Tôi PR Cho PR

Review sách Tôi PR Cho PR

Giới thiệu sách Tôi PR Cho PR – Tác giả Di Li

Tôi PR Cho PR

“Cuốn sách phù hợp với mọi đối tượng từ 15 tuổi trở lên, bất phân ngành nghề và giới tính, bởi trong xã hội, ai cũng phải làm PR cho bản thân mình. Tất cả các bạn đều đã và đang làm PR cho bản thân mà không biết. Ngày Tết, các bạn thường hay đến thăm nhà sếp, mục đích là để tạo dựng mối quan hệ thân tình và chiếm thiện cảm của sếp, đó chính là một phần bản chất của PR. Bạn chuẩn bị tháo dỡ và xây nhà mới, tiếng ồn, khói bụi và sự bừa bãi của gạch vữa sẽ ảnh hưởng đến các gia chủ xung quanh, họ sẽ không chịu đựng được và cùng nhau làm đơn khiếu nại lên phường, bạn biết vậy nên vào một tối đẹp trời đã cất công sang từng nhà hàng xóm để trình bày trước sự việc bằng nụ cười chân thành, mục đích ngăn chặn một cuộc xung đột sắp xảy ra, đó chính là PR.

Bạn làm chủ một cửa hàng nho nhỏ với ba bốn nhân viên, thi thoảng bạn mời nhân viên đi ăn trưa hoặc tặng quà cho họ sau mỗi chuyến công tác, đó cũng tương tự PR đấy thôi. Bạn là phóng viên và cứ đến ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 lại nhận được thiệp chúc mừng từ các doanh nghiệp, rõ ràng bạn đang tiếp nhận một hình thức PR. Mục đích của quan hệ công chúng chỉ đơn giản là chiếm cảm tình của số đông và mọi động thái thay đổi nhận thức công chúng, xử lý khủng hoảng, giao tiếp hai chiều và những việc cụ thể liên quan như tổ chức sự kiện, viết bài PR, viết thông cáo báo chí, thành lập website và bản tin nội bộ cũng chỉ nhằm mục tiêu cao nhất là chiếm thiện cảm của công chúng. Khái niệm “Public Relations” lần đầu tiên được hai ông tổ của ngành PR là Edward Bernays và Ivy Lee đưa ra trước công chúng Mỹ vào thập niên đầu của thế kỷ 20, nhưng trên thực tế, như tôi đã nói ở trên, PR đã len lỏi vào mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại từ ngàn đời nay dù chưa chính thức và chưa được nâng lên thành một chuyên ngành riêng biệt. Thậm chí một số nhà nghiên cứu lịch sử PR còn cho rằng chính… Caesar Đại đế mới là người sáng tạo ra PR.

Trong cuốn sách này, tôi hạn chế tối đa ngôn ngữ học thuật để nhằm sự giải thích được lĩnh hội dễ dàng hơn đối với độc giả. Vả lại những cuốn sách PR học thuật đã xuất hiện quá nhiều trên thị trường và được viết bởi những chuyên gia PR hàng đầu thế giới. Tôi thiết nghĩ mình không cần thiết phải viết thêm một cuốn sách học thuật nữa. Ở nhiều chương, tôi cũng sử dụng những câu chuyện có thật của các công ty và cá nhân người nổi tiếng ở Việt Nam để đưa ra phân tích trên phương diện PR.

Lý do tôi chọn những ví dụ này là vì tất cả các câu chuyện đó đều đã được công khai trên báo chí trong thời gian vừa qua và dù tốt hay xấu thì độc giả đều đã biết đến chúng. Chọn những câu chuyện mà hầu như người Việt nào cũng biết khiến cho việc phân tích về mặt chuyên môn của tôi trở nên dễ dàng hơn, dễ hiểu hơn đối với người đọc, trong khi những câu chuyện PR dù đã rất nổi tiếng trên thế giới nhưng công chúng Việt Nam chưa nhiều người biết cũng sẽ gây khó hiểu cho độc giả. Trong số đó cũng có nhiều câu chuyện PR có thật xuất phát từ trải nghiệm của chính tôi trong quá trình làm công tác Quan hệ công chúng. Tuy nhiên tôi không thể đưa ra phân tích chi tiết tất cả những câu chuyện từ phía các đối tác mà tôi thực hiện tư vấn PR cho họ trong nhiều năm qua, phần vì tôi không được phép tiết lộ bất cứ thông tin nào về chiến lược PR của khách hàng, phần vì không phải tất cả mọi người đều biết đến những công ty đó, trong khi phần lớn đều biết đến Nick Vujicic, Running Man và Coca Cola.

Tác giả:

Tác giả cuốn Tôi PR cho PR, Li Di, đã có 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực quan hệ công chúng. Ngoài tư vấn chiến lược, cô còn cộng tác giảng dạy PR tại một số trường đại học của Việt Nam. Di Li là hội viện của Hội Nhà văn Châu Á – Thái Bình Dương. Tác giả này cũng có một cuốn sách khá nổi tiếng trong giới PR, sách mang tên Kỹ năng viết trong Quan hệ công chúng.

Tôi PR Cho PR
Tôi PR Cho PR

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Tôi PR Cho PR
 • Mã NCC Alpha Books
 • Tác giả Di Li
 • NXB Thế Giới
 • Trọng lượng (gr) 250
 • Kích thước (cm) 13 x 20.5
 • Số trang 283
 • Hình thức Bìa mềm

2. Đánh giá Sách Tôi PR Cho PR

Đánh giá Sách Tôi PR Cho PR
Đánh giá Sách Tôi PR Cho PR

1 Sách hay in đẹp, giao hàng nhanh, riêng về sản phẩm về sách thì tiki là nhất rồi nè, cho 5* nhé, hình ảnh minh họa vì mình lười chụp quá.

2 Sách giao đc đóng gói đẹp. Mặc dù chưa đọc tới nhưng mình đã ấn tượng cách trình bày chỉnh chu của sách.

3 Sách chất lượng in rất đẹp. Giấy màu rõ nét. Giao hàng siêu nhanh. Rất ưng so với mức giá.

4 Nhận sách mình rất ưng về cách gói hang rất kĩ,giao khá nhanh, trân trọng khách hàng như vậy của tiki.sẽ quay lại ủng hộ tiki.

5 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung oke.

Review sách Tôi PR Cho PR

Review sách Tôi PR Cho PR
Review sách Tôi PR Cho PR

Việt Nam đã chứng kiến không ít cuộc khủng hoảng truyền thông đến từ các thương hiệu lớn như The Voice, Vedan, Nhã Nam hay Coca Cola. Mỗi cuộc khủng hoảng truyền thông lại làm dấy lên làn sóng dư luận, khiến công chúng mạng đứng ngồi không yên.

Xung quanh những sự kiện này, chúng ta chứng kiến rất nhiều góc nhìn từ các cư dân mạng, bàn về thương hiệu là một chuyện, họ còn có những phát biểu “sai sai” về lĩnh vực PR.

Tôi PR cho PR cho rằng, tại Việt Nam, thuật ngữ PR đã bị hiểu sai một cách nghiêm trọng, dẫn đến cái nhìn thiên lệch về công việc của những người làm PR. Cuốn Tôi PR cho PR sẽ cho chúng ta biết, mình đã hiểu sai về ngành PR trầm trọng như thế nào.

Sách Tôi PR cho PR gồm 12 chương với nội dung thiết thực:

 • Biến công chúng thành fan hâm mộ
 • Bằng cách chiếm cảm tình của công chúng
 • PR không phải xì căng đan
 • Phòng bệnh hơn chữa bệnh
 • PR không phải là quảng cáo
 • Những câu chuyện PR may mắn
 • Làm sao thay đổi được công chúng?
 • Thông điệp của một quốc gia
 • PR đen và các Spin Doctor; Hack và Flack
 • Khủng hoảng là thảm họa của các doanh nghiệp và người nổi tiếng
 • Nếu không tỉnh táo, đừng tham gia mạng xã hội
 • Đối xử tốt với người trong nhà trước khi ngoại giao với hàng xóm

Mọi ngành nghề đều cần đến PR

Tại sao ư? Bản chất của PR là giúp cho các tài năng thực sự được nhiều người biết đến, giúp cho cái hay cái tốt được lan tỏa cho cộng đồng.

Tôi PR cho PR cho rằng, cá nhân con người cũng làm PR mỗi ngày.

Bạn chuẩn bị tháo dỡ và xây nhà mới, tiếng ồn, khói bụi và sự bừa bãi của gạch vữa sẽ ảnh hưởng đến các gia chủ xung quanh, họ sẽ không chịu đựng được và cùng nhau làm đơn khiếu nại lên phường, bạn biết vậy nên vào một tối đẹp trời đã cất công sang từng nhà hàng xóm để trình bày trước sự việc bằng nụ cười chân thành, mục đích ngăn chặn một cuộc xung đột sắp xảy ra, đó chính là PR.

Bạn làm chủ một cửa hàng nho nhỏ với ba bốn nhân viên, thi thoảng bạn mời nhân viên đi ăn trưa hoặc tặng quà cho họ sau mỗi chuyến công tác, đó cũng tương tự PR đấy thôi. Bạn là phóng viên và cứ đến ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 lại nhận được thiệp chúc mừng từ các doanh nghiệp, rõ ràng bạn đang tiếp nhận một hình thức PR.

Hai ông tổ nghề của PR – Edward Bernays và Ivy Lee đã đưa PR đến với công chúng với quan điểm: Mục đích của quan hệ công chúng chỉ đơn giản là chiếm cảm tình của số đông và mọi động thái thay đổi nhận thức công chúng, xử lý khủng hoảng, giao tiếp hai chiều và những việc cụ thể liên quan như tổ chức sự kiện, viết bài PR, viết thông cáo báo chí, thành lập website và bản tin nội bộ cũng chỉ nhằm mục tiêu cao nhất là chiếm thiện cảm của công chúng.

Những gì không phải là PR

Tôi đọc được một bình luận thế này.

“Edward Bernays và Ivy Lee có là tổ nghề cũng không làm PR giỏi bằng Ngọc Trinh”. Đấy là quan điểm của chàng trai này trước khi đọc cuốn Tôi PR cho PR. Sau khi đọc xong cuốn sách này, độc giả ấy đã vỡ ra rằng “Hóa ra những đó không gọi là PR”.

PR hoàn toàn không phải quảng cáo. Theo cuốn Tôi PR cho PR, nếu quảng cáo là tự khen sản phẩm của mình thì quan hệ công chúng là chờ một người khác nói những điều tốt về mình hoặc để đối tượng trực tiếp đánh giá thông qua những việc tốt đẹp mà mình làm.

Những scandal cố tình được tạo dựng chưa bao giờ là một phần của PR chân chính. Đừng hiểu lầm!

Với người trong nghề, hãy làm với cái tâm

Sách Tôi PR cho PR có chương cuối cùng khiến tôi rất tâm đắc: Đối xử tốt với người trong nhà trước khi ngoại giao với hàng xóm. Chương này thực chất nói về việc làm PR nội bộ trong các công ty.

“Bạn không thể tạo ra một nền văn hóa công ty có độ tin cậy cao nếu mọi người không cùng nhau phấn đấu để đạt thành tích cuối cùng.”

Làm PR dù là nội bộ hay giao tiếp với giới truyền thông thì cũng cần giữ cái tâm để không bị lạc lối trong thế giới sặc sỡ phù hoa này.

Riêng với mảng PR nội bộ, xin đừng biến những tờ báo nội bộ thành công cụ tuyên truyền của ban lãnh đạo, khi mà mục đích chính của những ấn phẩm ấy là giúp nhân viên gắn bó với công ty hơn. “Thành ra nhiều nhân viên hình thành phản xạ có điều kiện khi cứ thấy báo nội bộ của đơn vị mình là kinh, không muốn giở ra đọc, càng không muốn mang về nhà”.

Còn khi đối xử với công chúng, đừng dùng những scandal để khiến tên tuổi cá nhân hay thương hiệu bay lên như diều gặp gió. Gió này có khi là gió độc, về lâu dài sẽ gây mất thiện cảm trong lòng công chúng, cũng như tạo nên độ trung thành mà công chúng dành cho thương hiệu – vốn là mục đích cốt lõi mà PR chân chính hướng tới.

Lời kết

Cuốn Tôi PR cho PR nhận được rất nhiều lời có cánh từ độc giả, nhất là những người làm trong ngành PR bởi sách đã rửa nỗi hàm oan cho những người làm quan hệ công chúng, nghề thường bị hiểu theo nghĩa xấu là tạo ra các chiêu trò lăng xê cho thương hiệu.

Những ai yêu thích nghề PR, muốn tìm hiểu về công việc này hay theo đuổi PR trong tương lai sẽ nhận được thêm nhiều thông tin hữu ích.

Mua sách Tôi PR Cho PR ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Tôi PR Cho PR” khoảng 55.000đ đến 75.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Tôi PR Cho PR Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Tôi PR Cho PR Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Tôi PR Cho PR Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời