Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

Review sách Miniso - Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

Giới thiệu sách Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu – Tác giả Đường Nhất Thần

Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

Tại Việt Nam, lâu nay những sản phẩm của Miniso – một thương hiệu bán lẻ nổi tiếng vài năm gần đây tại nhiều quốc gia châu Á, thường được người tiêu dùng mua theo đường “xách tay”.

Dù trước mắt vẫn còn đang nổ ra tranh cãi về thương hiệu này, rằng nó là hàng Nhật thật hay thực ra là của Trung Quốc thì vẫn không thể phủ nhận, tin Miniso về Việt Nam vẫn làm các tín đồ shopping, nhất là những người thích mấy vật dụng xinh xinh yêu yêu tỏ ra háo hức.

Vậy cuối cùng Miniso là gì?

Miniso: Chuỗi cửa hàng mọc lên như nấm khắp nơi

Gõ cụm từ “Miniso” trên google, có tới gần nửa triệu kết quả hiện ra cho bạn. Theo thông tin từ website chính thức của Miniso, thương hiệu bán lẻ này được thành lập bởi nhà thiết kế Nhật Bản Miyake Jyunya và doanh nhân Trung Quốc Ye Guo Fu. Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2013.

Miniso cũng đã bắt đầu “xâm lược” thị trường Đông Nam Á gần đây. Ở các nước như Philippines, Thái Lan, Singapore, Miniso gửi gắm hàng chục cửa hàng. Đến nay, hãng mong muốn một ngày nào đó sẽ sánh ngang chuỗi siêu thị 7-Eleven nổi tiếng.

Không chỉ ở châu Á, thương hiệu Miniso đã bước đầu có mặt ở các thị trường khó tính tại Bắc Mỹ và châu Âu. Mục tiêu của Miniso là nâng số lượng cửa hàng trên toàn thế giới lên con số 6,000 trong vòng 5 năm tới.

Miniso: Siêu thị thập cẩm

Miniso đúng là một cửa hàng “lẩu thập cẩm” đúng nghĩa đen, họ có từ chiếc bút chì kẻ mắt giá 90 nghìn đồng đến chiếc tai nghe giá 900 nghìn, thậm chí cả máy hút ẩm và thiết bị massage cổ cũng có luôn.

Những thành công và bài học từ Miniso

Tính đến thời điểm hiện tại, MINISO được đánh giá là một trong những thương hiệu bán lẻ có mức tăng trưởng đột phá trên toàn cầu. Với hơn 3,000 cửa hàng tại hơn 78 quốc gia và vùng lãnh thổ, MINISO chạm mốc 750 triệu USD doanh thu toàn cầu vào 2015 và gần 1,5 tỷ USD vào 2016. Năm 2017, thương hiệu MINISO đạt ngưỡng 1,8 tỷ USD doanh thu và đã có mặt tại rất nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Nga, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Hàn Quốc, Malaysia, Hong Kong với trung bình có thêm 80-100 cửa hàng mới khai trương mỗi tháng trên toàn cầu.

Để có được sự phát triển và thành công như hiện tại, thương hiệu này đã luôn theo đuổi một cách nhất quán triết lý về phát triển thương hiệu và thiết kế sản phẩm, và xem đó là những giá trị cốt lõi làm nên sức mạnh của MINISO như hiện nay.

Khi người tiêu dùng trở nên “luôn vận động” họ ưa thích những sản phẩm hoặc dịch vụ tiện lợi phục vụ tốt nhất cho cuộc sống bận rộn. Thói quen tiêu dùng của người Việt cũng thay đổi. Nếu như trước đây khách hàng chỉ mua đồ theo nhu cầu sử dụng thì giờ nhu cầu đó thường phát sinh vì bị thu hút bởi hình thức và sự khác biệt sản phẩm về màu sắc, kiểu dáng thời trang

Miniso đang nắm bắt đúng xu hướng này. Các sản phẩm của Miniso được sáng tạo, thiết kế theo xu hướng thời trang mới nhất trên thế giới để biến những sản phẩm tiêu dùng thông thường thành những phụ kiện thời trang theo phong cách cá nhân. Để tỏ rõ là nhà bán lẻ theo xu hướng thời trang nhanh (fast fashion), cứ 3 tháng Miniso lại cho ra đời một mẫu sản phẩm mới. Những ngày đặc biệt trong năm như Năm mới, giáng sinh, lễ tình yêu, mùa hè hàng năm đều có bộ sưu tập đặc trưng theo đúng chủ đề.

Trong khi các cửa hàng khác nhập hàng theo tháng, Miniso nhập theo tuần, hàng hóa sẽ được điều chuyển 3 ngày/lần. Hiện Miniso có gần 10.000 danh mục sản phẩm, tại Việt Nam có hơn 6.000 sản phẩm. Các sản phẩm này được nhập khẩu 100%, trong đó, 80% từ Trung Quốc, còn lại sản xuất tại Hàn Quốc, Thái Lan

Hiện có trên 600 nhà sản xuất, gia công sản phẩm cho Miniso. Trong số đó, có 200 nhà máy Miniso mua lại, đầu tư nâng cấp từ các nhà máy cũ, năng suất sản xuất thấp để giảm thiểu chi phí, đồng thời tận dụng được cơ sở hạ tầng, nhân lực. Nhờ chiến lược này, Miniso có thể quản lý tốt giá thành và giảm chi phí hoạt động, chi phí đầu tư.

Không chỉ vậy, các sản phẩm của Miniso luôn được săn lùng vì có mức giá rẻ, giao động từ 43.000 đồng – 129.000 đồng, phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi.

Với màn chào sân ấn tượng và tốc độ phủ sóng nhanh như vậy nên chỉ sau khi Miniso xuất hiện ở Việt Nam (năm 2016), có nhiều thương hiệu cùng mô hình ra đời. Trong đó có nhiều thương hiệu cùng sử dụng một số yếu tố gây hiểu nhầm tới Miniso.

MINISO Cuộc cách mạng bán lẻ toàn cầu

Cuốn sách “MINISO Cuộc cách mạng bán lẻ toàn cầu” không đơn giản là giúp những ai muốn tìm hiểu về nguồn gốc của Miniso, mà nó là sự thấu lược về sự vận động của hàng hóa, người tiêu dùng và thị trường hiện nay.

Gía trị sản phẩm không chỉ nằm ở giá trị mang lại ở nó, mà còn ở dán lên mã thương hiệu

Điều làm nên giá trị của một sản phẩm đôi khi không chỉ nằm ở việc đó là sản phẩm chất lượng ra sao, hữu dụng thế nào mà còn ở chỗ nó thuộc thương hiệu gì? Làm nên một thương hiệu phổ biến trong tâm trí người tiêu dùng vô cùng khó. Và việc đầu tiên chính là cần tìm được một ý nghĩa thương hiệu làm kim chỉ nam định hướng cho hành trình phát triển của thương hiệu.

Sự chạm trán giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh hiện đại

Các xu hướng kinh doanh đang dần thay đổi, được điều chỉnh và không ngừng hoàn thiện trên nền các ý tưởng mới, dựa vào công nghệ. Thêm vào đó, cùng một nền tảng, nhưng sự thành công hay thất bại của một mô hình kinh doanh mới hoàn toàn dựa vào cách triển khai, cách tiếp cận thị trường và cách vận hành, trên cơ sở nghiên cứu kỹ nhu cầu khách hàng là gì để tạo ra mô hình mới sáng tạo hơn.

Vấn đề đặt ra là những mô hình kinh doanh, dịch vụ mới ra đời sẽ tác động thế nào đến kinh doanh truyền thống? Nhiều ý kiến cho rằng, thương mại truyền thống sẽ không mất đi mà nó sẽ được hỗ trợ bởi kênh bán hàng trực tuyến (online) để trở thành mô hình bán hàng đa kênh (omni-channel). Các doanh nghiệp phải học nhiều hơn để bắt kịp xu thế, cộng với lợi thế sân nhà, chuẩn bị sẵn sàng trước sự thay đổi của khách hàng trong kỷ nguyên số. Bên cạnh đó, DN truyền thống phải dần chuyển sang mô hình bán hàng đa kênh để thích ứng tốt với nền kinh tế chia sẻ, nếu không sẽ bị tụt hậu.

Sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt trên thị trường

Kinh tế thị trường đã kinh doanh là phải có cạnh tranh. Cạnh tranh thường thông qua giá, thời gian, chất lượng phục vụ và tính linh hoạt. Các DN phải chấp nhận sự thật này để chủ động bước vào cạnh tranh. Phải tìm hiểu xem đối thủ hơn mình ở điểm nào để từ đó khắc phục các điểm yếu. Chẳng hạn, trong kinh doanh taxi, các DN đang áp dụng một biểu giá phẳng, còn Grab thì áp dụng mức giá rất linh động, tùy từng thời điểm. Vậy các DN có thể tính toán giá linh động được không? Mặt khác, phải nâng cao thái độ phục vụ của nhân viên theo các tiêu chí tiện lợi, nhanh chóng, rõ ràng, minh bạch về giá và thời gian đi. Nói chung là DN cần phải làm minh bạch về dịch vụ của mình để thu hút khách. Trong kinh doanh dịch vụ, DN càng chú ý đến các nhu cầu chi tiết nhất của khách hàng thì tỷ lệ thành công càng cao.

Thực tế cho thấy, những dịch vụ được đề cập trong bài viết chỉ là những sản phẩm khởi đầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Theo dự báo, sẽ còn hàng loạt loại hình dịch vụ ra đời ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong tương lai cũng sẽ được số hóa từ điểm đầu cho đến điểm cuối. Các dịch vụ này hoàn toàn có thể thực hiện xuyên biên giới, sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh còn khốc liệt hơn so với hiện nay.

Sự biến đổi liên tục của công nghệ sẽ còn tiếp tục tạo ra thách thức mới, khó thể thỏa mãn xung đột giữa cái cũ và cái mới. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước phải ngồi lại để bàn bạc, tạo ra cơ chế chính sách phù hợp, tạo sân chơi bình đẳng cho các DN. Ví dụ, hiện nay thuế áp dụng cho các DN nội địa thế nào thì với DN FDI cũng phải có chính sách thuế tương đương, làm sao các mô hình kinh doanh này vẫn tồn tại nhưng bảo đảm cạnh tranh công bằng. Không để xảy ra tình trạng mô hình kinh doanh này phải nộp thuế, mô hình kia thì không. Các cơ chế, chính sách mới vừa đảm bảo sự khuyến khích kinh doanh truyền thống thay đổi, vừa không hạn chế kiểu kinh doanh mới xuất hiện, nhưng không làm méo mó thị trường.

Sự thay đổi trên thị trường diễn ra hàng ngày, hàng giờ, chúng ta muốn bắt kịp xu thế, muốn không lạc hậu, muốn tạo ra những giá trị cho hoạt động kinh doanh thì buộc phải hiểu và đánh giá được tình thế đang diễn ra trên thị trường hiện nay. “Miniso cuộc cách mạng bán lẻ toàn cầu” sẽ là cẩm nang trang bị cho bạn những kiến thức mới mẻ, phong phú về thương hiệu Miniso nói riêng nhưng sẽ là hệ thống kinh doanh trên thị trường nói chung hiện nay.

Miniso - Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu
Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu
 • Mã hàng 8935246922613
 • Tên Nhà Cung Cấp MCBooks
 • Tác giả Đường Nhất Thần
 • Người Dịch Mạc Phong
 • NXB NXB Hồng Đức
 • Trọng lượng (gr) 550
 • Kích Thước Bao Bì 14.5 x 20.6
 • Số trang 500
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

Đánh giá Sách Miniso - Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu
Đánh giá Sách Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

1 Minisoo được biết đến phổ biến với mọi người vì độ tiện lợi cũng như những mặt hàng chất lượng. Mình đã có dịp mua đồ ở đây và sản phẩm vô cùng chất lượng lại rất đa dạng về số lượng các mặt hàng. Tuy nhiên hơi tiếc vì vẫn chưa có chi nhánh ở một số tỉnh lẻ. Đợt trước mình có thấy mấy mặt hàng lưu niệm nhưng vì giáp tết nên bên minisoo cũng không ship được nên khá tiếc. Quyển sách này nói về toàn bộ quá trình hình thành và phát triển cũng như người đứng đầu của doanh nghiệp này. Thích hợp với các bạn trẻ đang có ý định lập nghiệp thì nên đọc để biết thêm và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn nữa. Một cuốn sách ý nghĩa tương tự như những cuốn sách viết về Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba.

2 Cuốn sách rất đáng đọc. nhà bán giao hàng nhanh. đóng gói đẹp

Review sách Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

Review sách Miniso - Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu
Review sách Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu

7 BÀI HỌC TỪ CHUỖI BÁN LẺ MINISO

Số liệu nhanh: Miniso giờ đã có 3000 cửa hàng tại 78 quốc gia & vùng lãnh thổ. Doanh số 2017 là 1,8 tỷ $

Vài bài học nhanh từ cuốn sách: “Miniso – Cuộc cách mạng bán lẻ toàn cầu”, top 10 cuốn sách kinh tế bán chạy nhất thế giớ do một tác giả Trung Quốc viết

1.THIẾT KẾ: Thiết kế theo triết lý tối giản, nhỏ nhắn, xinh xắn. Không đi theo kiểu to & hoành tráng như Wal-mart. Tạo trải nghiệm điểm bán rất phù hợp với nữ giới (Founder Diệp Quốc Phú của Miniso vốn thần tượng triết lý tối giản của Uniqlo)

2.BƯỚC GIÁ: Bước giá nằm trong khoảng 40K-450K. Đây là khoảng giá khách hàng ít khi phải lăn tăn, có thể móc túi quyết định mua ngay. Cơ mà chị em phụ nữ thì biết rồi đấy, đã mua 1 thứ thì kiểu gì cũng ngứa tay nhặt nhạnh thêm vài thứ. Chi tiêu trên đầu khách vẫn cow như thường

3.MẶT HÀNG: Chủ yếu là mặt hàng vật tư tiêu hao & đồ dùng hàng ngày. Không có gì là đao to búa lớn. Nhưng mà đều là những thứ khách hàng dùng đi dùng lại định kỳ. Thế nên dòng tiền sẽ so very ổn định

4.CẢI TIẾN & ĐỐI MỚI: Luôn có sản phẩm mới theo định kỳ, thậm chí thỉnh thoảng có cả sản phẩm trend, hay mua cả quyền phân phối một số mặt hàng độc quyền của các brand quốc tế. Điều này tạo thói quen hút khách hàng đi ngang qua cửa hàng là lại muốn tạt té vào ngó nghiêng xem có gì mới không

5.TỐT VÀ RẺ: Quy mô lớn nên sản xuất số lượng lớn, tất cả đều dính brand Miniso và được áp theo tiêu chuẩn chất lượng của Miniso. Tiền nào của nấy trở nên bình thường. Hàng Tốt, giá Rẻ mới là đỉnh count

6.TIỆN LỢI: Đôi khi lên online quẹt đi quẹt lại rồi lụt vào một mớ sản phẩm có khi đến đoạn thanh toán lại ứ chuyển tiền. Tâm lý thích mua ngay, có ngay và được sờ mó sản phẩm. Phủ nhiều điểm bán thật tiện lợi. Trái với xu hướng chung, Miniso quan điểm Offline quan trọng hơn Online, tưởng là lỗi thời, cơ mà vẫn thành công.

7.”3 CAO 3 THẤP”: hiệu quả cao, công nghệ cao, chất lượng cao và giá thấp, chi phí thấp, lợi nhuận thấp (mình có hơi nghi ngờ về đoạn lợi nhuận thấp).

Chuỗi Miniso có các phát triển và triết lý đôi khi có vẻ đi ngược với thời đại với ngược với số nguyên lý về branding và marketing, tuy nhiên họ vẫn tồn tại và phát triển rất mạnh xoay quanh triết lý lõi: Sản Phẩm Tốt, Giá Thấp, Độ Phủ Lớn và Thấu Hiểu Khách Hàng mục tiêu của mình, không khó để nhận ra nhưng không dễ để thực thi

VÌ SAO MINISO CÓ THỂ TĂNG TRƯỞNG NHANH ĐẾN VẬY?

 • Mô hình lựa chọn bán hàng theo chuỗi cung ứng truyền thống? Hệ thống phân phối cấp 1-2?
 • Lựa chọn phương án cửa hàng hợp tác (nhượng quyền)
 • Hay một phương án mới?

Tác giả Đường Nhất Thần, trong cuốn sách có chia sẻ.
Đứng trước những con đường để nhanh chóng nhân rộng mô hình và xây dựng chuỗi cửa hàng lớn mạnh chúng ta có 2 cách.

 • Gia nhập liên minh chuỗi (theo tôi hiểu là nhượng quyền).
 • Tự kinh doanh chuỗi (Sử dụng nguồn lực của Doanh Nghiệp).

Vấn đề giữa 1 và 2 là: Nhiều case study đã chứng minh rằng, gia nhập liên minh chuỗi sẽ phải kiểm soát thật chặt các vấn đề sau, hoặc không thương hiệu sẽ ảnh hưởng và đi xuống.
Còn tự kinh doanh chuỗi thì không đủ nguồn lực

 • Quyền sở hữu tài sản: Độc lập về vốn, không có ràng buộc tài sản nào với tổng ️VS Tổng bộ nắm và điều động nguồn lực.
 • Quan hệ pháp luật: Là quan hệ hợp đồng ️VS Trực thuộc tổng bộ quản lý.
 • Khác nhau về mô hình quản lý: Độc lập về nhân sự, tài chính cách thức quản lý ️VS nhân sự và tài chính do tổng bộ chỉ đạo.

3 hệ quả có thể xảy ra khi gia nhập liên minh chuỗi:

 • Thay đổi chế độ quản lý: Dễ xảy ra hiện tượng tạp hóa sản phẩm khi quyền tự quyết và kinh doanh thuộc về bên kia.
 • Thay đổi nội hàm sản phẩm: Sản phẩm có thể không còn đảm bảo nguyên vẹn và chất lượng cao.
 • Sự biến chất tư duy thương hiệu: Một cửa hàng gây tiếng xấu thì cả hệ thống sẽ nị cùng một suy nghĩ lệch lạc và quy chụp.

Vấn đề thiếu đồng bộ như vậy hay thiếu nguồn lực thì mục tiêu lớn của Miniso ngay hiện tại sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

PHƯƠNG ÁN CỦA DIỆP QUỐC PHÚ!!!

 •  Cam kết lợi nhuận cố định hoặc hoàn toàn bộ vốn nếu thất bại.
 •  Nhà đầu tư rót vốn, mặt bằng.
 •  Miniso cung cấp: Nhân sự, hệ thống và quản lý. Nhà đầu tư không can thiệp gì vào hệ thống.

Làm sao để thuyết phục các nhà đầu tư?

Khi đầu tư chúng ta thường quan tâm đến : Tỉ suất hoàn vốn và mức độ rủi do của doanh nghiệp kinh doanh.
Miniso đã mở cho mỗi nhà đầu tư một tài khoản trên hệ thống gắn liền với cửa hàng của nhà đầu tư. Tài khoản này cho phép họ biết tình hình kinh doanh của cửa hàng . Hàng ngày mỗi khi tan làm, giám đốc mỗi cửa hàng sẽ gửi tin nhắn báo cáo doanh số, đồng thời chuyển 30% số tiền thu được vào tài khoản nhà đầu tư, được gọi là hoàn vốn đầu tư.

Cụ thể sách trang 379, Chương 6: Chuỗi từ 0 đến 1,500 cửa hàng.

Mua sách Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu” khoảng 118.000đ đến 128.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Miniso – Cuộc Cách Mạng Bán Lẻ Toàn Cầu Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời