Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

Review sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

Giới thiệu sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn – Tác giả Ryan Holiday

Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

Từ những kinh nghiệm được đúc rút sau khi làm việc với các doanh nghiệp và nhà sáng tạo như Google, American Apparel, tác giả John Grisham, cũng như các cuộc phỏng vấn với những người bán hàng tuyệt vời trong thời đại chúng ta, Ryan Holiday đã khám phá ra bí ẩn của những sản phẩm trường tồn.

Những ví dụ hấp dẫn của anh ấy bao gồm:

 • Rick Rubin – nhà sản xuất cho Adele, Jay-Z và Red Hot Chili Peppers đã dạy các nghệ sĩ của mình vượt qua những suy nghĩ ngắn hạn và tạo ra cảm hứng dài hạn từ chính công việc mà họ đang theo đuổi.
 • Tim Ferriss, người có sách đã bán được hàng triệu bản, một phần vì anh kiểm tra nghiêm ngặt mọi yếu tố trong tác phẩm của mình để xem điều gì tạo ra phản ứng mạnh nhất.
 • Harper Lee, người đã chuyển đổi một bản thảo bị từ chối nhiều lần thành To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại) với sự giúp đỡ cũng như sự phản hồi phù hợp của biên tập viên.
 • Winston Churchill, Stefan Zweig và Lady Gaga, những người từng học các nguyên lý thiết yếu để xây dựng một nền tảng của những người ủng hộ trung thành, tận tụy.

TÁC GIẢ:

Ryan Holiday sinh ngày 16-6-1987 tại Thành phố Riverside, bang California, Hoa Kỳ.

Là nhà chiến lược truyền thông và là tác giả nổi tiếng chuyên viết sách về chiến lược kinh doanh. Anh còn tư vấn cho nhiều tác giả có sách bán chạy cũng như các nhạc sĩ tiếng tăm. Anh từng là Giám đốc Marketing của American Apparel trong nhiều năm và viết bài cho nhiều tờ báo như AdAge, New York Times và Fast Company.

Cuốn sách đầu tay của anh, Trust Me, I’m Lying (Tin tôi đi, tôi đang nói dối đấy!) – được tờ Financial Times gọi là “cuốn sách đáng kinh ngạc, gây chấn động” – đã được bán hết ngay trong lần xuất bản đầu tiên và hiện đang được dùng làm giáo trình giảng dạy tại các trường đại học trên thế giới.

Tác phẩm tiêu biểu: The Obstacle is the way (Trộm lấy cơ may từ vận rủi), Growth Hacker Marketing (Chuyên gia tăng trưởng siêu tốc).

Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn
Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn
 • Mã hàng 8935251408614
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả Ryan Holiday
 • Người Dịch Kim Diệu
 • NXB NXB Thế Giới
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Kích Thước Bao Bì 13 x 20.5 cm
 • Số trang 400
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

Đánh giá Sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường TồnĐánh giá Sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn
Đánh giá Sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

1 Hãy nghĩ mà xem, những tác phẩm kinh điển như Romeo và Juliet, Hamlet, Cuốn theo chiều gió, Kiêu hãnh và Định kiến,… đã tồn tại từ trước khi chúng ta sinh ra đời, nhưng vẫn không hề chết đi hay chìm vào quên lãng, mà mỗi ngày trôi qua lại càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Cho dù là hiện tại, tương lai, hay nhiều năm nữa, các thế hệ độc giả vẫn sẽ nối tiếp nhau đón đọc, ngợi ca và bị mê hoặc bởi những áng văn bất hủ này. Những tác phẩm ấy đã trở nên “trường tồn”, vượt qua khỏi rào cản của không gian thời gian. Chúng ta, những cây bút nghiệp dư nhỏ bé, nhìn vào tác giả của các áng văn chương để đời ấy đầy kính phục. Ta thường sẽ nghĩ: Họ thật tài năng làm sao. Họ thật đặc biệt. Họ được ông trời ưu ái, được ban cho may mắn và những kĩ năng không thuộc về người thường. Những người như chúng ta làm sao có thể được như thế? Đúng, tạo ra một tác phẩm tồn tại đến hàng trăng năm sao nghe như điều không thể. Nhưng tại sao phải bi quan như vậy, sao không bắt đầu bằng mục tiêu khác đơn giản hơn? Hãy bắt đầu bằng việc sáng tạo ra thứ gì đó sẽ sống đến năm sau, năm năm sau, rồi nhiều năm sau nữa! Tạo ra một sản phẩm trường tồn không hề bất khả thi. “Chúng ta đều đang chào bán ý tưởng. Bất kể dạng thức nào, thì quá trình là như nhau. Và nếu chúng ta thực sự thạo giỏi, và biết tư duy đúng hướng, ý tưởng của ta có thể bán được mãi mãi, vô số lần ấy chứ.” Đó là những gì Ryan Holiday nói với người đọc thông qua cuốn sách “Cách tạo ra những sản phẩm trường tồn”. Anh tin rằng mỗi chúng ta đều có khả năng thực hiện những điều lớn lao, chỉ cần chúng ta táo bạo và dũng cảm nắm lấy cơ hội, chọn cho mình một lối đi đúng.

2 Chúng ta, những cây bút nghiệp dư nhỏ bé, nhìn vào tác giả của các áng văn chương để đời ấy đầy kính phục. Ta thường sẽ nghĩ: Họ thật tài năng làm sao. Họ thật đặc biệt. Họ được ông trời ưu ái, được ban cho may mắn và những kĩ năng không thuộc về người thường. Những người như chúng ta làm sao có thể được như thế? Đúng, tạo ra một tác phẩm tồn tại đến hàng trăng năm sao nghe như điều không thể. Nhưng tại sao phải bi quan như vậy, sao không bắt đầu bằng mục tiêu khác đơn giản hơn? Hãy bắt đầu bằng việc sáng tạo ra thứ gì đó sẽ sống đến năm sau, năm năm sau, rồi nhiều năm sau nữa! Tạo ra một sản phẩm trường tồn không hề bất khả thi. Phong cách kể chuyện hấp dẫn, những ví dụ thực tiễn gần gũi quen thuộc và cách dẫn dắt đầy cảm hứng của Ryan Holiday khiến cho cuốn sách trở nên vô cùng cuốn hút, khiến độc giả khó lòng đặt sách xuống. Ý tưởng đặt ra trong “Cách tạo ra những sản phẩm trường tồn” không hề bó hẹp trong một chuyên môn cụ thể nào, mà mở rộng ra tất cả những ngành nghề sáng tạo. Sách sẽ dẫn dắt độc giả đi theo quy trình tạo nên một sản phẩm trường tồn, từ khâu sáng tạo cho đến gây dụng một di sản.

Review sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

Review sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn
Review sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn

“Perennial Seller – Cách Tạo Ta Những Sản Phẩm Trường Tồn”: Cốt Lõi Của Tính Nhân Văn Được Cả Nhân Loại Chia Sẻ

Trong một thời đại của những thứ dùng – một – lần rồi bỏ đi một cách chóng vánh, cuốn sách Cách tạo ra những sản phẩm trường tồn của tác giả Ryan Holiday là sự kết hợp giữa chủ nghĩa độc lập sâu sắc và tư duy sáng tạo. Từ lên ý tưởng bài viết, viết bài, soát bài trước khi đăng, đến quảng cáo, truyền thông và cuối cùng là kêu gọi bạn bè, người thân, có người hâm mộ – đó chẳng phải là những bước tạo ra một sản phẩm (cụ thể ở đây là bài viết) mà một Marketer đều biết sao? Nhưng có những sản phẩm được tạo ra trường tồn mãi với thời gian và được nhiều người hâm mộ. Có phải chúng chỉ khác nhau mỗi ý tưởng không thôi? Cuốn sách Cách tạo ra những sản phẩm trường tồn của tác giả Ryan Holiday đã viết cuốn sách này như để khẳng định: một sản phẩm trường tồn không chỉ nổi bật ở mỗi ý tưởng, mà nó còn nằm từ cách chúng ta suy nghĩ, nhìn nhận sự việc, đến ý tưởng, đến trau chuốt, đến đóng gói và cuối cùng là quảng cáo, đưa sản phẩm gần hơn với thị trường.

Ở cuốn sách này, điều bạn có thể học được không chỉ làm thay đổi cách bạn suy nghĩ khi tạo ra một sản phẩm trường tồn, đó là ý nghĩa nhân văn, mà đó còn là bảng chỉ dẫn, giúp cho quá trình sáng tác ra một sản phẩm của riêng bạn trở nên suôn sẻ và ý nghĩa hơn.

1. Cuốn sách này dành cho ai?

Cuốn sách này chỉ cho bạn cách để tạo ra những sản phẩm ngay trong lần đầu tiên sẽ bán chạy, trở thành một sản phẩm trường tồn với thời gian. Bạn sẽ được nhiều người hâm mộ biết đến sản phẩm của bạn và … đó cũng chính là vấn đề. Để tôi nhắc lại cho bạn tại sao bạn lại vào bài viết review cuốn sách này của tôi? Vì bạn mong muốn sau khi đọc bài này, bạn sẽ nắm được thủ thuật tạo ra một sản phẩm trường tồn, luôn bán chạy trên thị trường. Vậy để tôi hỏi bạn một câu hỏi nữa: giữa một sản phẩm ngay sau khi ra mắt đã được nhiều người biết đến và chỉ mấy tháng sau đó, không một ai thèm quan tâm tới sản phẩm ấy nữa hay một sản phẩm mà có thể lúc đầu ra mắt, nó có thể không được như kì vọng của bạn, nhưng dần sau đó, nó dần thể hiện mình, giống như con sâu đang dần lột xác thành chú bướm đẹp rực rỡ, và một thế kỉ sau, nó vẫn luôn được mọi người biết đến và ưa thích, bạn sẽ chọn sản phẩm nào? Nếu bạn chọn đáp án đầu tiên, thì cuốn sách và bài review này không dành cho bạn. Còn nếu bạn chọn sản phẩm số 2, thì biết đâu một ngày nào đó, bạn có thể tạo ra một sản phẩm trường tồn của chính bạn.

Trong thời đại ngày nay, đặc biệt là Việt Nam chúng ta – được đánh giá là một quốc gia khởi nghiệp với muôn vàn ý tưởng hay ho và việc mở các doanh nghiệp, mô hình kinh doanh small business được dựng lên liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu mọi người và bản thân chúng ta. Phải thừa nhận rằng Việt Nam chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn có những ý tưởng táo bạo, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng chúng ta cũng đang quá tự đắc vào bản thân sản phẩm, bản thân ta và cũng quá ham nhanh vào lợi lộc trước mắt, muốn tạo ra một sản phẩm được mọi người yêu thích. Nhưng chính cái suy nghĩ muốn làm giàu nhanh ấy lại đang ngăn cản chúng ta tạo ra một sản phẩm trường tồn, một sản phẩm có thể thay đổi thế giới chúng ta đang sống.

Các tác giả tìm đủ cách len vào danh sách bán chạy-chạy-nhất, đếm số lượng chia sẻ trên mạng xã hội, hay thu hút khoản đầu tư cực lớn từ khi còn chưa có nổi một mô hình kinh doanh khả dĩ. Ai cũng vỗ ngực khẳng định là muốn tạo ra thứ gì đó to tát, nhưng lại đánh giá bản thân dựa trên những tiêu chí tầm thường, và theo dõi tiến bộ của bản thân không phải qua từng năm, mà từng phần nghìn giây. Họ khát khao tạo ra thứ gì đó trường tồn cùng năm tháng, nhưng lại chỉ chú tâm vào những đền đáp tức thời và phần thưởng trước mắt.

2. Cái gì cũng có cái giá của nó!

Nhà làm phim James Cameron đã viết kịch bản sơ bộ cho bộ phim Avatar từ năm 1994. Dự định quay phim ngay sau khi hoàn thành phim Titanic vào năm 1997, nhưng ông không thể bắt đầu, vì công nghệ làm phim chưa bắt kịp với tầm nhìn của ông cho dự án này. Ông thực hiện một loạt thử nghiệm bằng đủ loại công nghệ và kĩ thuật làm phim, nhưng không cái nào thực sự phù hợp. Ông có thể đã giơ tay ngán ngẩm, từ bỏ luôn và chuyển sang cả tá dự án đang chờ sẵn trên bàn. Nhưng Cameron không thể làm vậy. Thay vào đó, ông dành cả vài năm sau đó để hỗ trợ việc sáng chế ra công nghệ ông đang cần. Khi công nghệ ấy đáp ứng tiêu chuẩn ông đặt ra, Cameron bỏ ra thêm bốn năm nữa để thực hiện bộ phim rồi ra mắt vào năm 2009. Cameron đã cách mạng hóa kỹ thuật làm phim bằng công nghệ nắm-bắt-chuyển-động-ba-chiều (3D), còn Avatar đã nắm kỷ lục doanh thu phòng vé toàn cầu suốt mọi thời, với con số cao hơn nửa tỷ đô-la so với bộ phim ở vị trí thứ hai, Titanic, cũng là tác phẩm của Cameron! Cameron là một trong những bộ óc sáng tạo vĩ đại nhất của thế hệ mình. Hãy thử tưởng tượng những gian khổ ông đã phải chịu đựng, những cơ hội ông đã phải hy sinh trong suốt khoảng thời gian 15 năm chỉ để thực hiện Avatar.

Còn bây giờ tôi cần bạn nhìn sâu vào lòng mình và tự hỏi mình câu hỏi sau: Bạn sẵn sàng chi ra bao nhiêu tiền để mua cuốn sách này? Và bạn nhận lại được gì từ cuốn sách này? Nhưng bạn phải đánh đổi những điều gì để có được cuốn sách này? Tiền, thời gian,…Hãy thử tưởng tượng, cuốn sách này chỉ có duy nhất trên đời, ai cũng muốn sở hữu nó nhưng không ai chắc rằng cuốn sách này sẽ tạo nên điều gì kì tích. Bạn sẽ làm gì để có được nó? Hay nói cách khác, bạn sẽ đánh đổi những gì để có được nó? Nó có đáng giá với bạn đến thế hay không?

Đôi lúc tôi nghĩ, đã có quá nhiều ý tưởng được ra đời rồi, có khi nào lại có chuyện hết ý tưởng không? Đôi lúc tôi nghĩ, để nghĩ ra được một sản phẩm trường tồn có khi phải mất mấy chục năm, thậm chí cả cuộc đời. Nhưng… phải chăng ấy chính là những thứ chúng ta phải đánh đổi để có thể tạo ra một sản phẩm huyền thoại hay sao? Đó có thể là một năm, hai năm. Đó có thể là cả cuộc đời, giống như Thomas Edison vậy!

Nếu bạn không chắc mình có được động lực như thế, hoặc tất cả những chuyện kể trên có vẻ thật khó chịu, vậy thì bạn dừng luôn bây giờ còn kịp. Bạn sẽ thấy may là mình đã làm vậy. Không có gì phải xấu hổ.

3. Bản thân sản phẩm mới là quan trọng

Một sản phẩm có thể trường tồn trong suốt một thế kỉ, hay chỉ vài chục năm không nằm ở việc quảng cáo. Vậy nên đừng bao giờ nghĩ quảng bá là cách để biến mọi thứ thành tuyệt hảo, nó chỉ là cách để giới thiệu mà thôi.

Kể cả những thiên tài quảng cáo hàng đầu cũng phải thừa nhận, rằng trong dài hạn, mọi chiêu trò marketing trên đời đều chẳng ăn thua, một khi sản phẩm không đàng hoàng tử tế. Thật ra, đó chính là tình huống “đo hai lượt, cắt một lần” kinh điển, tức là sản phẩm của bạn càng tốt, thì marketing của bạn càng chất lượng. Còn sản phẩm càng dở, thì bạn càng đổ thời gian vào marketing, mỗi giây mỗi phút marketing đó chỉ càng thêm kém hiệu quả. Chắc chắn đấy.

Vì vậy, một sản phẩm có thể trường tồn suốt với thời gian không nằm ở việc chúng ta quảng bá bao nhiêu, mà nó xuất phát từ tâm thế và nỗ lực bắt buộc phải tập trung vào quá trình sáng tạo của người sáng tác.

4. “Đại dương xanh” và “đại dương đỏ”

Một phần thiết yếu khi tạo nên một tác phẩm trường tồn, bất hủ, chính là đảm bảo rằng bạn đang theo đuổi những ý tưởng tinh túy nhất của mình, rằng đó là những ý tưởng chỉ duy nhất bạn có, chứ không phải của ai khác. Không chỉ bởi quá trình này sẽ thỏa mãn sức sáng tạo hơn, mà còn có lợi hơn về khía cạnh kinh doanh.

Vào năm 2005, hai giáo sư chuyên ngành kinh doanh là W. Chan Kim và Renée Mauborgne đã mô tả một khái niệm mới mà họ gọi là Chiến lược Đại dương Xanh. Thay vì tỷ thí với đối thủ trong một “đại dương đỏ” đầy ganh đua, các nghiên cứu của họ hé lộ rằng tốt hơn hết là ta nên tìm kiếm những “đại dương xanh” trong lành, ít cạnh tranh.

Như thi hào Đức Goethe đã quan sát: những tác phẩm nghệ thuật nguyên bản nhất “không được đánh giá là nguyên bản chỉ bởi chúng tạo ra thứ gì đó mới mẻ”, mà là chúng nói lên điều gì đó “như thể chưa từng được nói ra bao giờ”. Đó là những khoảng đại dương xanh, cung cấp điều gì đó mới mẻ hoặc vô-thời-hạn. Srinivas Rao, một cây bút và người dẫn chương trình phát thanh đã nói rất hay: “Duy nhất còn hay hơn là giỏi nhất”.

5. Một ý tưởng vĩ đại đến từ những ý tưởng nhỏ nhất

Bộ phim hoạt hình Up của xưởng Pixar, thoạt đầu là một câu chuyện về “hai hoàng tử sống trong một thành phố nổi trên một hành tinh xa xôi nọ”. Chỉ đến khi đào sâu vào ý tưởng này và đùa giỡn loanh quanh, các tác giả kịch bản mới tập trung vào chủ đề “bỏ trốn” và quyết định rằng có một cách bỏ trốn thật vui nhộn, chính là gắn bóng bay vào ngôi nhà. Rất tự nhiên, thường những người sáng tạo hay tạo ra các kết quả “đúng giả”. Đó là những ý tưởng tưởng chừng như rất hay nhưng thực ra không phải. Đó tuy là những ý tưởng xoàng xĩnh nhưng thực chất ẩn chứa trong đó hạt mầm của những sáng kiến hay ho hơn nhiều.

Bí quyết là phải tóm lấy chúng thật sớm. Và cách duy nhất để làm được điều đó là hãy thực hiện ít nhất một phần công việc ngay trước con mắt quan sát của khán giả. Một cuốn sách nên là một bài viết trước khi thực sự trở thành sách, và là một cuộc đàm đạo trong bữa tối trước khi là một bài báo. Hãy xem mọi thứ tiến triển ra sao trước khi dốc toàn lực vào nó.

Điều quan trọng thứ hai đó là bạn cần cân nhắc rằng ý tưởng này tựu chung lại với tên gọi là gì, và cái này dành cho những người nào. Đó là chọn một làn đường chạy của riêng mình. Lin-Manuel Miranda, tác giả của vở nhạc kịch thành công vang dội Hamilton, đã trả lời câu hỏi rằng điều gì khiến ông trở nên khác biệt hẳn so với những người khác. Ông trả lời rằng: “Vì tôi chọn một làn đường và chạy vượt lên hết mọi người…Tôi tự nhủ, ‘Được rồi, chính là CÁI NÀY’”.

Biết được điều này, bạn mới có thể tạo ra những ý tưởng mới hướng tới một con đường cụ thể. Cũng giống như việc, bạn chọn lên một chiếc xe buýt A chứ không phải xe buýt B, vì xe buýt A đi đến nơi bạn cần đến. Vậy nếu, chiếc xe buýt ấy không ghi điểm đến, điểm đi, liệu bạn có dám nhảy lên chiếc xe buýt ấy để đi không?

6. Một điểm trừ nho nhỏ

Theo bản thân tôi thấy, cuốn sách đôi phần có hơi nhiều dẫn chứng dài và việc phân tích sâu vào nó không cần thiết lắm. Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá của riêng tôi, và tôi tin là mỗi người sẽ có một cách nhìn riêng. Bỏ qua một số điểm trừ nho nhỏ, tôi tin là cuốn sách này vô cùng đáng để bạn đọc trong một buổi sáng chủ nhật yên tĩnh, và viết nên ý tưởng cho chính tác phẩm của bạn.

Mua sách Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn” khoảng 89.000đ đến 119.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Cách Tạo Ra Các Sản Phẩm Trường Tồn Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời