Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

Review sách Dẫn Dắt Người Dùng - Tác giả: Nir Eyal

Giới thiệu sách Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

Dẫn dắt người dùng giải thích bí mật đằng sau thiết kế của nhiều sản phẩm và dịch vụ định hình thói quen thành công mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Dù không thể bao quát mọi khía cạnh do các công trình học thuật về chủ đề này rất nhiều, nhưng cuốn sách sẽ cung cấp một công cụ thực hành hiệu quả cho các bạn – những nhà sáng tạo và doanh nhân đang nhắm tới việc xây dựng các thói quen vì mục đích tốt đẹp.

Tác giả đã tập hợp những nghiên cứu phù hợp nhất, những kiến thức hữu ích nhất để lập ra một quy trình thành công cho các nhà sáng tạo.

Nir Eyal là một tác giả, giảng viên và nhà đầu tư người Mỹ gốc Israel nổi tiếng có bằng tốt nghiệp tại Stanford năm 2008. Ông cũng đóng vai trò là biên tập của các báo công nghệ như TechCrunch, kinh doanh Forbes và tâm lý Psychology Today.

Dẫn Dắt Người Dùng - Tác giả: Nir Eyal
Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal
 • Mã hàng 8935251409789
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả Nir Eyal
 • Người Dịch Trần Trọng Hải Minh
 • NXB NXB Lao Động – Xã Hội
 • Trọng lượng (gr) 300
 • Kích Thước Bao Bì 13 x 20.5
 • Số trang 280
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

Đánh giá Sách Dẫn Dắt Người Dùng - Tác giả: Nir Eyal
Đánh giá Sách Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

1 Quyển sách rất hay với những ai muốn tìm hiểu thêm về UX trải nghiệm người dùng, một chủ đề quen thuộc với dân công nghệ. Tác giả đưa ra mô hình 4 bước mà ông gọi là Mô hình Móc câu Hooked để định hình thói quen người dùng – khả năng làm cho người dùng sử dụng chúng như một thói quen, sử dụng trong vô thức: Kích hoạt, Hành động, Tưởng thưởng và Đầu tư. 4 bước này phân ra làm các chương khác nhau, được giải thích một cách dễ hiệu với nhiều ví dụ thực tế bằng các sản phẩm công nghệ quen thuộc với người đọc hiện nay. Cuối mỗi chương ông đều tóm tắt lại ý chính và đưa ra danh sách những câu hỏi để người dùng trả lời nhằm cải thiện sản phẩm của mình. Nir Eyal cũng đặt ra vấn đề về đạo đức của việc thao túng người dùng này, phân làm 4 kiểu nhà sản xuất dựa trên mục đích của họ khi tạo ra sản phầm, mỗi kiểu sẽ mang lại lợi ích và mức độ lương tâm khác nhau. Cuối cùng, ông phân tích toàn bộ chu trình 4 bước mà một ứng dụng gọi là Bible App – ứng dụng đọc Kinh thánh trên điện thoại đã áp dụng thành công như thế nào và đưa ra lời khuyên để những ai ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm theo hướng định hình thói quen người dùng nên áp dụng.

2 Sách rất hay, nên mua nha.

3 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

Review sách Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

Review sách Dẫn Dắt Người Dùng - Tác giả: Nir Eyal
Review sách Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal

CUỐN SÁCH DÀNH CHO BẤT KỲ AI MUỐN XÂY DỰNG CÔNG NGHỆ TẠO LẬP THÓI QUEN

Hãy thừa nhận đi, những công nghệ mà chúng ta sử dụng ngày nay đã trở thành như một thói quen khó bỏ. Kiểm tra tin nhắn, ghé thăm các trang Youtube, Facebook hay Twitter một vài phút, để rồi không biết từ lúc nào bạn cứ ngồi lướt màn hình và gõ chữ cả tiếng đồng hồ. Sự thôi thúc đó bám theo bạn cả ngày, nhưng bạn hầu như không để ý.

Và trong rất nhiều trường hợp, mọi người mua sản phẩm và quay lại với thương hiệu đơn giản chỉ là thói quen. Marketing hiệu quả nên tìm kiếm để tạo nên thói quen hơn chỉ tạo nên sự nổi bật.

Ngày nay, chúng ta có thể thay đổi sâu sắc hành vi bằng cách hướng người dùng thông qua hàng loạt trải nghiệm trong một chu kỳ lưỡi câu gồm 4 giai đoạn: sự kích hoạt, hành động, tưởng thưởng, đầu tư. 4 đặc điểm quan trọng của mô hình mang lại là:

 • Giúp người dùng nhanh chóng dùng được sản phẩm
 • Giúp người dùng thường xuyên sử dụng sản phẩm
 • Mang lại lợi ích/niềm vui cho người dùng
 • Giúp người dùng dễ dàng thử sản phẩm.

Thông qua các chu kỳ lưỡi câu liên tục, những sản phẩm thành công đạt được mục tiêu cuối cùng là người dùng liên tục quay trở lại mà không dựa vào chi phí quảng cáo đắt đỏ và thông điệp quá mạnh bạo.

Cuốn sách cũng sử dụng phân tích từ những case study, những thiết kế đã thành công cũng như nhiều insight rất quan trọng về tâm lý người dùng.

Có những keywords chính trong cuốn sách sau khi đọc xong mình nghĩ là đủ để cover 80% nội dung cuốn sách.

Mô hình tạo hành vi (habit-forming) B=mat.

Behavior = motivation * ability * trigger

Hành vi = động lực * khả năng thực hiện hành động của người dùng * các tác nhân kích hoạt.

Nó làm mình nhớ tới mô hình tính tổng doanh thu của ngành online ecommerce với các biến tương tự.

Total revenue = traffics * transactions * basket value

Tổng doanh thu = số lượng truy cập * số lượng giao dịch thành công * trung bình tiền của một giao dịch

Mình hay đặt câu hỏi, nếu một trong ba cái biến ấy, thì đâu biến mà ta có thể tác động theo mức độ từ dễ tới khó, cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đến tích của từng biến.

Ví dụ như ở câu chuyện online ecommerce, trong 3 biến traffics, transactions và basket value thì biến dễ thay đổi nhất đó chính là traffics. Vì rất khó để có thể tăng được lượng transactions nếu không có các marketing tactics supports và đòi hòi nguồn lực từ nhiều bên chứ không phải bên phân phối và bán hàng như marketplace. Điều đó cũng xảy ra với basket value (giá trị bình quân của từng đơn hàng/ giao dịch).

Đối với performance marketing, thì chỉ số quan trọng nhất để optimize là conversion rate và với branding marketing thì là click-through-rate. Khả năng tăng traffics bằng cách tối ưu format ads dễ thực hiện hơn 2 biến kế, từ đó tạo nên các thứ tự ưu tiên khi muốn tăng tổng doanh thu.

Với việc tạo ra hay định hình một thói quen (không đề cập đến việc tận dụng thói quen cũ để tạo ra hành vi mới), thì trong 3 biến động cơ thực hiện, khả năng thực hiện và các kích hoạt thì Nir chỉ ra rằng, cái cần quan tâm đầu tiên không phải là động cơ hay kích hoạt như nhiều bạn hay nghĩ, mà nghĩ đến khả năng thực hiện hành động (user ability) là nên được chú trọng đầu tiên.

Nói thẳng ra là, chúng ta có một chiến dịch có nội dung hay, kích hoạt được sự chú ý từ người dùng và tạo ra đủ động cơ đế khiến khách hàng cân nhắc và tham gia, nhưng khả năng hoàn tất hành động là quá khó thì coi như thất bại. Vậy nên, phải quan tâm đến điểm cuối, là khả năng hoàn tất hành động phải DỄ. Không dễ không làm.

Trong sách sẽ được đề cập đến từng mục nhỏ trong từng biến của công thức b = mat, càng đọc kỹ bạn sẽ thấy được nhiều thứ hay ho vốn chừng như bạn đã hiểu thật rõ. Đọc được một cuốn sách hay với mình không phải là nó cung cấp nhiều kiến thức và khả năng áp dụng, mà là nó trigger được khả năng tư duy của người đọc, phản biện là ý kiến của tác giả và xây dựng thêm dữ liệu giúp củng cố quan điểm của người đọc.

Vitamin hay là thuốc giảm đau

Nếu bạn định hình sản phẩm của bạn như một vitamin cần có trong cuộc sống, nghĩa là bạn hiểu được khi uống vitamin, một bộ phận nào đó của cơ thể sẽ có nhiều sức đề kháng hơn nhưng nếu không uống, bạn cũng sẽ chẳng thấy nhiều sự khác biệt.

Cái mà chúng ta cần marketing đó là, sản phẩm của bạn có thể là một thứ thuốc giảm đau. Nó giải quyết một vấn đề cụ thể, cho một nỗi đau cụ thể. Tôi đang bị đau chân, tôi uống vào và nó hết, tôi cảm thấy vấn đề được giải quyết. Tôi bị đau mắt, tôi mua sản phẩm thuốc nhỏ mắt, và 30’ sau tôi thấy nó đỡ nhức hơn hẳn.

Sự khác biệt duy nhất ở đây, đó là thời gian cảm nhận hiệu quả ngay tức khắc môt cách hữu hình, đơn giản hóa hơn rất nhiều nếu so sánh với sản phẩm được coi là thực phẩm chức năng. (vốn dành cho một niche market)

Marketing là câu chuyện về chi phí và chi phí để định hình một thói quen mới là không tưởng.

Mình còn nhớ trong một lần lướt LinkedIn, có một anh giám đốc marketing nói rằng, “so với đặc thù và tính chất công việc của từng phòng ban khi đề cập đến chi phí, finance, IT, HR đều có thể diễn giải một cách cụ thể và có khả năng commit về kết quả cuối thì marketing như một sự đầu tư khủng chưa chắc đem lại ROI cao, và đa phần đều thuyết phục dựa trên nhiều là cảm tính.”

Ngẫm lại quả thấy rất đúng, marketing is an investment but you do not know the outcome until it happens.

Truyền thông tiếp thị là một sự đầu tư nhưng bạn sẽ không bao giờ và cũng không có khả năng dự báo được thị trường cho đến khi thị trường phản hồi lại. Như câu sếp lớn mình hay nói là chúng ta chỉ cố gắng thể hiện cả một quy trình tiếp thị từ giải quyết vấn đề đến nắm insights thị trường và cố gắng vẽ ra “desired response” – hiệu ứng mong muốn cuối cùng sau chiến dịch.

Marketing nó khó ở chỗ, đôi khi số má là cần, nhưng việc cảm “xung nhịp thị trường” qua nhiều trận đánh là cái mà không phải ai muốn học là được.

Đó là 3 điểm đọng lại trong đầu mình nhất sau khi đọc xong cuốn này – một trong những cuốn mình dành nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi trong sách. Mỗi chương khi kết thúc đều có mục tóm tắt các nội dung chính cần nắm và “next-action” – việc cần làm ngay.

Mua sách Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal” khoảng 77.000đ đến 79.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Dẫn Dắt Người Dùng – Tác giả: Nir Eyal Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời