Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

Review sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

Giới thiệu sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái – Tác giả Shaun Rein

Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

Cuốn sách chỉ ra những thay đổi đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc hơn ba mươi năm trở lại đây, dự báo những đại xu thế trong thập kỷ tới, và cung cấp một khung làm việc cho giới doanh chủ, các nhà đầu tư và bất cứ ai đang quan tâm đến thị trường Trung Quốc. Có hai thay đổi căn cốt đang diễn ra:

Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

Thứ nhất, các công ty Trung Quốc đang không còn là các mô hình kinh doanh bắt chước của Mỹ và châu Âu, họ bắt đầu tập trung vào đổi mới sáng tạo, đẩy các công ty đa quốc gia vào sự cạnh tranh ngày càng lớn ở Trung Quốc. Giờ đây cạnh tranh không phải về chất lượng hàng hóa và giá rẻ mà còn là cạnh tranh về giá trị và sáng tạo.

Thứ hai, người tiêu dùng Trung Quốc không còn bắt chước những xu hướng từ Mỹ và châu Âu, thậm chí đang tìm cách phân biệt mình với nhóm người tiêu dùng ngang hàng trong nước. Vì thế, các thương hiệu cần phân khúc rõ thị trường mục tiêu, phải nắm bắt được những hy vọng, mơ ước, nguyện vọng của họ hầu mong đáp ứng tốt hơn.

“Trung Quốc đang trải qua sự chuyển biến quan trọng nhất trong lịch sử và Rein đã cung cấp bản đồ chỉ đường để hiểu các chuyên gia, giới doanh chủ, những nhà đầu tư mạo hiểm, các tay mơ mộng cùng các nhà đầu cơ đang lèo lái sự thay đổi này như thế nào… Trung Quốc đang di chuyển từng đợt lên trên chuỗi giá trị để sáng tạo là thông điệp quan trọng của cuốn sách này, một trong những thông điệp kinh doanh cốt lõi của thế kỷ 21.”

— Đại sứ Frank Lavin, CEO Công ty Export Now, Cựu Cục trưởng Cục Quản lý Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái
Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái
 • Mã hàng 8935235212664
 • Tên Nhà Cung Cấp Nhã Nam
 • Tác giả Shaun Rein
 • Người Dịch Phạm Tú
 • NXB NXB Tri Thức
 • Trọng lượng (gr) 300
 • Kích Thước Bao Bì 14 x 20.5
 • Số trang 279
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

Đánh giá Sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái
Đánh giá Sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

1 Trong khi các du khách châu Âu thích sự yên tĩnh, hướng tới thiên nhiên thì du khách Trung Quốc lại khá ồn ào. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các điểm tham quan bởi sự xung đột nhu cầu khách hàng. Một vấn đề nữa là thói quen chi tiêu theo hình dạng đồng hồ cát của người Trung Quốc tiếp tục lộ rõ. Ngoài ra, nhiều chủ khách sạn cũng khá hoang mang trước nhu cầu khách sạn của khác Trung Quốc. Không như người Mỹ, ở khách sạn ba sao trong suốt chuyến đi, khách Trung Quốc sẵn sàng ở khách sạn một sao trong suốt hạnh trình và để dành đêm cuối cùng tại khách sạn năm sao. Họ hay có thói quen tích trữ đồ ăn sẵn thay vì dùng đồ ở khách sạn để tiết kiệm cho những bữa ăn sang chảnh tại nhà hàng để khoe bạn bè. Mình đánh giá chương này có tính ứng dụng cao. Người Trung Quốc và người Việt Nam bộc lộ nhiều điểm chung trong thói quen đi du lịch. Ngoài ra, bài phỏng vấn của tác giả với Fritz Demopoulos, đồng sáng lập qunar.com thực sự rất hay và cung cấp nhiều thông tin.

2 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

3 Cuốn sách rất thú vị!

Review sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

Review sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái
Review sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái

“Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái”: Một Kỉ Nguyên Trung Quốc Sáng Tạo Đang Tới

“Đất nước của hàng nhái”, “Đại bản doanh đồ fake”, “Quốc gia của những kẻ ăn cắp bản quyền trí tuệ” và vô số tên gọi khác là những gì người ta nhắc đến khi nghĩ về Trung Quốc. Nhưng sự thật có phải vậy? Qua cuốn Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái, Shaun Rein đã chỉ ra và làm rõ sức sáng tạo mạnh mẽ đang lan tỏa trên toàn đất nước, bác bỏ định kiến “Trung Quốc đạo nhái” mà nhiều người vẫn gán cho quốc gia này.

Được biết đến nhiều hơn vì nạn ăn cắp bản quyền và là nền kinh tế do nhà nước chi phối cùng bàn tay điều tiết nặng nề đã kìm hãm sự sáng tạo, Trung Quốc có thể gây ra kinh ngạc bởi việc họ bắt đầu thay da đổi thịt ra sao. Sáng tạo đang trở thành một phần của tiến trình kinh tế. Người tiêu dùng đang tránh xa sơn trại (những nơi chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái) và chính quyền cũng đang khuyến khích, chứ không kìm hãm sự sáng tạo. Nối tiếp thành công cuốn Chấm dứt thời đại Trung Quốc giá rẻ, tác giả Shaun Rein đã tiếp tục cho ra đời Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái như một bản báo cáo về kinh tế Trung Quốc và tiên đoán những chuyển mình của đất nước này trong thập kỷ tới.

Điều duy nhất có thể chắc chắn về Trung Quốc là quốc gia này đang thay đổi nhanh và sự dịch chuyển tăng trưởng kinh tế sẽ tác động và gây trở ngại cho phần còn lại của thế giới, họ sẽ không còn là một quốc gia bắt chước mù quáng nữa.

3 đường cong đổi mới sáng tạo

Tiến trình của Trung Quốc đang tiến theo một đường cong phát triển bằng đổi mới, sáng tạo, chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Bắt chước, chuyển sang

Có một câu chuyện đùa rằng bất cứ khi nào có một công ty khởi nghiệp công nghệ cao của Thung lũng Silicon được tài trợ, hàng trăm công ty sao chép ở Trung Quốc sẽ được khởi nghiệp trong vòng vài giờ.

Trong giai đoạn đầu của sự phát triển, hàng loạt các công ty Trung Quốc đã sao chép mô hình kinh doanh của các “ông lớn” phương Tây và đạt nhiều thành công. Đó là Baidu, “Google của Trung Quốc”. Là Dang Dang, một phiên bản khác của Amazon. Là Taobao, được định vị như một eBay của người Trung Quốc. Và còn vô số các tên khác sẽ được đề cập kĩ hơn trong sách. Trong hàng chục năm trời, rất nhiều trong số những công ty này đã hoạt động tốt. Nhiều sáng lập viên của các công ty sao chép trong lĩnh vực Internet này lần lượt trở nên giàu có bất chấp các công ty của họ chưa bao giờ làm ăn có lãi.

Giải thích cho việc này, Shaun Rein đưa ra lí do: Trong 15 năm qua, đơn giản là người ta đã kiếm được quá nhiều tiền chỉ bằng việc điều chỉnh những ý tưởng đã thành công ở nước khác cho phù hợp với thị trường trong nước, nên họ đã không tiêu tốn quá nhiều tiền và năng lượng cho việc đổi mới sáng tạo. Tại sao phải buộc bản thân leo lên những cành cao trong khi phía dưới có đầy trái chín ngon ngọt ngay trước mắt?

Giới doanh chủ Trung Quốc đâu có ngốc. Họ biết mục tiêu là tạo ra lợi nhuận. Sẽ quá rủi ro nếu đầu tư đổi mới công nghệ ở thời điểm đó.i

_ Rob McCormack _

Tuy nhiên, khi môi trường kinh tế vĩ mô ngày một khó khăn, cuộc truy quét tham nhũng gắt gao và người tiêu dùng khắt khe hơn thì việc sao chép mô hình kinh doanh sẽ không còn đem lại lợi thế trong nhiều lĩnh vực. Những điều này buộc Trung Quốc phải tiến tới đổi mới sáng tạo. Chúng ta sẽ tiến đến giai đoạn tiếp theo:

 • Giai đoạn 2: Đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc

Rein mở đầu cho những trang viết về giai đoạn này với một câu chuyện mới mẻ về trang web có tên Tudou (nghĩa là khoai tây). Tudou được ra đời với những vọng của Gary Wang và Marc van der Chijs về một ứng dụng, một công cụ giúp chia sẻ video trực tuyến. Vào thời điểm năm 2004, ý tưởng này thực sự đột phá, chưa có một ai ở Trung Quốc, Mỹ hay bất cứ nơi nào khác làm được việc này. Youtube, trang web chia sẻ video trực tuyến mà cuối cùng Google mua lại vào lúc đó vẫn chưa ra mắt. Tudou đã gặt hái được rất nhiều thành công trước khi bị Youku – đối thủ của web mua lại trong một thương vụ hoán đổi cổ phiếu trị giá 1 tỉ đô la vào năm 2012.

Chính Wang và van der Chijs chứ không phải Chad Hurley và Steve Chen của Youtube đã là người đầu tiên biến dịch vụ chia sẻ video trực tuyến thành trào lưu. Sự thành công của Tudou báo hiệu một kỉ nguyên mới trong giới daonh chủ Trung Quốc. Họ nhận ra rằng họ không còn phải sao chép và điều chỉnh mô hình kinh doanh hiện nay nữa và rằng làm điều gì đó chưa ai từng làm trước đây cũng có thể khiến họ giàu có.

Qua câu chuyện này, tác giả tiếp tục khẳng định sức sáng tạo của của Trung Quốc trong thời đại mới. Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái xem xét sự đổi mới sáng tạo của Trung Quốc trên 4 lĩnh vực:

 • Internet
 • Công nghiệp
 • Công nghệ sinh học
 • Chăm sóc sức khỏe

Shaun đưa ra những nhận định và phân tích của mình cho từng lĩnh vực một cách cụ thể, sát sao và hé lộ nhiều câu chuyện không nhiều người biết. Trong phần này, ông vẫn tiếp tục đưa ra một trang phân tích hướng đi cho doanh nghiệp cuối mỗi chương và bổ sung thêm một bài phỏng vấn với những nhân vật quan trọng trong các lĩnh vực được đề cập. Với giai đoạn hai, đó là bài phỏng vấn với Jenny Lee – thành viên góp vốn điều hành của GGV tại Thượng Hải và Brett Tucker – thành viên góp vốn và điều hành của công ty đầu tư cá nhân Baird Trung Quốc.

 • Giai đoạn 3: Đổi mới sáng tạo toàn cầu

Không giống như ở Mỹ, nơi sự đổi mới sáng tạo phát triển từ những doanh nghiệp start-up nhỏ mang tính đột phá tại Thung lũng Silicon, hầu hết sự đổi mới sáng tạo của Trung Quốc đến từ các công ty tư nhân quy mô lớn hơn của Trung Quốc.

Mặc dù hầu hết doanh nghiệp cũng như những công ty thuộc vào loại sáng tạo nhất thế giới như Tencent, Alibaba tại Trung Quốc còn đang ở giai đoạn hai nhưng chỉ trong vòng 5-10 năm nữa, đất nước này sẽ tiến tới giai đoạn 3 của đường cong đổi mới sáng tạo và bắt đầu vào việc tập trung đổi mới sáng tạo cho thế giới. Tuy còn một số thách thức như hệ thống giáo dục yếu kém và thiếu thực thi quyền sở hữu trí tuệ song nhà nước đang tích cực sửa đổi để cải thiện tình trạng trên.

Cuối chương này, độc giả sẽ được đọc một bài phỏng vấn giữa Rein với S. Y. Lau, Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Trực tuyến (Online Media Group), Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao Tencent và gợi ý căn chỉnh lợi ích với các công ty Trung Quốc.

Ảnh hưởng của sự dịch chuyển hình thái chi tiêu và lòng yêu nước lên thói quen mua sắm

Ảnh hưởng 1: Ô nhiễm môi trường đang thay đổi nơi chốn và cách thức mua sắm

Người dẫn chương trình Daily Show Jon Stewart đã đùa vui về nạn ô nhiễm của Bắc Kinh rằng người ta thực sự có thể nhai được không khí.

Vượt lên trên cả vấn nạn an toàn thực phẩm và an toàn san phẩm, ô nhiễm đang nổi lên như một mối quan ngại chính trong đời sống người Trung Quốc. Ô nhiễm đã đem đến 3 thay đổi lớn về nơi chốn và cách thức mua sắm:

Người tiêu dùng phân bổ lại ngân sách của họ, loại bỏ các sản phẩm trung cấp được bán ở hầu hết cửa hàng bách hóa và chuyển chi tiêu sang các trải nghiệm, như du lịch nước ngoài.
Cắt giảm và hạn chế phải ra ngoài trong những ngày ô nhiễm.
Sự phát triển của các hoạt động mua hàng trực tuyến và giao hàng tận nhà.

Ảnh hưởng 2: Kết thúc của sự phô trương

Sự giàu lên của người Trung Quốc cùng những thay đổi về thói quen chi tiêu của người tiêu dùng đã tạo nên nhiều biến đổi. Người Trung Quốc không còn những thói quen phô trương như trước mà họ đang hướng đến đẳng cấp cao hơn. Thay vì đổ tiền đi mua siêu xe, biệt thự, đồ Louis Vuitton, Prada,… họ dần tập trung các khoản chi hơn trước. Cụ thể là ở 3 lĩnh vực sau:

 • Sự nổi lên của các thương hiệu ngách.
 • Di cư và dòng vốn chảy ra nước ngoài.
 • Làm giàu và giáo dục.

Ảnh hưởng 3: Tầng lớp tiêu dùng đang rộng mở của Trung Quốc

Mô thức tiêu dùng đồng hồ cát trỗi dậy, họ mua những sản phẩm cao cấp trong hạng mục mà họ coi trọng, bởi họ nghĩ rằng họ sắp giàu có và muốn phô trương sự thành công của mình, và họ có ít chi tiêu hơn cho các danh mục hàng có giá trị ít hơn.

Một điều kì lạ theo Shaun là người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng chi tiêu theo mô hình “đồng hồ cát”. Tức là họ sẵn sàng chi mạnh tay cho những đồ đạc thiết yếu và đại khái với những vật dụng bình thường. Họ tập trung vào phân khúc đồ cao cấp hoặc rẻ mà bỏ qua các thương hiệu có giá tầm trung. Người thu nhập trung bình, thấp ở Trung Quốc sẵn sàng tiết kiệm, giới hạn những chi tiêu cho cho nhu cầu thiết yếu của mình để đổi lấy “một chút xa xỉ trong ly” như latte của Starbucks, kem của Häagen-Dazs và kẹo của Perfetti Van Melle, bao gồm cả Mentos hoặc kẹo cao su của Wrigley.

Ngoài ra Rein còn có một số lời khuyên hữu ích khác về đối tượng khách hàng thu nhập trung bình, kích cỡ sản phẩm,…

Ảnh hưởng 4: Người Trung Quốc đang đi du lịch ngày một nhiều hơn

Lượng khách du lịch Trung Quốc đông đảo và không có dấu hiệu giảm qua các năm vừa là cơ hội song đồng thời cũng là thách thức cho các doanh nghiệp.

Trong khi các du khách châu Âu thích sự yên tĩnh, hướng tới thiên nhiên thì du khách Trung Quốc lại khá ồn ào. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các điểm tham quan bởi sự xung đột nhu cầu khách hàng.

Một vấn đề nữa là thói quen chi tiêu theo hình dạng đồng hồ cát của người Trung Quốc tiếp tục lộ rõ. Ngoài ra, nhiều chủ khách sạn cũng khá hoang mang trước nhu cầu khách sạn của khác Trung Quốc. Không như người Mỹ, ở khách sạn ba sao trong suốt chuyến đi, khách Trung Quốc sẵn sàng ở khách sạn một sao trong suốt hạnh trình và để dành đêm cuối cùng tại khách sạn năm sao. Họ hay có thói quen tích trữ đồ ăn sẵn thay vì dùng đồ ở khách sạn để tiết kiệm cho những bữa ăn sang chảnh tại nhà hàng để khoe bạn bè.

Mình đánh giá chương này có tính ứng dụng cao. Người Trung Quốc và người Việt Nam bộc lộ nhiều điểm chung trong thói quen đi du lịch. Ngoài ra, bài phỏng vấn của tác giả với Fritz Demopoulos, đồng sáng lập qunar.com thực sự rất hay và cung cấp nhiều thông tin.

Ảnh hưởng 5: An toàn thực phẩm

Mặc dù đã được đề cập chi tiết trong một chương ở cuốn Chấm dứt thời đại Trung Quốc giá rẻ, nhưng vì tính chất quan trọng và sâu sắc của nó, Shaun Rein tiếp tục viết về đề tài này. Trong chương này, Rein cập nhật những thông tin so với cuốn sách trước đó và đưa ra lời khuyên xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm, ăn uống.

Cuộc tìm kiếm một Trung Quốc kế tiếp

Đây là chương yêu thích của mình trong toàn cuốn sách. Cùng với việc chấm dứt “giá rẻ” và “hàng nhái” tại Trung Quốc, thế giới bắt đầu đặt ra nhu cầu tìm kiếm một Trung Quốc tiếp theo. Rein đã phân tích kĩ lưỡng tình hình quan hệ chính trị giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á với Trung Quốc và ảnh hưởng lên lợi ích kinh tế tương ứng. Tác giả chia cách tiếp cận Trung Quốc của các nước láng giềng theo 3 loại:

 • Các quốc gia như Campuchia đang xích lại gần hơn đến quỹ đạo của Trung Quốc, như một cách để bù trừ cân đối với quyền lực của Mỹ, và sẽ ảnh hưởng đến tăng cường thương mại, du lịch và đầu tư với Trung Quốc.
 • Các quốc gia khác, chẳng hạn như Singapore và Indonesia, đang khéo léo xây dựng mối quan hệ với Trung QUốc mà không gây tổn hại quan hệ với Mỹ, được hưởng lợi kinh tế từ tất cả các bên.
 • Cuối cùng, một số nước, như Philippines và Việt Nam, quan sát sự nổi lên của Trung Quốc một cách thận trọng, và đang đứng về phía Mỹ và Nhật Bản, chấp nhận thiệt thòi về du lịch và thương mại với Trung Quốc.
  Dù xảy ra nhiều bất ổn, diễn biến phức tạ, song, mỗi quốc gia đều có thể hưởng lợi ích nhất định từ Trung Quốc nếu biết cách khai thác là điều tác giả muốn nhắn nhủ trong cuốn sách.

Sự nổi lên của Trung Quốc không phải là trò chơi hai bên đều thiệt hại với các nước láng giềng.

Hầu hết các nước láng giềng với giá chi phí rẻ không thể đáp ứng về cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng nhân công như Trung Quốc nên tạm thời đây sẽ là một quá trình dài cho đến khi ta tìm được Trung Quốc kế tiếp.

Sau sự thành công của Chấm dứt thời đại Trung Quốc giá rẻ, Shaun Rein đã cho ra đời cuốn Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái với nội dung mình thấy còn vượt trội hơn cả cuốn trước. Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái sở hữu nhiều số liệu giá trị, vô số câu chuyện ít người biết, những bài phỏng vấn đặc sắc cùng nhiều lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp. Cuốn này tập trung về khía cạnh kinh tế đầu tư hơn hẳn cuốn trước nên sẽ có nhiều thuật ngữ chuyên ngành, khó hiểu hơn với người không có kiến thức kinh tế. Song, lời dịch khá mượt và có chú thích kĩ nên các bạn vẫn có thể dễ dàng đọc và quan sát bức tranh kinh tế Trung Quốc. Nhược điểm là có một số điểm trong sách phù hợp với doanh nghiệp phương Tây hơn do sự tương đồng văn hóa giữa người Việt Nam và Trung Quốc.

Tổng kết:

Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái là một cuốn sách hay mà bất cứ ai đam mê kinh doanh hoặc học về kinh tế nên đọc. Với giọng văn trang nhã, hiểu biết sâu sắc và những mối quan hệ của mình ở Trung Quốc, Shaun Rein đã đưa ra nhiều thông tin vô cùng hữu ích và giá trị để bắt kịp với sự phát triển của Trung Quốc. Xuyên suốt mạch kể là những buổi phỏng vấn sâu sắc với các tỉ phú, các nhà điều hành kinh doanh, các quan chức chính phủ và các công nhân xa xứ.

Mua sách Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái” khoảng 58.000đ đến 76.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Chấm Dứt Thời Đại Trung Quốc Hàng Nhái Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời