Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

Review sách Vòng Lặp OODA - Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

Giới thiệu sách Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc – Tác giả Hiroyuki Irie

Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

 • Bạn chậm trễ trong xử lý sự cố máy chiếu và phá hỏng buổi thuyết trình.
 • Bạn chần chừ khi giải quyết khiếu nại nên bị mất đi một khách hàng.
 • Bạn loay hoay lựa chọn và không kịp gọi món ăn ngon nhất trong nhà hàng.
 • Và còn rất nhiều tình huống thực tế khác khi chúng ta thất bại trong phán đoán và ra quyết định nhanh chóng.

Ở kỷ nguyên công nghệ và thời đại mà thông tin và tốc độ đang nắm quyền quyết định. Trong hầu hết trường hợp thì nhanh hơn không đồng nghĩa với thắng lợi. Tuy nhiên, để có thể thích nghi và chiến thắng trong bất kỳ môi trường nào thì tốc độ chính là yếu tố quyết định. Chúng ta phải tránh phạm phải sai lầm không thể cứu vãn do bỏ lỡ thời điểm phù hợp. Vòng lặp OODA đã được chứng minh là phương pháp tư duy với ưu tiên tối thượng về tốc độ và tính linh hoạt.

Vòng lặp OODA là quy trình phán đoán và ra quyết định được áp dụng chủ yếu trong các chiến lược quân sự và sau này là các hoạt động kinh doanh hay lãnh đạo. Đây là phương pháp có thể áp dụng hiệu quả đối với bất kỳ ai, bất kỳ vấn đề gì. Với OODA, bạn sẽ giành được ưu thế tuyệt đối về tốc độ và sự linh hoạt để giải quyết các tình huống phát sinh trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Vòng lặp OODA đã được công nhận ở Âu Mỹ là phương pháp tư duy hiệu quả để đạt được mục đích nhanh chóng bằng phán đoán và ra quyết định chính xác dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Quá trình của vòng lặp OODA bao gồm :

 • (1) quan sát – observe,
 • (2) định hướng – orient,
 • (3) quyết định – decide,
 • (4) hành động – act,
 • (5) Bước cuối cùng đánh giá, xem xét lại và lặp lại quy trình (loop).

Dựa trên, hiểu biết căn bản về phương pháp tư duy này, bạn đọc sẽ được hướng dẫn các “lối tắt” giúp ứng dụng vòng lặp OODA vào các tình huống thực tiễn một cách linh hoạt và hiệu quả. Những câu chuyện thực tế cũng minh họa việc áp dụng vòng lặp tư duy này vào bối cảnh công việc để đánh giá tình huống, nhìn nhận vấn đề, ra quyết định và hành động nhanh chóng.

Một phần quan trọng khác của cuốn sách là mang lại định nghĩa thế giới quan bằng khung tư duy VSAM, bao gồm Tầm nhìn (Vision), Chiến lược (Strategy), Phương châm hành động (Activities Direction) và Mô hình tư duy (Mental Model). Khung định hình thế giới quan, lý thuyết được xem xét độc lập này giúp ta có nhìn nhận khác hơn về một khái niệm khá phổ biến nhưng trừu tượng này.

Thói quen quan sát và đánh giá hình thành nhận thức trong bạn, từ đso cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thế giới bạn đang sống và tư duy vòng lặp OODA cho phép bạn tự do đưa ra các quyết định và hành động lấy phản xạ trực giác làm trụ cột. Vòng lặp OODA chắc chắn mang lại lợi ích đủ lớn để bạn chấp nhận vài nỗi đau khi từ bỏ lối tư duy thông thường của mình.

Vòng Lặp OODA - Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc
Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc
 • Mã hàng 8936066689304
 • Tên Nhà Cung Cấp 1980 Books
 • Tác giả Hiroyuki Irie
 • Người Dịch Lại Minh Tâm
 • NXB NXB Công Thương
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Trọng lượng (gr) 350
 • Kích Thước Bao Bì 20 x 13 cm
 • Số trang 344
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

Đánh giá Sách Vòng Lặp OODA - Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc
Đánh giá Sách Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

1 Đóng gói rất cẩn thận sách rất mới và tem chính hãng rất yên tâm và hài lòng!

2 1 cuốn sách không thể thiếu trong công việc và cuộc sống

3 Sách đẹp, sạch, shop gói kỹ, giao hàng khá nhanh. Rất thích. Thanks!

4 Hiện tại thì mình mới đọc đc một nửa nhưng đã thấy đây là một cuốn sách rất đang đọc, thu được nhiều điều có giá trị!

5 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

Review sách Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

Review sách Vòng Lặp OODA - Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc
Review sách Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc

MÔ HÌNH VÒNG LẶP OODA BÍ QUYẾT RA QUYẾT ĐỊNH CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO

Mô hình vòng lặp OODA được Col. John Boyd phát triển trong suốt cuộc chiến Triều Tiên đồng thời được áp dụng chủ yếu trong các chiến lược quân sự và sau này là các hoạt động kinh doanh hay lãnh đạo.

