5 Điểm Chết Trong Teamwork

Review sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork

Giới thiệu sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork – Tác giả Patrick Lencioni

5 Điểm Chết Trong Teamwork

“Không phải tài chính, chiến lược, công nghệ mà kỹ năng làm việc nhóm mới là lợi thế cạnh tranh hàng đầu.” – Tác giả Patrick Lencioni viết trong lời mở đầu cuốn sách “5 Điểm Chết Trong Teamwork”.

Điểm đặc biệt nhất của “5 Điểm Chết Trong Teamwork” chính là các bài học lãnh đạo được viết một cách hấp dẫn dưới dạng tiểu thuyết lôi cuốn người đọc, có thắt nút, mở nút, có các tuyến nhân vật có cá tính cụ thể. Ông chia sẻ: “Tôi nhận ra cách dẫn dắt này giúp độc giả học hỏi hiệu quả hơn, khi họ đắm mình vào câu chuyện và có thể kết nối với các nhân vật trong đó”.

Và nhân vật chính của câu truyện là Kathryn Petersen – nữ CEO mới được bổ nhiệm của công ty Decision Tech. Đối mặt với tình trạng “khủng hoảng lãnh đạo”, công ty tuột dốc kết quả kinh doanh, nội bộ mâu thuẫn từ trong ra ngoài. Kathryn Petersen sẽ xử lý như thế nào và nhận ra được những bài học quý giá gì? Câu chuyện của Kathryn Petersen chắc chắn sẽ mang lại sự đồng cảm cho những nhà quản lý.

Qua hành trình lãnh đạo công ty của nhân vật hư cấu Kathryn Petersen, tác giả Patrick Lencioni đã tiết lộ năm “điểm chết” trong việc hợp tác, làm việc nhóm mà các công ty thường gặp phải. Ông cũng vạch ra những mô hình với các bước hành nhằm giải quyết các vấn đề mâu thuẫn và xây dựng một dội ngũ tràn đầy quyết tâm, làm việc hiệu quả và gắn kết.

 

5 Điểm Chết Trong Teamwork
5 Điểm Chết Trong Teamwork

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: 5 Điểm Chết Trong Teamwork
 • Mã hàng 8935086846544
 • Tên Nhà Cung Cấp FIRST NEWS
 • Tác giả Patrick Lencioni
 • Người Dịch Nguyễn Vũ Tú Uyên, Trần Thu Lê
 • NXB NXB Tổng Hợp TPHCM
 • Trọng lượng (gr) 300
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork

Đánh giá Sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork
Đánh giá Sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork

1 Sách kể về hành trình chinh phục một nhóm nhà lãnh đạo (C level) trong một công ty phần mềm của vị CEO mới được tuyển về trong tình trạng công ty kinh doanh tuột dốc, mâu thuẫn nội bộ trầm trọng. Thông qua câu chuyện của nhận vật chính là CEO, tác giả Patrick Lencioni đã tiết lộ năm “điểm chết” trong việc hợp tác, làm việc nhóm mà các công ty thường gặp phải. Ông cũng vạch ra những hướng dẫn với các bước cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề mâu thuẫn và xây dựng một đội ngũ tràn đầy nhiệt huyết, làm việc hiệu quả và gắn kết. Một cách tình cờ trước khi đọc quyển này mình đã đọc 2 quyển “Tốc độ của niềm tin” và “Làm điều quan trọng” mình nhận thấy một số điểm chung mà cả 3 quyển đều nhấn mạnh trong hoạt động phát triển đội nhóm: ????Niềm tin trong tổ chức; ????Tập trung vào một vài mục tiêu quan trọng; Tính minh bạch trong tổ chức. Quá trình dẫn dắt câu chuyện qua các buổi họp của vị CEO mới, thông qua cách tiếp cận vấn đề và cách ĐẶT CÂU HỎI của CEO mình học được rất nhiều và càng thấm thía tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi. Sách này phù hợp nhất với các anh CEO hoặc C level, đặc biệt là ở các công ty trẻ, phát triển nhanh và đâu đó ẩn chứa yếu tố “chính trị” trong công ty, đội ngũ của mình. Tuy nhiên khi chưa là “lãnh đạo” đọc sách cũng là để nhìn lại quá trình làm việc nhóm của mình xem có điều chi chưa phù hợp để cải thiện. Khuyến khích khi đọc sách này nên đọc phần cuối trước (Mô hình 5 điểm chết) sau đó hãy quay lại đọc từ đầu để theo dõi câu chuyện của vị CEO mới được tuyển dụng hoàn toàn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của công ty.

Trái với suy nghĩ của mình, cuốn này rất dễ đọc và cuốn hút. Mình đã đọc liền tù tì mà không muốn gấp sách lại. Yếu tố thu hút mình có lẽ là vấn đề mà cuốn sách đang giải quyết: Làm việc nhóm. Sau hai năm cố gắng trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, cuối cùng mình đã đường hoàng tham gia 2 team công nghệ, làm việc quy củ, tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng. Chính vì con đường gian nan để đến được ngày hôm nay, mình rất chú ý đến cách thức làm việc nhóm của bản thân, không muốn để thái độ gây ảnh hưởng đến công việc. Ý thức được rằng kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của cá nhân và tổ chức, khi cầm sách trên tay, mình đã rất hào hứng. Nếu bạn cũng như mình, đang làm trong một team công nghệ, hay bất kỳ đội, nhóm nào, thì đừng bỏ qua cuốn sách này. Người tặng sách cho mình nói cuốn này phù hợp với người lãnh đạo, nhưng mình không nghĩ vậy. Nó sẽ giúp các thành viên nhìn ra những con đường dẫn đến thất bại trong làm việc nhóm, mà có thể sẽ thấy chính họ trong đó. Cuốn sách có 2 phần: hơn 200 trang đầu là quá trình đấu tranh củaKathryn -tổng giám đốc điều hành mới tại tập đoàn công nghệ Decision Tech, được mời về để giải quyết những vấn đề làm cho Decision Tech bị bỏ lại phía sau, dù sở hữu khởi đầu tốt, đội ngũ nhân lực tài năng, giàu kinh nghiệm, và sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Mình dùng từ đấu tranh, là bởi bà không có chuyên môn về công nghệ, mà phải đối mặt với một vấn đề sống còn của một công ty công nghệ, trước dàn lãnh đạo cấp cao "hiểu-rõ-những-gì-họ-đang-làm" hơn bà rất nhiều lần (duy chỉ có một điều họ không hiểu rõ, đó là cách làm việc nhóm). Kathryn đã có những hành động táo bạo nhưng có ý nghĩa to lớn, chính vì thế mạch truyện trở nên rất gay cấn, làm mình không thể dứt ra. Mình muốn biết Kathryn sẽ làm cách nào để thay đổi Martin – nhà đồng sáng lập và phụ trách mảng công nghệ, với những tính cách điển hình của một lập trình viên, hay đáp trả Mikey – cô giám đốc marketing tài năng nhưng thái độ không ai nuốt trôi, và nhiều vấn đề ở những thành viên khác trong team quản trị của công ty, mà mình tin bất kỳ ai đã từng làm việc nhóm cũng sẽ nhận ra. Chính vì thế mình ko nghĩ rằng đây là cuốn sách dành riêng cho nhà lãnh đạo.

3 Sách hay in đẹp, giao hàng nhanh, riêng về sản phẩm về sách thì tiki là nhất rồi nè, cho 5* nhé, hình ảnh minh họa vì mình lười chụp quá.

4 Sách chất lượng in rất đẹp. Giấy màu rõ nét. Giao hàng siêu nhanh. Rất ưng so với mức giá.

5 Sách đẹp bọc cẩn thận. Nội dung hay nè.  Shop giao nhanh. Mình mua sale cũng đc giá tốt. Sẽ ủng hộ.

Review sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork

Review sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork
Review sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork

Khi một câu chuyện ngụ ngôn lãnh đạo, với chữ ký của tác giả Patrick Lencioni, trở thành sách bán chạy nhất, và cũng là một bài hát xuyên quốc gia ở Hoa Kỳ, về kỹ năng làm việc nhóm và tinh thần dồng đội,…

Với cùng thủ pháp kể “một câu chuyện ngụ ngôn lãnh đạo” (A Leadership Fable) tác giả Patrick Lencioni đã kể chuyện ngụ ngôn về năm điểm chết trong việc hợp tác, làm việc nhóm mà các công ty thường gặp phải.

5 điểm chết trong team work ra mắt lần đầu vào năm 2002, thuộc danh sách bán chạy nhất của các báo lớn tại Hoa Kỳ: The New York Times, Business Week, Wall Street Journal và USA Today.

Tác giả dành cho “CÂU CHUYỆN” – phần quan trọng nhất của sách – tới 196 trang, chiếm tới 78,4% nội dung của sách, để kể một “câu chuyện ngụ ngôn”, dĩ nhiên là… hư cấu, về nhân vật Kathryn Petersen trong cuộc hành trình về làm lãnh đạo một công ty đang tuột dốc thê thảm.

Đó là Decision Tech, mới hai năm trước còn được vinh danh là “một trong các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn, có nguồn lực tài chính vững mạnh, và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử đương đại của Thung lũng Silicon”.

Cay đắng nhất là “đâm sau lưng” nhau đã trở thành hành vi mà các nhà điều hành trong công ty thành thạo tới mức nâng nó lên tầm… “nghệ thuật”. Vì vậy, Decision Tech đã trở thành “một trong những nơi làm việc căng thẳng nhất và xung đột phe phái nhiều nhất trong Thung lũng Silicon”.

Khi được mời về làm tổng giám đốc điều hành của Decision Tech, bà Kathryn Petersen rõ ràng không hợp với văn hoá của Decision Tech – một công ty công nghệ cao. Vì bà xuất thân là một cô giáo, rồi học thêm về kinh doanh, sau đó có 15 năm làm quản lý ở một số công ty công nghệ thấp, nổi bật nhất là lúc tham gia ban giám đốc một công ty sản xuất xe hơi, trước khi về hưu ở tuổi 54.

“CÂU CHUYỆN” diễn ra qua bốn Phần (Tuột dốc, Mồi lửa, Cao trào, và Duy trì) dùng phương pháp kể chuyện tập trung vào bà Kathryn để tạo ra nhịp độ nhanh và sống động.

Xuyên suốt “câu chuyện ngụ ngôn” dựng lại Decision Tech của nhân vật Kathryn Petersen, tác giả đã cung cấp những hiểu biết bổ ích về các lý do chính khiến các nhóm thất bại, về động lực học của nhóm, với cách tiếp cận cảm động đối với việc xây dựng đội nhóm, cùng sự cần thiết của các nhà lãnh đạo để dạy các đội nhóm về cách chiến thắng,…

Mô hình năm điểm chết

Sau “CÂU CHUYỆN” là “MÔ HÌNH NĂM ĐIỂM CHẾT”. tuy chỉ chiếm 41 trang cuối của sách nhưng đã đưa ra những lời khuyên thiết thực mà các nhà lãnh đạo có thể sử dụng trong các nhóm của họ, cùng mô hình rất dễ hiểu:

 • Điểm chết thứ nhất: Thiếu sự tin tưởng.
 • Điểm chết thứ hai: Sợ xung đột (tìm kiếm sự hòa hợp giả tạo).
 • Điểm chết thứ ba: Thiếu cam kết.
 • Điểm chết thứ tư: Sự né tránh trách nhiệm.
 • Điểm chết thứ năm: Không quan tâm đến kết quả chung (chỉ tập trung vào thành công cá nhân, địa vị và bản ngã trước thành công của nhóm).

“Trong thực tế, năm điểm chết ấy tạo thành một mô hình gắn kết với nhau, khiến cho ngay cả một điểm chết còn tồn tại thì cũng có thể ảnh hưởng đến sự thành công của cả đội.” tác giả Lencioni cảnh báo.

Tuy vậy, biết các điểm chết trong teamwork chỉ là một nửa trận chiến, nên tác giả đã đưa ra các gợi ý để khắc phục, cùng vai trò cụ thể của người lãnh đạo, để chống lại từng điểm chết khi chúng xuất hiện.

Ở cuối sách, tác giả còn “tặng” bạn đọc Bảng câu hỏi cùng Bảng đánh giá đội nhóm, như một công cụ trực tiếp để xem xét nguy cơ mắc phải năm điểm chết của đội nhóm mình.

Tác giả Patrick Lencioni là một diễn giả, cũng là một nhà tư vấn người Hoa Kỳ chuyên viết sách về quản lý kinh doanh, đặc biệt liên quan tới quản lý nhóm. Tác phẩm “5 điểm chết trong teamwork” của ông cũng được viết cho giới quản trị kinh doanh, song các vấn đề mà sách mô tả cũng được coi là đặc biệt quan trọng của các môn thể thao mang tính đồng đội.

Vì vậy, bài học từ cuốn sách này ngày càng được một số huấn luyện viên bóng bầu dục ở Hoa Kỳ áp dụng cho các đội bóng của họ, Liên đoàn Bóng bầu dục quốc gia của Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo, rằng: 5 điểm chết trong teamwork là một cuốn sách mà các huấn luyện viên trưởng đều phải đọc.

Ước tính chỉ riêng trong môn thể thao bóng bầu dục ở Hoa Kỳ, có tới bốn triệu huấn luyện viên trẻ ở cấp trung học trở xuống, và đó là “một thị trường có thể định vị ‘5 điểm chết trong teamwork’ như một bài ca xuyên quốc gia” báo USA Today viết.

Câu chuyện mới mẻ về sự lan toả ảnh hưởng của sách này dĩ nhiên sẽ còn có thể bổ sung từ nhiều lĩnh vực khác, không chỉ trong quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, hay chỉ ở môn bóng bầu dục.

Mua sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “5 Điểm Chết Trong Teamwork” khoảng 87.000đ đến 91.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “5 Điểm Chết Trong Teamwork Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “5 Điểm Chết Trong Teamwork Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “5 Điểm Chết Trong Teamwork Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời