Flow – Dòng Chảy

Review sách Flow - Dòng Chảy

Giới thiệu sách Flow – Dòng Chảy – Tác giả Mihaly Csikszentmihalyi

Flow – Dòng Chảy

Dành cho những ai muốn tối ưu khả năng tập trung để tìm kiếm sự gắn kết trong công việc, hướng đến sự viên mãn, và hạnh phúc trong mọi trải nghiệm cuộc sống.

Có bao giờ bạn hoàn toàn chìm đắm vào một cuốn sách hay, một công việc, hay một buổi trình diễn đến mức không nhận thấy hàng giờ đồng hồ đã trôi qua, thậm chí bạn chẳng có ý niệm gì về mọi thứ xung quanh hay sự tồn tại của chính mình? Thời khắc ấy, một sự khoan khoái kỳ lạ tuôn chảy trong con người bạn, đến mức bạn không ngừng tìm kiếm để có lại những cảm giác tương tự, nhưng điều đó dường như là không thể, bởi bạn chưa thật sự hiểu cảm giác đó là gì, cũng như nguồn gốc hình thành nên trải nghiệm tuyệt vời ấy.

Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong “Dòng chảy” (Flow), cuốn sách tổng hợp công trình trọn đời của nhà tâm lý học người Mỹ gốc Hungary Mihaly Csikszentmihalyi – cây đại thụ của ngành Tâm lý học đương đại. Trạng thái dòng chảy (Flow) là trạng thái ý thức đạt trật tự hài hòa, “trong đó con người tham gia vào một hoạt động sâu sắc đến mức dường như chẳng còn điều gì khác là quan trọng”, người ta sẽ quyết tâm thực hiện hoạt động chỉ bởi lợi ích tự thân khi làm việc đó.

Hai khái niệm không thể tách rời trong thuyết Dòng chảy của Mihaly Csikszentmihalyi là “trạng thái dòng chảy” và “trải nghiệm tối ưu”, những tiền đề của một cuộc sống hạnh phúc. Khi trạng thái dòng chảy diễn ra trong tâm trí, con người có được trải nghiệm tối ưu – “cơ thể hay tâm trí của một người được kéo căng đến giới hạn của nó, trong một nỗ lực tự nguyện, nhằm hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn và đáng giá” – chính là lúc bạn hoàn toàn kiểm soát chất lượng cuộc sống, bất chấp các điều kiện ngoại cảnh.

Sau Thế chiến thứ 2, Mihaly Csikszentmihalyi nhận thấy nhiều người đã không thể tận hưởng cuộc sống viên mãn vì những hệ lụy của chiến tranh. Điều này trở thành động lực thôi thúc Mihaly đào sâu, tìm hiểu về bản chất của hạnh phúc, và tìm lời giải cho câu hỏi “điều gì tạo nên một cuộc đời đáng sống?”. Mihaly đã dành gần như toàn bộ cuộc đời của mình cho những nghiên cứu xoay quanh chủ đề này, và cuốn sách “Dòng chảy” chính là thành quả vĩ đại từ công trình nghiên cứu đó. Tác phẩm không những tạo nên tên tuổi của ông, mà còn trở thành quyển sách kinh điển, đóng góp to lớn trong việc giúp nhiều người đạt được trải nghiệm thăng hoa nhất trong cuộc sống.

Thuyết Dòng chảy không chỉ là một chủ đề học thuật đơn thuần, mà nó còn mang tính thực tiễn và ứng dụng cao. Chẳng hạn như trong chủ đề nâng cao hiệu suất trong công việc, có rất nhiều đầu sách nổi tiếng đã được phát triển dựa trên thuyết Dòng chảy của Mihaly Csikszentmihalyi, như “Deep Work” của Cal Newport, hay “Thinking, Fast and Slow” của Daniel Kahneman.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, thuyết Dòng chảy hiện đang được tiếp tục nghiên cứu và áp dụng trong hầu hết các ngành Khoa học Xã hội, trong Kinh tế, thậm chí trong nghiên cứu sự tiến hóa của nhân loại, và các lĩnh vực đời sống khác nhau nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, bao gồm cả tâm lý trị liệu, cải tạo tội phạm vị thành niên, giáo dục, âm nhạ Và dẫu trình bày một vấn đề học thuật, cuốn sách này được tác giả viết dành cho độc giả phổ thông, nhằm tóm lược các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ về những khía cạnh tích cực trong trải nghiệm của con người.

Thuyết Dòng chảy được xây dựng trên cơ sở giải phẫu ý thức, truy tìm nguồn gốc sự bất mãn của con người, trong đó thế lực ảnh hưởng xấu nhất đến ý thức chính là entropy tâm thần – trạng thái rối loạn thường thấy ở tất cả mọi người. Dựa trên cơ chế thiết lập trật tự trong ý thức, tìm kiếm sự thưởng thức và các trải nghiệm có mục đích tự thân, trạng thái dòng chảy là thứ chúng ta chủ động làm cho nó xảy ra.

Với 10 chương sách, tác giả Mihaly Csikszentmihalyi sẽ từng bước tái cấu trúc hạnh phúc, bằng cách rút ra một công thức bao gồm 9 điều kiện cần thiết để đưa mình vào trạng thái dòng chảy. Từ đó giúp bạn có được khả năng tập trung cao độ, đạt được hiệu suất tối ưu nhất trong mọi việc cũng như trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn nhất mà không cần quá nỗ lực hay cố gắng. Bạn sẽ sống hạnh phúc hơn, chủ động hơn, và cân bằng hơn trong mọi hoàn cảnh.

 • Sách được The New York Times bình chọn là cuốn sách nổi bật của năm;
 • Top 3 hạng mục sách Tâm lý học bán chạy nhất trên Amazon trong nhiều năm;
 • Hơn 67.000 lượt đánh giá trên Goodreads;
 • Được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ.

Người nổi tiếng, báo chí nói gì về cuốn sách

“Cuốn sách ‘Dòng chảy’ thú vị ở chỗ nó giúp mọi người thấu hiểu con đường đến với hạnh phúc không nằm ở chủ nghĩa khoái lạc, mà chính là ở những thử thách ta dành cho trí óc”,

– New York Times.

“Csikszentmihalyi đem đến một cái nhìn sâu sắc về những trải nghiệm trong cuộc sống thông qua các nghiên cứu về ý thức và tâm lý, rằng không phải những điều xảy ra sẽ quyết định hạnh phúc của chúng ta, mà là cách chúng ta nhìn và đón nhận những điều ấy”,

– Thời báo Los Angeles.

Về tác giả

Mihaly Csikszentmihalyi sinh ngày 29-9-1934, và vừa qua đời vào ngày 20-10-2021. Ông là tiến sĩ tâm lý học người Mỹ gốc Hungary, nhà nghiên cứu lỗi lạc, giáo sư thuộc Khoa Tâm lý học và Quản lý tại Drucker School of Management trực thuộc Đại học Claremont Graduate tại Claremont, California.

Trong suốt mười mấy năm, ông đã gắn bó với vô số các nghiên cứu xoay quanh chủ đề Dòng chảy. Thêm vào đó, một mối quan tâm rộng rãi với các nghiên cứu của ông đã được hình thành bên ngoài phạm vi học thuật, được lan tỏa bởi các chương mục có giá trị trên các tờ Psychology Today, New York Times, Washington P

Flow - Dòng Chảy
Flow – Dòng Chảy

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Flow – Dòng Chảy
 • Mã hàng 8935086854792
 • Tên Nhà Cung Cấp FIRST NEWS
 • Tác giả Mihaly Csikszentmihalyi
 • NXB NXB Dân Trí
 • Trọng lượng (gr) 580
 • Kích Thước Bao Bì 20.5 x 14.5 cm
 • Số trang 552
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Flow – Dòng Chảy

Đánh giá Sách Flow - Dòng Chảy
Đánh giá Sách Flow – Dòng Chảy

1 Sách đẹp, nguyên vẹn, nội dung thì theo như xem review tóm tắt có lẽ phù hợp với nhu cầu đọc của mình.

2 Sách đúng thể loại tâm lý học hiện đại, tác giả sử dụng kiến thức chuyên ngành một cách dễ hiểu với độc giả phổ thông, như đã hứa hẹn từ dòng mở đầu. Điều mình thích là cuốn sách không hướng tới những ảo tưởng về hạnh phúc và tính thoả mãn tức thời của sách self help nhan nhản trên thị trường mà hướng tới một trạng thái tinh thần cân bằng và lành mạnh (như trạng thái mà huyền học tôn giáo vẫn hứa hẹn). Những chiêm nghiệm mang tính cá nhân của tác giả cũng rất thú vị, mang kiến thức liên ngành, trải nghiệm đọc rất tốt cho đến hiện tại (mình đang đọc một nửa).

3 Sách viết dành riêng cho những người không phải chuyên gia về Tâm lý học. Nội dung rất cuốn hút và thực tiễn. Rất đáng đọc!

4 Một cuốn sách tuyệt vời cho những ai quan tâm đến vấn đề trạng thái tâm trí

5 Hàng Tiki gửi đến rất nhanh. Sách đẹp, mới tinh, nội dung hay!

Review sách Flow – Dòng Chảy

Review sách Flow - Dòng Chảy
Review sách Flow – Dòng Chảy

Mihaly Csikszentmihalyi – “đại thụ” của ngành Tâm lý học hiện đại – sẽ giúp bạn biết cách cải thiện chất lượng cuộc sống và đời sống tinh thần nhờ đưa mình vào trạng thái dòng chảy để đắm mình vào trải nghiệm tối ưu.

Nhắc đến Mihaly Csikszentmihalyi hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vị cha đẻ của thuyết “Dòng chảy”. Thuyết này được xem như trụ cột trong tâm lý học tích cực, vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và áp dụng trong hầu hết các ngành Khoa học Xã hội, Kinh tế, thậm chí trong nghiên cứu sự tiến hóa của nhân loại, và các lĩnh vực đời sống khác nhau, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, bao gồm cả tâm lý trị liệu, cải tạo tội phạm vị thành niên, giáo dục, âm nhạc….

Cuốn sách “Flow – Dòng chảy” chính là thành quả vĩ đại, ghi chép lại khối kiến thức khổng lồ xoay quanh trạng thái dòng chảy đã được Mihaly dành cả đời người để nghiên cứu. Tác phẩm kinh điển này không những đã tạo nên tên tuổi của ông, mà còn đóng góp rất to lớn trong việc giúp nhiều người trải nghiệm được cảm giác thăng hoa nhất trong cuộc sống.

Tuy thế, “Flow – Dòng chảy” không phải chỉ chứa đựng những kiến thức thiên về học thuật, cuốn sách này còn đặc biệt dành cho đối tượng phổ thông khi trình bày những kiến thức, nguyên tắc chung, cùng với các cách thức mà nhiều người đã sử dụng để biến đổi cuộc đời nhàm chán và vô nghĩa của mình trở nên tràn đầy niềm vui và sự thưởng thức. Độc giả sẽ biết cách chọn lọc, xử lý thông tin khi chúng đi vào tâm thức, nắm giữ được những bí quyết để tối ưu sự tập trung, làm việc hiệu quả, và sống một cuộc đời trọn vẹn.

Trong suốt cuộc đời mình, hầu hết chúng ta lại phó thác niềm hạnh phúc của bản thân cho những yếu tố ngoại cảnh. Ta tin rằng sự sung túc sẽ mang đến cuộc sống mãn nguyện nên cứ thế lao vào kiếm tiền, tin rằng được mọi người quý mến thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nên cứ cố làm hài lòng người khác. Thực ra, chất lượng của cuộc sống được định đoạt bởi nội tại của bạn, là bất kể môi trường xung quanh có đang xáo trộn và biến đổi như thế nào thì bạn vẫn luôn chủ động trong việc tiếp nhận thông tin và giữ được trạng thái cân bằng trong tâm trí.

Trong một phần tư thế kỷ dành cho nghiên cứu, Mihaly phát hiện ra hạnh phúc không phải thứ có thể mua bằng tiền bạc hay bị chi phối bởi quyền lực, “nó không phụ thuộc vào các điều kiện ngoại cảnh, mà chính xác hơn, nó phụ thuộc vào cách chúng ta diễn giải về những điều kiện ngoại cảnh đó. Những người học được cách kiểm soát trải nghiệm nội tại của mình sẽ có khả năng quyết định được chất lượng cuộc sống”. Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều có cơ hội trở nên hạnh phúc với điều kiện phải hiểu và biết được cách đưa mình vào với trạng thái dòng chảy.

Ví dụ, một vận động viên leo núi sau khi chinh phục một ngọn núi cao, hiểm trở… hay một thủy thủ tình cờ khám phá ra một vùng đất mới sau nhiều ngày lênh đênh trên biển đối mặt với bão táp, mưa sa, đều đang đạt đến trạng thái dòng chảy – “trạng thái mà trong đó con người tham gia vào một hoạt động sâu sắc đến mức dường như chẳng còn điều gì khác là quan trọng nữa”. Họ học được cách thưởng thức và tìm thấy ý nghĩa trong dòng trải nghiệm đang diễn ra. “Những người đạt được trạng thái “dòng chảy” phát triển một cái tôi mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, vì năng lượng tinh thần của họ được tập trung thành công vào những mục tiêu chính họ đã lựa chọn để theo đuổi”, tác giả khẳng định.

Thông qua “Flow – Dòng chảy”, Mihaly Csikszentmihalyi sẽ đem đến cho bạn đọc những khái niệm lý thú về tâm lý học hiện đại như entropy tâm thần, trật tự trong ý thức, sự thưởng thức, hay trải nghiệm của mục đích tự thân. Đặc biệt, bạn sẽ được tiếp cận với cấu trúc của một trạng thái dòng chảy, hay còn gọi là 9 thành tố tạo nên trải nghiệm tối ưu trong công việc lẫn cuộc sống, bao gồm Có mục tiêu rõ ràng, Có những phản hồi tức thì cho hành động, Có sự cân bằng giữa thách thức và kĩ năng, Hành động và nhận thức được hợp nhất, Những khía cạnh khác bị loại khỏi ý thức, Không lo sợ thất bại, Sự tự ý thức biến mất, Cảm thức về thời gian bị bóp méo, và Hoạt động trở thành hoạt động có mục đích tự thân.

Cuốn sách giống như một tấm bản đồ và Mihaly Csikszentmihalyi chính là người dẫn dắt chúng ta vào một hành trình khám phá sự vận hành của tâm trí con người, từ đó, ta sẽ hiểu những khoảnh khắc đẹp đẽ và diệu kỳ nhất trong cuộc sống chỉ có thể đến khi cả cơ thể và tâm trí của ta được kéo căn đến mức cực đại. Ngoài ra, Mihaly cũng hướng dẫn bạn đọc phân biệt “sự tận hưởng” và “sự vui thích”. Trong khi “sự vui thích” chỉ thỏa mãn những yêu cầu hồi phục đơn thuần, thì “sự tận hưởng” lại còn có khả năng thúc đẩy bản thân sử dụng kĩ năng và sự tập trung để vượt lên những giới hạn bản năng, hoàn thành những mục tiêu, và song song đó là giành quyền kiểm soát bản thân. Như tác giả đã chia sẻ, “trải nghiệm tối ưu là thứ gì đó chúng ta chủ động làm cho nó xảy ra và mang đến cho ta một cảm giác tự chủ”.

Từ thuở sơ khai, câu hỏi về “hạnh phúc là gì?” đã được con người đặt ra và liên tục đi tìm câu trả lời. Nhưng hạnh phúc là một trải nghiệm mang tính cá nhân không ai giống ai, vì vậy những điều kiện mà Mihaly đặt ra trong “Flow – Dòng chảy” suy cho cùng chỉ là những nguyên tắc chung. Tuy nhiên, trên hành trình đi tìm lẽ sống, bạn cần những mục tiêu cụ thể để hướng đến. Lúc đó, kết quả không còn quá quan trọng, điều cốt yếu là bạn được trải nghiệm, được thử thách, và được vươn ra khỏi những giới hạn của chính mình./.

Mua sách Flow – Dòng Chảy ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Flow – Dòng Chảy” khoảng 168.000đ đến 170.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Flow – Dòng Chảy Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Flow – Dòng Chảy Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Flow – Dòng Chảy Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời