở đây nghĩa là mức độ toàn cầu hóa. Những dòng chảy tri thức & thông tin làm cho TG không chỉ kết nối, siêu kết nối với nhau mà còn phụ thuộc lẫn nhau – mọi người ở khắp nơi ngày càng trở nên dễ bị tổn thương bởi các hành động của người khác, ở một nơi khác. TG ta đang sống là dòng chảy lớn, nó nhanh chóng làm suy yếu những tích trữ tri thức quý giá mà trong quá khứ từng giúp chúng ta an toàn & giàu có. Nó kêu gọi mọi người học hỏi nhanh hơn bằng cách làm việc cùng nhau. Nó kích thích chúng ta với những triển vọng mà chỉ có thể hiện thực bằng cách tham gia vào các dòng chảy với phạm vi lớn hơn. Đó chính là bản chất của sự thay đổi to lớn.

Thiên nhiên nghĩa là sự biến đổi khí hậu, tăng trưởng dân số và mất đa dạng sinh học. Tất cả đang biến đổi và chuyển trạng thái rất nhanh. Nhu cầu đối với hàng hóa tăng lên, dẫn đến việc sử dụng công nghệ liên tục cải tiến và ngày càng lan tràn để khai thác tài nguyên thiên nhiên. Những hành động này đang làm tổn thương đất đai và làm suy thoái các hệ sinh thái tự nhiên, đồng thời làm gia tăng sự bất bình đẳng, dịch chuyển dân số và tình trạng bất ổn XH. Hành tinh cũng có điểm giới hạn: về biến đổi khí hậu; về sự đa dạng sinh học; giới hạn đã vi phạm đó là nạn phá rừng; giới hạn đã vi phạm về các chu trình địa sinh hóa. Nếu tiếp tục vi phạm, chúng ta sẽ biến trái đất từ bạn thành thù.

Định luật Moore hơn 50 năm qua, sức mạnh xử lý tính toán tăng theo hàm số mũ. Vi mạch 4004 năm 1971 so với vi mạch hiện nay thế hệ Intel Core 6, hiệu suất gấp 3.500 lần, tiết kiệm năng lượng đến 90.000 lần và chi phí thấp hơn đến 60.000 lần. Định luật Moore ngày càng thúc đẩy toàn cầu hóa và đang biến đổi gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Bên cạnh sức mạnh hàm số mũ của vi mạch, các thành phần cơ bản còn lại của máy tính cũng liên tục gia tăng sức mạnh: mạch tích hợp; bộ nhớ; hệ thống mạng; ứng dụng phần mềm; bộ cảm biến. Chúng liên tục gia tăng sức mạnh & kết hợp tạo ra “đặc sản” mới – Điện toán đám mây. Mọi thứ đang thay đổi đáng kinh ngạc!

Thật vậy, ta đang chứng kiến hãng taxi Uber lớn nhất TG mà không sở hữu một chiếc xe nào; Facebook, chủ sở hữu phương tiện truyền thông “hót” nhất TG mà lại không tạo ra bất kỳ nội dung nào; Alibaba, trang web bán lẻ đáng giá nhất, hoàn toàn không có hàng tồn kho; và Airbnb, nhà cung cấp nơi ăn chốn ở lớn nhất TG, lại không sở hữu bất cứ bất động sản nào… Thế mới lạ!

Nửa sau cuốn sách

Thomas L.Friedman dành sự quan tâm đến những điểm mới của TG: cách thức mà sự tăng tốc đồng thời của Thị trường, Thiên nhiên và Định luật Moore đang tái định hình quan hệ quốc tế và buộc Mỹ cũng như TG nói chung phải hình dung lại cách bình ổn chính trị. Áp lực lên các quốc gia yếu đuối – phần lớn Châu Phi và Trung Đông là những quốc gia thất bại. Họ không theo kịp kỷ nguyên tăng tốc, không tạo điều kiện để giới trẻ nhận thức được tiềm năng bản thân. Ngày càng trầm trọng thêm do biến đổi khí hậu, tăng trưởng dân số, suy thoái môi trường. Nhà nước suy sụp với nền nông nghiệp điêu tàn, đã sản sinh ra hàng triệu thanh niên chưa bao giờ có việc làm, chưa bao giờ có quyền định đoạt điều gì. Một sự kết hợp kinh khủng của những nỗi ô nhục; chúng lại lọt vào vòng vây của ý thức hệ Islam Thánh chiến.

Cần nhớ, theo Darwin, loài tồn tại được không phải là loài có trí tuệ nhất hay mạnh nhất, mà là loài có khả năng thích nghi tốt nhất, biết điều chỉnh theo môi trường sống đang thay đổi. Có thể hiểu, nền văn minh tồn tại được chính là nền văn minh có khả năng thích nghi tốt nhất với những thay đổi về thể chất, XH, chính trị, đạo đức và tinh thần của môi trường đang sống.

Thông điệp là

– Cần học tập suốt đời: trước đây học để có kỹ năng cho cuộc sống; và học tập trọn đời sau đó là một sở thích. Nay, học để có kỹ năng cho công việc đầu tiên trong đời; và học tập trọn đời là một điều cần thiết cho mỗi công việc sau đó.

– Tư duy lại 3 khế ước XH quan trọng: giữa người lao động & người sử dụng lao động; giữa học sinh sinh viên & các định chế giáo dục; giữa công dân & nhà nước. Nền kinh tế tri thức ngày nay, tài sản là nguồn nhân lực – tài năng, kỹ năng, bí quyết ngầm hiểu, sự đồng cảm và sáng tạo.

– Hãy biến A.I thành các dạng thức I.A bao gồm: sự hỗ trợ thông minh Intelligent Assistance; các trợ lý thông minh Intelligent Assistants; và các thuật toán thông minh Intelligent Algorithms.

“Từ nay trở đi, chúng ta sẽ luôn phải khiêu vũ trong cơn bão – một cơn bão do những sự tăng tốc trong Thị trường, Thiên nhiên và Định luật Moore tạo ra. Cách duy nhất là tìm kiếm và tạo “mắt bão” của riêng mình. Mắt bão di chuyển theo và nhận năng lượng từ cơn bão, đồng thời tạo ra một chỗ trú ẩn ổn định bên trong cơn bão. Nó vừa năng động, vừa ổn định; và chúng ta phải làm như vậy” – Thomas L.Friedman.

Mua sách Cảm Ơn Vì Đến Trễ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Cảm Ơn Vì Đến Trễ” khoảng 179.000đ đến 187.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Cảm Ơn Vì Đến Trễ Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Cảm Ơn Vì Đến Trễ Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Cảm Ơn Vì Đến Trễ Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời