Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

Review sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

Giới thiệu sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves – Tác giả Marc Shapiro

Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

Keanu thường được mọi người nhìn nhận như một người hùng, cả trên màn ảnh lẫn ngoài đời thực. Ở anh, chúng ta có thể nhìn thấy sự tận tụy, tử tế, cao thượng và gần gũi. Tuy nhiên, Keanu từng chia sẻ: “Hầu hết mọi người đều biết tôi. Nhưng họ không biết câu chuyện của tôi”.

Nếu không xét đến các nhân vật trong phim thì Keanu còn lại gì? Điều gì đã làm nên một Keanu Reeves tài năng và tử tế đến vậy? Điều gì tạo nên hình ảnh người hùng giữa đời thường hiếm thấy đến thế? Liệu có ai quan tâm đủ nhiều để đi sâu tìm hiểu về những góc khuất trong cuộc đời Keanu? Liệu bản thân anh có đủ dũng khí để đối mặt với quá khứ của chính mình?

Khi nhìn vào cuộc đời của Keanu, ta sẽ thấy đó là một ma trận với nhiều thăng trầm. Cuộc đời anh xứng đáng được xem như một công trình để khảo cứu, và những sự kiện xảy ra trong đó có thể nói lên nhiều điều về con người của anh.

Tác giả Marc Shapiro chia sẻ: “Ngay sau khi quyết định thực hiện quyển sách này, tôi bắt đầu nghiên cứu một khối lượng tư liệu khổng lồ với tinh thần báo chí thuần túy. Khi những câu chuyện về Keanu ngày càng nhiều thêm, khi thành tựu và nỗi đau của anh dần hiện lên qua những con chữ, tôi thấy thật khó để cảm xúc của mình không bị tác động bởi người nghệ sĩ này”.

Với những băn khoăn và cảm xúc như vậy, Marc Shapiro đã viết nên “Ma trận cuộc đời Keanu Reeves” (tựa gốc “Keanu Reeves’s Excellent Adventure: An Unauthorized Biography”) được phát hành tại Mỹ vào tháng 9 năm 2020. Đặc biệt, cuốn sách này sẽ được chính thức phát hành tại Việt Nam cùng thời điểm phim The Matrix: Resurrection được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Keanu Reeves – Người đàn ông tự rũ bỏ hào quang của chính mình

Keanu Reeves là người sẵn sàng từ chối thẳng những hợp đồng trị giá hàng triệu đô-la với các ông lớn trong ngành công nghiệp điện ảnh nhưng lại sẵn lòng tham gia những bộ phim nhỏ và độc lập với kinh phí tượng trưng. Khi xuất hiện, anh sẽ là tâm điểm của khán phòng. Nhưng anh cũng là người sẽ tự tắt ánh hào quang của chính mình để sống giữa đời thường, mộc mạc và bình dị.

Với “Ma trận cuộc đời Keanu Reeves”, tác giả Marc Shapiro đã dày công khắc hoạ nên một bức chân dung thô ráp và đầy góc cạnh mà ở đó, những sự kiện rời rạc trong cuộc đời Keanu được đặt cạnh nhau, tạo nên một bức tranh toàn cảnh. Tác giả đặt từng mảnh ghép lên cùng một mặt phẳng để xem xét và từ đó hé lộ nhiều khía cạnh, nhiều sự thật ẩn giấu đằng sau cuộc đời của người anh hùng trên màn ảnh, mang đến một góc nhìn sâu sắc và toàn diện về Keanu.

Trong cuốn sách này, tác giả không tô vẽ Keanu Reeves bằng mỹ từ, mà soi cuộc đời anh bằng những lăng kính rất đời thường. Tác giả để các sự kiện tự nói lên câu chuyện của chúng và ít khi đưa ra ý kiến chủ quan của mình. Nhưng dù được soi chiếu bằng lăng kính nào đi chăng nữa thì cuộc đời Keanu vẫn có rất nhiều khía cạnh, chứ không nằm trên một mặt phẳng đơn điệu.

Khi đọc sách, độc giả sẽ có cảm giác như thể cuộc đời Keanu là những thực tại giả lập đặt chồng chéo lên nhau, đan xen vào nhau. Mỗi khi thoát khỏi ma trận này lại rơi vào một ma trận khác: đớn đau và khốc liệt, mạo hiểm và ngây ngô, bình thường và diễm lệ, đa tình và cô đơn, mong manh và tự tại, bình yên và sóng gió.

Với bản lĩnh của một người cầm bút lâu năm, tác giả Marc Shapiro đã cho ta thấy được nhiều khía cạnh của Keanu Reeves. Ông đủ tự tin để giải đố ma trận, và ông cũng đủ trải đời để cho chúng ta thấy một Keanu Reeves của đời thường với một cuộc đời bình thường.

Về tác giả:

Marc Shapiro sinh năm 1949. Ông là nhà báo tự do mảng giải trí trong hơn 25 năm, bao quát các mảng phim, truyền hình và âm nhạc cho nhiều tờ báo và tạp chí ở Mỹ nói riêng cũng như ở các nước nói chung. Ông đã từng viết hơn 60 quyển tự truyện phi tiểu thuyết về người nổi tiếng, hơn 20 tập truyện tranh, nhiều truyện ngắn, thơ và một số kịch bản ngắn.

Quyển “Keanu Reeves’ Excellent Adventure: An Unauthorized Biography” của tác giả Marc Shapiro phát hành vào ngày 1/9/2020 tại Mỹ và phiên bản tiếng Việt sẽ được phát hành vào tháng 12/2021 ở Việt Nam.

Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves
Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves
 • Mã hàng 8935086855249
 • Tên Nhà Cung Cấp FIRST NEWS
 • Tác giả Marc Shapiro
 • Người Dịch Trần Hoàng Sơn
 • NXB NXB Dân Trí
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Trọng lượng (gr) 400
 • Kích Thước Bao Bì 20.5 x 14.5 cm
 • Số trang 304
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

Đánh giá Sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves
Đánh giá Sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

1 Sách rất hay, là một cuốn tự truyện jhoong đi quá sâu vào làm rõ những chuyện đời tư này nọ kia. Làm rõ được tính cách cá biệt của Keanu thời trẻ và sự tử tế của anh với những người đồng nghiệp khác, nam cũng như nữ. Có một số cuốn dạng hồi kí như vậy nhưng hơi gây khó chịu cho người đọc vì cứ liên tục nhắc tới phim, nhạc,m hay bài hát, hay chương trình thì người đọc lại phải ngưng một chút. Nhưng cuốn này thì không, nếu có xem phim hay không biết diễn viên A B C hay không thì vẫn đọc được. Vì nội dung kể về một cuộc đời, không phải kể sự nghiệp điện ảnh của K.R. Nghe cái tên Keanu như tiếng thổ dân vậy, buồn cười với chi tiết này. Và KR cũng nhiều đoạn hài hước. Ít khi mà có thể tưởng tượng được nhoắng một chút thì đã hơn trăm trang sách. First News lần này kết hợp với NXB Dân Trí, giấy rất thích, bìa có lớp nhựa lì và in nổi chữ. Bố cục sách có những bức đen trắng của K và cuối sách có một số trang màu. Tất nhiên là k nhẹ như giấy xốp, nhưng thật sự rất có cảm giác lật tạp chí âm nhạc, điện ảnh với cuốn sách này.

2 Xém tí nữa là gửi yêu cầu huỷ ĐH rồi, do sách độc quyền nên phải preoder trước, nhưng tầm hôm sau là thấy mọi người preview sách rồi mà mình dự kiến đầu tháng sau mới nhận được, ai dè Tiki giao ngay cho mình khi sách đã có hàng, đợi vài hôm nhận tiếp hàng gift từ Tiki Trading nữa là quá xá đã. Thank Tiki nhiều.

3 Tiki đóng gói cẩn thận như mọi khi. Giao hàng nhanh chóng. Sách bìa mềm nhưng giấy rất dày và mịn, thơm cực kì. Mình háo hức chưa kịp đọc, rất nhiều ảnh đẹp , rất nghệ thuật của chú. Hi vọng sau khi xem xong sẽ có thêm nhiều đánh giá tích cực. Nói chung là mình rất thích.

4 Tờ Times từng đưa một mẫu tin nhỏ: tại đỉnh Everest, nhiều người xô đẩy nhau để chụp hình selfie, gây ra khung cảnh hỗn loạn vô cùng. Hình ảnh này như một phép ẩn dụ cho cuộc sống ngày nay: chúng ta chới với nơi mé vực chỉ để chộp lấy những thứ phù phiếm.

5 Ma trận cuộc đời thấm đẫm bi kịch nhưng đầy tử tế của anh đã làm rung động con tim mình. Đọc và theo dõi nhiều về anh từ hơn 20 năm trước, nhưng đây là lần đầu được sở hữu ấn phẩm chính thức và đầy đủ nhất về anh.

Review sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

Review sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves
Review sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật hơn 36 năm của mình, Keanu Reeves đã tự khắc họa bản thân bằng nhiều cách, nhưng không ai biết liệu đó là sự thật hay chỉ là bức tranh ghép siêu thực về những gì mà mọi người mong muốn hoặc hy vọng Keanu sẽ trở thành. Có lẽ cuộc đời anh là một ma trận mà chỉ có anh mới có thể lý giải.

Năm 2010 khi bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Keanu lẻ loi ngồi ăn sandwich trên một băng ghế giữa công viên thành phố New York lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người bày tỏ sự cảm thông với ngôi sao Hollywood có cuộc đời cô độc, nhiều mất mát và đau thương này. Thế nhưng, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Keanu Reeves cho biết khi ấy, anh chỉ đang vừa ngồi ăn vừa nghĩ ngợi một vài điều, nên hơi có vẻ trầm ngâm chủ yếu vì… đang đói. Tuy vậy, bức ảnh “Keanu buồn” cho tới hôm nay, vẫn là một trong những khoảnh khắc quen thuộc nhất của Keanu Reeves, thường được sử dụng để minh họa cho câu chuyện cuộc đời của nam tài tử trong các bài đăng gây sốt trên mạng xã hội.

Ngoài việc xem những bộ phim anh đóng, người hâm mộ cũng có thể dễ dàng tìm đọc nhiều bài viết về đời tư của anh. Thế nhưng có lẽ phải tới khi đọc cuốn sách “Ma trận cuộc đời Keanu Reeves” của tác giả Marc Shapiro, những gì người ta biết về anh – như một ngôi sao, một nhân cách – mới đầy đủ và khách quan với nhiều đặc điểm mà không báo chí nào cũng có thể phản ánh trọn vẹn, bởi Keanu không phải là người dễ hiểu và dễ bộc lộ.

Keanu Reeves

Từ một nghệ sĩ sợ lặp lại chính mình…

Giống như nhiều diễn viên Hollywood khác, Keanu cũng phải trải qua rất nhiều thăng trầm và nỗ lực để trở thành một diễn viên giỏi. Trước khi vươn tới vị trí ngôi sao Hollywood, anh cũng phải chấp nhận những vai diễn nhỏ và tham gia sân khấu kịch để trau dồi khả năng diễn xuất của mình.

Thế nhưng, khi đã nổi tiếng, anh vẫn thường xuyên có các tác phẩm bom tấn xen lẫn những “quả bom xịt” khó hiểu đến kỳ quặc và thất bại hoàn toàn về mặt thương mại. Không ai biết tại sao Keanu lại đồng ý tham gia những bộ phim có kịch bản rời rạc với cát sê thấp như vậy trong khi đang ở vị thế của một ngôi sao. Tất cả đều được anh lý giải một cách đơn giản: những vai diễn anh chọn đều là một câu chuyện anh muốn kể, và động lực để anh không ngừng thách thức bản thân với nhiều thể loại phim khác nhau – từ hành động, viễn tưởng đến hài hước, tình cảm – là vì anh sợ sự nhàm chán, sợ lặp lại chính mình.

Keanu là một diễn viên luôn tìm kiếm những thử thách lớn hơn và khó chinh phục hơn. Khi đang nổi tiếng và thành công với vai diễn trong bộ phim bom tấn “Speed”, anh đã từ chối khoản cát sê khổng lồ trị giá 20 triệu USD cùng với lời mời tham gia hai dự án “Speed 2” và “Heat” để diễn vở kịch “Hamlet” trên sân khấu Winniepig với thù lao chưa tới 2.000 USD/tuần. Với hành động này, Keanu cũng đã trực tiếp đối đầu với hai hãng phim lớn 20th Century Fox và Warner Bros, đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội tham gia nhiều tác phẩm lớn – một hành động mà không phải ngôi sao lớn nào ở Hollywood cũng dám làm.

Dù vậy, đối với Keanu, đó là một hành trình học hỏi và chứng minh tài năng của bản thân, như lời anh nói với tạp chí Time Out London: “Hamlet là đỉnh cao của nghệ thuật biểu diễn, nó đòi hỏi bạn phải không ngừng tiến xa hơn”.

Tới một nhà từ thiện “chọn cho đi và sống cuộc sống đơn giản”

Dù đôi lúc người ta cảm thấy không hiểu được tiêu chí chọn vai diễn của Keanu, nhưng khi đánh giá những cống hiến của anh đối với nghệ thuật, không ai có thể phủ nhận anh là một diễn viên tài năng và chăm chỉ. Ngoài số lượng khổng lồ các tác phẩm mà anh đã tham gia, khi nói về Keanu, những đồng nghiệp đều thừa nhận sự tâm huyết của anh đối với từng vai diễn. Trong hầu hết các tác phẩm của mình, anh đều tự mình tham gia các cảnh quay mạo hiểm chứ không cần đến sự hỗ trợ của diễn viên đóng thế. Để hóa thân vào vai John Wick trong loạt phim cùng tên, Keanu đã dành hàng tháng trời để huấn luyện nâng cao, một quá trình đòi hỏi anh phải lăn xả với các động tác võ thuật, tập luyện trình tự ra đòn, thao tác với súng và lái xe mạo hiểm.

Dù quá trình lao động chăm chỉ có thể mang đến cho Keanu một cuộc sống sung túc và xa hoa, nhưng người ta vẫn thấy ngoài đời một Keanu giản dị đi tàu điện ngầm hay ăn mặc đơn giản ngồi ăn sandwich trên ghế đá công viên.

Anh thường xuyên âm thầm đóng góp cho các quỹ từ thiện, như tổ chức Stand Up To Cancer chuyên phổ biến kiến thức và gây quỹ cho hoạt động điều trị ung thư, bệnh viện nhi Sick Kids ở Toronto, tổ chức đấu tranh vì phúc lợi động vật PETA, hay nhóm SCORE chuyên chăm sóc và điều trị các cầu thủ khúc côn cầu bị tổn thương tủy sống.

Trong một cuộc phỏng vấn trên trang Hollywood.com, Keanu chia sẻ: “Đối với tôi, tiền không quan trọng. Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, nhưng tôi muốn tận hưởng cuộc sống mà không phải lo nghĩ về chuyện mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng. Tôi chọn cho đi và sống một cuộc sống đơn giản”.

Bên cạnh các hoạt động từ thiện, Keanu nổi tiếng là người chịu chi tiền vì mục đích nghệ thuật, hay thậm chí là vì các dự án có liên quan đến anh. Anh đã chủ động đề nghị cắt giảm hai triệu đô-la thù lao của mình để các nhà làm phim “The Devil’s Advocate” có đủ khả năng mời Al Pacino. Lập luận của Keanu rất đơn giản: anh đã luôn ngưỡng mộ Pacino và sẵn sàng chịu thiệt một chút để được hợp tác cùng với Pacino. Số tiền anh hy sinh để đổi lấy cơ hội được đóng chung với một huyền thoại là hoàn toàn xứng đáng.

Một nhân cách lớn dù chịu nhiều đau thương, mất mát

Người giàu có thường hào phóng, đó có vẻ là chuyện hiển nhiên trong cuộc sống. Thế nhưng, đối với một người chịu nhiều mất mát và đau thương như Keanu, sự hào phóng đó lại càng đáng quý.

Trưởng thành trong một gia đình không trọn vẹn, đối mặt với cái chết của đứa con và tình yêu đích thực của đời mình, thường xuyên thiếu vắng một mối quan hệ nghiêm túc… tất cả những biến cố đó có thể khiến bất kỳ ai thu mình lại. Nhưng với Keanu, sống là cho đi.

Đối với nhiều người, hình ảnh Keanu luôn gắn với sự cô đơn và buồn bã. Anh luôn có nhiều người đẹp ở bên, nhưng thời gian họ ở bên anh thì không bao giờ quá lâu, sau đó anh lại nhanh chóng trở vào thế giới riêng của mình. Nhưng bản thân Keanu biết rõ và luôn khẳng định: “Tôi biết nhiều người có thể không muốn tin vì một lý do nào đó, nhưng tôi thật sự là một người hạnh phúc”.

Dù buồn bã hay hạnh phúc, ma trận cuộc đời của Keanu Reeves cho thấy anh là một người đàn ông giản dị và chân thành, tốt bụng và khiêm tốn, người luôn nỗ lực thoát khỏi cạm bẫy của sự nổi tiếng để mở lối đi riêng ra khỏi một thế giới xa hoa, hào nhoáng.

Nói cho cùng, hạnh phúc là khi bạn được làm những gì bạn muốn và bạn hài lòng về nó. Quần áo, tiền bạc hay danh vọng không làm cho bạn được yêu thương hơn, bởi khi chúng ta chết đi thì “chỉ những người yêu thương ta sẽ nhớ đến ta”, như cách Keanu vẫn luôn yêu thương và nhớ đến người bạn thân thiết, người vợ và đứa con thương yêu của mình – và anh đã biến tình yêu cùng nỗi nhớ đó thành động lực để hóa thân thành một John Wick xuất sắc như chúng ta đã biết.

Mua sách Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves” khoảng 109.000đ đến 144.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Ma Trận Cuộc Đời Keanu Reeves Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời