Đông trùng hạ thảo là gì? Giải đáp các thắc mắc về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì? Giải đáp các thắc mắc về đông trùng hạ thảo

QC – Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Để đặt mua hoặc tư vấn thêm về các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Viện khoa học Sự Sống, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, quý khách vui lòng liên hệ Huyền Trang: 0943.252.511

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới. Đây là loại nấm có tên khoa học là Cordyceps sinensis sinh trưởng ký sinh trên xác trùng chết.

Đã có rất nhiều tài liệu y học giải thích nấm đông trùng hạ thảo là gì? Thông thường, ấu trùng sâu non sẽ lớn lên và trở thành bướm. Tuy nhiên, một số ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis sẽ không thể lớn lên được nữa. Ấu trùng bị nhiễm nấm do ăn phải bào tử nấm hoặc bị nấm ký sinh ở các lỗ thở. Khi đó, nấm ký sinh sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm các mô vật chủ để “toàn quyền” sử dụng dưỡng chất trong xác trùng.

Đến một thời điểm nào đó (thường là vào mùa hè), nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành đông trùng hạ thảo. Ở thiên nhiên, loại dược liệu quý này thường được tìm thấy trên vùng núi cao ở Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, nó đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

1. Nâng cao sức khỏe thể chất

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm tác động của nấm đông trùng hạ thảo trong các hoạt động thể chất. Kết quả thử nghiệm cho thấy loại thảo dược này có khả năng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào sống. Hơn nữa, nó còn cải thiện khả năng chịu đựng khi bạn tập thể dục ở cường độ cao.

2. Giảm các triệu chứng mệt mỏi

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu để theo dõi công dụng của đông trùng hạ thảo đối với chứng mệt mỏi thể chất ở chuột qua hoạt động bơi lội.

Kết quả nghiên cứu cho thấy

 • Kéo dài thời gian bơi của chuột
 • Giảm nồng độ axit lactic huyết thanh, nitơ urê, creatine kinase, aspartate aminotransferase, alanine aminotransferase và malondialdehyd
 • Tăng hàm lượng glycogen ở gan và cơ
 • Tăng nồng độ superoxide effutase huyết thanh, glutathione per-oxyase và catalase.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở người để tìm hiểu về công dụng của đông trùng hạ thảo. Kết quả cho thấy, sau khi dùng dược liệu này trong 6 tuần tiên tục, chỉ số VO2max ở tình nguyện viên tăng đáng kể. VO2max là tốc độ tối đa mà ở đó, các cơ, phổi và tim có thể sử dụng oxy một cách hiệu quả trong các hoạt động thể chất. Đây cũng là đơn vị được sử dụng để đo công suất hiếu khí cá nhân của một người.

3. Chống lão hóa

Theo y học cổ truyền, tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ là khả năng chống lão hóa mạnh mẽ. Lý luận này cũng được các nhà khoa học hiện đại chứng minh và công nhận. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột được nuôi dưỡng bằng loại dược liệu này sống lâu hơn nhiều tháng so với những con chuột dùng giả dược.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác (cũng tiến hành trên chuột) chứng minh đông trùng hạ thảo có thể cải thiện chức năng não và hoạt động của các enzyme chống oxy hóa. Hơn nữa, nó cũng cải thiện chức năng tình dục của những con chuột bị thiến.

Khi tiến hành thử nghiệm ở ruồi giấm, sản phẩm có thành phần đông trùng hạ thảo cũng kéo dài tuổi thọ của loài vật này.

Ngày nay, con người tận dụng tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo để bổ sung hoặc bào chế ra các sản phẩm bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thanh xuân cho phụ nữ.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Chất chống oxy hóa là các phân tử bảo vệ tế bào khỏi các tác động có hại bằng cách trung hóa gốc tự do thúc đẩy lão hóa. Thành phần của đông trùng hạ thảo chứa nhiều phân tử có khả năng này. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng đã hệ thống được các đặc tính dược lý chống oxy hóa của loại dược liệu này.

Theo đó, chức năng miễn dịch của cơ thể cũng tăng đáng kể khi đông trùng hạ thảo loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

5. Cải thiện chức năng não và tăng cường sức khỏe tình dục

Theo truyền thống, người cao tuổi hoặc người mới ốm dậy thường tận dụng công dụng của đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi. Trong một số trường hợp, những người này còn dùng với mục đích tăng cường sức khỏe và ham muốn tình dục.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc dùng các sản phẩm có đông trùng hạ thảo trong 40 ngày liên tục có thể cải thiện ham muốn tình dục ở những người có ham muốn thấp.

Ở vấn đề chức năng não, khi tiến hành kiểm tra tác động của dược liệu trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy dược liệu này có tác động trực tiếp đến khả năng tiếp thu và ghi nhớ của chuột. Cụ thể, nó giúp giảm số lượng hành vi bị lỗi (so với tiêu chuẩn của nghiên cứu) ở những con chuột sống lâu năm.

Với những con chuột bị thiến, đông trùng hạ thảo cũng đẩy nhanh tốc độ cương dương vật và kéo dài thời gian xuất tinh.

Với những bằng chứng này, công dụng của đông trùng hạ thảo giống như thuốc cường dương, tăng cường sinh lực tự nhiên của nam giới.

6. Chống ung thư và chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã tiến hành để kiểm tra khả năng chống ung thư và tác động đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của đông trùng hạ thảo.

Theo đó, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống ung thư bằng nhiều cơ chế khác nhau như điều chỉnh hệ miễn dịch hoặc tạo ra chất khiến tế bào ung thư tự chết đi.

Các thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại dược liệu này có tác dụng chống ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi. Trong khi đó, nghiên cứu ở người chứng minh rằng tùy vào liều dùng, nó có thể ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu.

7. Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ hoặc đề kháng với insulin. Trong khi đó, insulin là hormone giúp đưa glucose vào trong các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng.

Khi cơ thể bạn không có đủ lượng insulin, glucose sẽ không được tế bào sử dụng mà tồn đọng lại trong máu. Theo thời gian, lượng đường huyết dư thừa này sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi sát lượng đường trong máu để kịp thời điều chỉnh thói quen ăn, uống.

Vậy uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho người bệnh tiểu đường? Khi tiến hành nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh lý này, các nhà khoa học nhận thấy thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, nó giúp người bệnh giảm cân và không tăng chỉ số đường huyết. Những yếu tố này cho thấy đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh tiểu đường.

8. Hỗ trợ điều trị bệnh thận mãn tính

Bên cạnh khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận mãn tính – một biến chứng phổ biến của tiểu đường.

Một đánh giá của 22 nghiên cứu thực hiện trên 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính cho thấy, người bệnh được bổ sung đông trùng hạ thảo trong chế độ ăn uống có dấu hiệu cải thiện chức năng thận.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chế phẩm từ loại dược liệu quý này có khả năng giảm creatinine huyết thanh, giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo còn thể hiện trên một số vấn đề khác ở thận, cụ thể như:

 • Tổn thương thận do một số loại thuốc khác sinh (nhiễm độc thận aminoglycoside). Người bệnh thường xuyên dùng thuốc kháng sinh sẽ làm tổn hại đến thận. Lúc này, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tổn thương thận do kháng sinh gây ra.
 • Tăng hiệu quả điều trị sau khi cấy ghép thận. Người bệnh vừa trải qua ca cấy ghép thận được dùng chiết xuất hoặc sản phẩm bào chế từ đông trùng hạ thảo liều thấp có thể nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, loại dược liệu này còn làm giảm nguy cơ bị suy yếu chức năng thận ở những người vừa cấy ghép thận.
 • Nhìn chung, đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
 • Tuy nhiên, để phát huy đúng tác dụng của đông trùng hạ thảo, bạn phải sử dụng vị thuốc này theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y. Đây là nguyên tắc quan trọng để đảm bảo mức độ an toàn hoặc không bị tương tác nếu đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh khác.

Giải đáp các thắc mắc về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì? Giải đáp các thắc mắc về đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là gì? Giải đáp các thắc mắc về đông trùng hạ thảo

1. Cách ăn đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp như thế nào?

Ăn sống trực tiếp luôn là cách tận dụng được lượng dưỡng chất trong dược phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, vệ sinh, đảm bảo để nhai sống trực tiếp đòi hỏi phải sử dụng loại chất lượng cao. Đặc biệt, nên chọn mua đông trùng có đầy đủ hàm lượng dưỡng chất để có hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

“Hiện nay, đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm sở hữu hàm lượng dưỡng chất Cordycepin và Adenosine cao nhất trên thị trường, đạt đến 70% so với loại tự nhiên. Sản phẩm đã được cấp phép lưu hành toàn quốc bởi Bộ Y Tế, đạt chứng nhận CO-CQ và mã QR truy xuất nguồn gốc.”

Để có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp và đảm bảo an toàn, vệ sinh, cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: khoảng 5g – 10g Đông trùng hạ thảo tươi, nước ấm.
 • Tiến hành thực hiện: Dùng nước ấm khoảng 30 độ C để rửa sạch đông trùng hạ thảo sau đó đem chúng ngâm trực tiếp trong nước nóng 60 độ C trong 10 phút hoặc đến khi mềm ra rồi nhai trực tiếp.

Dùng đông trùng hạ thảo theo cách này thường xuyên sẽ giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, rất tốt cho những người cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy hoặc vừa mới phẫu thuật, người bị yếu sinh lý, suy thận,…

3. Bầu ăn đông trùng hạ thảo được không?

Theo các chuyên gia là có thể. Dược liệu này chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể bồi bổ sức khỏe và nhiều những công dụng khác. Có thể kể đến một vài hiệu quả của đông trùng hạ thảo với mẹ bầu như:

 • Bồi bổ sức khỏe: Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Theo đó nó có chứa nhiều axit amin cùng các loại vitamin như A, E, C… Những chất này có thể cải thiện sức khỏe. Từ đó phần nào giúp các mẹ bầu ổn định hơn trong quá trình mang thai.
 • Tăng cường lưu thông máu: Các mẹ bầu luôn nằm trong nhóm đối tượng dễ bị mắc bệnh thiếu máu. Việc dùng đông trùng hạ thảo có thể giúp cải thiện tình trạng này. Theo đó, hoạt chất D-mannitol có trong dược liệu này có thể giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra nhịp đập của tim vì thế cũng sẽ được ổn định hơn.
 • Phòng ngừa bệnh: Đông trùng hạ thảo có thể giúp nâng cao sức đề kháng. Điều này là do khi dùng dược liệu này đúng cách thì cơ thể sẽ sản sinh được nhiều tế bào bạch cầu hơn. Nhờ vậy mà hệ miễn dịch được ổn định, sức đề kháng nâng cao. Nhiều bệnh không có cơ hội tấn công mẹ bầu.
 • Giúp hô hấp tốt hơn: Những người mang thai thường có thể mắc các bệnh liên quan đến hô hấp như hen suyễn, khó thở… Trong khi đó theo Đông y, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc giúp bổ phổi, giảm các cơn hen cũng như khó thở.

Với các công dụng trên, hẳn bạn đã phần nào biết được bà bầu có nên ăn đông trùng hạ thảo không. Như vậy, đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe các chị em đang mang bầu. Tuy nhiên việc dùng cần phải đúng cách và liều lượng không tự lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng ngược lại.

4. Đông trùng hạ thảo ăn chay được không?

Đông trùng Hạ thảo với những thành phần dược tính quý hiếm có khả năng cải thiện sức khỏe cơ thể và do đó cũng tăng cường khả năng sinh lý cả nam và nữ. Theo một số nghiên cứu trong quá trình mới ăn chay, với những ngày đầu cảm giác thèm thịt cá là bình thường nên cơ thể của bạn khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo sẽ giúp cân bằng và không cảm thấy mệt mỏi. Đông trùng Hạ thảo có tác dụng nâng cao, cải thiện sức khỏe toàn diện. Vì vậy trong quá trình ăn chay mà sử dụng kèm Đông trùng Hạ thảo sẽ bổ sung được những dưỡng chất còn thiếu hụt. Cải thiện sức khỏe, giảm được những triệu chứng mất ngủ, loại bỏ cảm giác mệt mỏi uể oải. Khi đang ăn chay thì sẽ có những thức ăn có khả năng làm giảm ham muốn và lượng protein động vật không được tiếp thêm vào cơ thể dẫn đến nhu cầu “mong muốn” cũng giảm.

Với các kết quả nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên sử dụng Đông trùng Hạ thảo hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến ham muốn tình dục. Đây không phải là một loại thực phẩm kích dục như mọi người vẫn thường lầm tưởng. Đông trùng Hạ thảo ăn chay thì tuyệt đối có lợi rất lớn cho sức khỏe.

5. Ăn đông trùng hạ thảo bị ngứa?

Nếu cơ thể bị mẫn cảm với đông trùng hạ thảo Hector thì cơ thể sẽ có phản ứng khó chịu ngay sau khi dùng sản phẩm. Các triệu chứng thường gặp khi cơ thể phản ứng với các thành phần có trong đông trùng hạ thảo nói chung và sản phẩm Hector nói riêng bao gồm:

 • Cơ thể bị nổi các mảng ngứa lớn như mề đay, gây ngứa ngáy hoặc ngứa rang trong khoang miệng.
 • Xuất hiện các triệu chứng tức ngực khó thở, nặng hơn có thể gây choáng váng nhẹ..
 • Cơ thể bắt đầu xảy ra các hiện tượng đau bụng, rối loạn tiêu hóa tạm thời.
 • Các bộ phận bắt đầu có triệu chứng sưng tấy như mặt, cổ, lưỡi…

Lưu ý: Để biết chính xác các triệu chứng trên có phải do đông trùng hạ thảo gây ra hay không chúng ta nên sử dụng ít nhất 2 lần để đưa ra kết quả kiểm chứng chính xác nhất.

6. Viêm gan B uống đông trùng hạ thảo được không?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt với người bị viêm gan B. Chúng giúp gan hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu tác hại với cơ thể. Đặc biệt sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên còn giảm thiểu nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Dưới đây là một số tác dụng chính của đông trùng hạ thảo với người đang bị viêm gan B. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh để điều trị được tốt nhất.

 • Giúp người đang bị viêm gan giảm thiểu tác động của hóa trị, các loại thuốc Tây. Đồng thời mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn, tạo cảm giác thèm ăn, tăng cường sức khỏe cho bạn.
 • Tăng chức năng thực bào của gan nhờ hoạt chất Cordycepin, Polysaccharides có trong đông trùng hạ thảo.
 • Hỗ trợ phòng bệnh xơ gan nhờ các chất Acid Cordycep, SOD, Vitamin E.
 • Làm giảm lượng SGPT, chất pre-collagen loại 3 và tăng nồng độ Seralbumin, tạo ra hệ miễn dịch tốt bảo vệ cơ thể khỏi tác động do viêm gan gây ra.
 • Đẩy mạnh hệ thống miễn dịch chống lại bệnh nhiễm trùng gan nhờ hoạt chất Cordyceps Militaris.
 • Loại bỏ các tế bào mỡ trong gan nhờ khả năng làm giảm lượng Cholesterol trong máu.
 • Hỗ trợ tăng cường hoạt tính của tế bào tiêu diệt tự nhiên hay còn gọi là tế bào NK.
 • Đó là một số lợi ích đặc biệt của đông trùng hạ thảo với người bị viêm gan B. Tuy nhiên để chắc chắn có thể dùng, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị, tránh trường hợp cơ thể không hợp thuốc, gây ảnh hưởng.

7. Đông trùng hạ thảo có mấy loại?

Phân loại trùng thảo theo nguồn gốc

 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng
 • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo

Phân loại trùng thảo theo hình dáng

 • Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm
 • Đông trùng hạ thảo ký sinh sâu chip
 • Đông trùng hạ thảo đế quả thể

Phân loại trùng thảo theo cách chế biến

 • Đông trùng hạ thảo tươi
 • Đông trùng hạ thảo khô
 • Đông trùng hạ thảo dạng bột
 • Đông trùng hạ thảo dạng nước
 • Đông trùng hạ thảo dạng viên

8. Có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên không

Chính bởi đông trùng hạ thảo quá bổ dưỡng, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn: “Liệu có được ăn uống đông trùng hạ thảo hàng ngày hay không”.

Câu trả lời: “Có – nhưng phải sử dụng với liều lượng cụ thể”.

 • Với người lớn tuổi: sử dụng 1 – 2g đông trùng hạ thảo khô/ngày hoặc 6 – 10g tươi/ngày
 • Với trẻ em: 0.5 – 1g khô/ngày hoặc 2 – 4g tươi trên ngày.

Đặc biệt lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo:

 • Đông trùng hạ thảo tươi nên ăn luôn, nếu trong vòng 10 ngày thì bạn để ngăn mát tủ lạnh, không thì phải bảo quản trong ngăn đá. Đông trùng hạ thảo khô thì để trong bóng tối (tránh cả ánh sáng điện, bảo quản trong vòng 1 năm).
 • Có nên uống đông trùng hạ thảo – nên uống thường xuyên. Bạn có thể kết hợp với các món ăn. Nhớ ăn với liều lượng nhất định.

9. Có nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ em

Câu trả lời là CÓ, nhưng còn tùy. Tại sao lại như vậy? Các ông bố bà mẹ chắc hẳn đều đã biết đến công dụng của đông trùng hạ thảo. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất lớn. Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lao lực do làm việc quá sức. Hỗ trợ cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng. Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ đau ốm…. Vì vậy có thể các bậc phụ huynh sẽ sử dụng đông trùng hạ thảo cho con để con được khỏe mạnh, tránh bệnh tật. Giúp con ngủ ngon hơn, ăn ngon hơn,… mà chưa thông qua ý kiến của bác sĩ.

Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Bởi công dụng của đông trùng hạ thảo chỉ phát huy hiệu quả đối với tùy cơ địa, độ tuổi và các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe của bé. Và cơ thể bé có thể sẽ không hấp thụ được lượng lớn dinh dưỡng từ trùng thảo.

Vì vậy việc tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo cho bé là không nên. Chốt lại là đáp án cho câu hỏi “đông trùng hạ thảo có dùng được cho trẻ em không? là “có, nhưng còn tùy” ha. Bởi những lý do như trên, nên sẽ có hai nhóm đối tượng. Đó là đối tượng trẻ em có thể sử dụng và không nên sử dụng dông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo bán ở đâu?

Bài viết quảng cáo cho Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Để đặt mua hoặc tư vấn thêm về các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Viện khoa học Sự Sống, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, quý khách vui lòng liên hệ Huyền Trang: 0943.252.511. Ship hàng toàn quốc.

Xem thêm

Trả lời