Đây là một khái niệm bao gồm bốn hành động sau đây:

 • Quan sát (Observe)
 • Định hướng (Orient)
 • Quyết định (Decide)
 • Hành động (Act)

Đó cũng là bốn kĩ năng mà các phi công đã sử dụng để chiến thắng trong cuộc chiến này. Hiện nay, khái niệm vòng lặp OODA được sử dụng khá rộng rãi. Giả thiết của mô hình này đó là: Việc ra quyết định cuối cùng là kết quả của một chuỗi các hành vi đúng đắn; mà ở đó vấn đề được nhìn nhận theo một chu kỳ gồm bốn hành động : Quan sát, Định hướng (nhận thức tình huống), Ra ​​quyết định và Hành động. Để minh họa, Boyd đã vẽ một sơ đồ vòng OODA như dưới đây:

Bất kì đối tượng nào (cho dù là một cá nhân hay tổ chức) nếu có khả năng xử lý chu trình này nhanh hơn so với đối thủ thì có thể nắm bắt chu kỳ ra quyết định của đối phương và giành được lợi thế.

QUAN SÁT

Hãy quan sát môi trường sống một cách tổng thể và thu thập thông tin từ môi trường ấy.

ĐỊNH HƯỚNG

Hình dung lại tình huống trong đầu. Để làm được điều này, thông tin bạn thu thập được cần chứa số liệu hoặc dữ liệu. Nên nhớ, mỗi người lại đòi hỏi mức độ chi tiết của thông tin khác nhau, nghĩa là có người cần rất nhiều thông tin mới có thể hình dung ra vấn đề, có người thì không. Hơn nữa, con người thường nhầm lẫn khi cho rằng: lý do khiến một người không thể ra quyết định tốt là vì họ không biết cách ra quyết định. Suy nghĩ này cũng giống như việc bạn nói: Tôi không thể hát vì tôi hát rất dở. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự của việc “Ra quyết định sai lầm” là do chúng ta thường không biết cách tận dụng những thông tin có được để xử lý tình huống. Trong trường hợp này, Định hướng là yếu tố quan trọng giúp chúng ta tập trung vào bối cảnh mà vấn đề diễn ra để có quyết định và hành động phù hợp. Nói cách khác, định hướng giúp chuyển thông tin thành kiến thức. Và nếu muốn đưa ra quyết định đúng đắn thì bạn cần có kiến thức chứ không phải thông tin.

QUYẾT ĐỊNH

Cân nhắc giữa các lựa chọn và đưa ra quyết định.

HÀNH ĐỘNG

Thực hiện theo quyết định mà bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu nhận thấy những kết quả sau khi hành động, bạn hãy quay lại bước đầu tiên để cho ra những quyết định tiếp theo. Nên nhớ rằng trong cuộc chiến, bạn cần phải trải qua cả bốn bước nhanh và hiệu quả hơn đối thủ. Đó là lý do cho tên gọi “Vòng lặp”.

TRANG WEB TƯƠNG TÁC

Mô hình vòng lặp này không đòi hỏi mọi cá nhân hay tổ chức đều phải quan sát, định hướng, quyết định và hành động theo thứ tự được trình bày trong biểu đồ trên. Thay vào đó, hãy hình dung vòng lặp ấy như một trang web tương tác, với mục “định hướng” ở vị trí trung tâm, theo hình dưới đây. Định hướng là cách chúng ta hiểu một tình huống dựa trên không chỉ văn hóa, kinh nghiệm, thông tin mới mà còn phân tích, tổng hợp và kế thừa những giá trị cũ.

Chính vì vậy, vòng lặp OODA thực sự là một tập hợp các vòng lặp tương tác lẫn nhau và được thực hiện một cách liên tục.

VÒNG LẶP SOAP

Vòng lặp SOAP là một dạng biến thể của vòng lặp OODA và được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực y tế. SOAP là một quá trình chuẩn gồm Tình huống, Quan sát, Phân tích và Thực hiện.

Ngày nay, cả OODA và SOAP đều được ứng dụng rất trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đang dần chứng minh được hiệu quả của nó trong việc ra quyết định của các nhà lãnh đạo thời kỳ hiện đại.

Mua sách Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc” khoảng 92.000đ đến 97.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Vòng Lặp OODA – Phương Pháp Ra Quyết Định Và Hành Động Tối Ưu Trong Công Việc Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời