Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

Review sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

Giới thiệu sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng – Tác giả Austin Kleon

Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

Cuốn sách gửi tới chúng ta thông điệp: thực tế là không có thứ gì trên đời là nguyên bản. Vậy nên hãy học hỏi từ các tác phẩm của người khác, phối lại, mường tượng lại và khám phá ra trên con đường riêng của bạn. Hãy cứ dành thời gian cho những việc bạn thích làm, đôi khi những điều ban đầu chỉ là sở thích lại trở thành công việc bạn sẽ đeo đuổi suốt đời. Hãy cứ viết cuốn sách mà bạn muốn đọc, sản xuất bộ phim mà bạn muốn xem.

Như Nhà thiết kế Tạ Quốc Kỳ Nam cũng đã viết trong lời giới thiệu cuốn sách: “Sáng tạo là gì?”, “ranh giới giữa tìm cảm hứng và đạo nhái?”, “làm sao để làm tốt hơn việc mình đang làm?” và “ý tưởng đến từ đâu?”… Người ta kiếm rất nhiều tiền từ việc trả lời những câu hỏi này qua những khoá học, workshop, sách self-help… Nhưng cuốn sách này sẽ khiến bạn ngưng làm mình mệt mỏi với các câu hỏi sáo mòn ấy và đưa bạn đến bước tiếp theo hiệu quả hơn: bắt đầu “đánh cắp” những điều hay ho như cách những người bạn thần tượng làm nên sự nghiệp của họ, và bạn sẽ làm chuyện ấy tỉnh táo và bài bản – như một nghệ sĩ.”

TRÍCH CÁC Ý KIẾN

“Austin Kleon thực sự là một torng những người thú vị nhất trên Internet… Anh ấy đã đưa ra một ví dụ rõ ràng và hấp dẫn về khả năng sáng tạo bằng cách tổng hợp, cũng như vai trò của việc phối lại trong nền kinh tế ý tưởng”

– The Atlantic

– “Đầy ắp những lời khuyên có cơ sở áp dụng cho hầu hết mọi công việc”

– Tạp chí School Libar

– “Lỗi lạc, chân thực, và chính xác”

– Rosame Cash

MỘT SỐ ĐOẠN TRÍCH

“Thứ mà chúng ta nhìn được trong bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào chính là sự đấu tranh của người nghệ sỹ với chính giới hạn họ đặt ra.”

“Điều làm chúng ta thú vị không chỉ là những thứ mà ta đã trải nghiệm mà còn là những điều ta chưa thử qua. Điều này cũng áp dụng trong công việc của bạn: Bạn phải biết đón nhận những giới hạn mình đặt ra và bước tiếp. Vì cuối cùng sự sáng tạo không chỉ là những thứ chúng ta chọn để thể hiện, nó còn là những gì chúng ta chọn để bỏ ra.Vậy nên hãy chọn một cách khôn ngoan.”

“Trong thời đại bùng nổ thông tin, những người có thể thăng tiến là những người biết phải bỏ qua việc gì, để có thể tập trung vào những việc quan trọng hơn. Không gì gây tê liệt hơn ý nghĩ rằng mọi khả năng đều khả thi. Cho rằng mình có thể làm được mọi thứ là một suy nghĩ đáng sợ.”

“Thiết lập và duy trì một nhịp sinh hoạt thậm chí còn quan trọng hơn là có quá nhiều thời gian. Sự trì trệ sẽ giết chết sáng tạo. Bạn phải luôn giữ nhịp điệu. Khi bạn lạc khỏi nhịp điệu đó, bạn sẽ sợ phải quay lại làm việc, bởi bạn biết nó sẽ rất tệ lúc khởi động lại – cho đến khi bạn lấy lại được thời gian biểu cũ.”

“Vấn đề với những sản phẩm sáng tạo là: Đôi khi đến lúc mà mọi người nhận ra giá trị thực sự của những thứ bạn làm ra thì, có lẽ a) bạn đã phát ngán về nó rồi, hoặc b) bạn đã qua đời. Bạn không thể cứ đi tìm sự công nhận từ bên ngoài. Một khi bạn đưa tác phẩm của mình ra thế giới, bạn không thể nào kiểm soát được cách mọi người sẽ phản ứng và nhìn nhận nó.”

“Tất cả những gì bạn cần là một chút không gian và một chút thời gian – một nơi để làm việc, với một khoảng thời gian để làm nó; một chút cô đơn tự thân và một chút giam hãm tạm thời. Nếu điều kiện sống của bạn không cho phép điều đó, đôi khi bạn có thể tìm thấy một chút cô độc trong thiên nhiên.”

VỀ TÁC GIẢ:

Sách của tác giả Austin Kleon. Ông là nhà văn, và nghệ sĩ sống tại Austin, Texas, là tác giả của 3 cuốn sách bán chạy trên New York Times : Nghệ thuật « đánh cắp » ý tưởng ; Nghệ thuật PR bản thân ; Cứ làm đi và Newspaper Blackout

Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng
Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng
 • Mã hàng 8935251416640
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả Austin Kleon
 • Người Dịch Tô Duy
 • NXB NXB Thế Giới
 • Trọng lượng (gr) 200
 • Kích Thước Bao Bì 15 x 15 cm
 • Số trang 160
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

Đánh giá Sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng
Đánh giá Sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

1 Quyền này siêu hay luôn, mình thích cách bố cục cũng như khổ giấy của sách. Tông màu cũng là cái mình thích nữa. tiki giao hàng nhanh, không hư hỏng, thân thiện.

2 Sách hay lắm ạ. Nhưng điểm trừ là khi giao đến tay mình thì sách bị trầy và ko có bọc. Đối với mình thì dễ tính, hình thức ko quan trọng quan trọng là nội dung nên vẫn đánh giá 5 sao.

3 Nó chi tiết và thực tế hơn tui tưởng, một tài liệu mới để tham khảo nếu bạn đang bế tắc trong sáng tạo. Sách cỡ nhỏ có thể mang bỏ túi xách đi khắp nơi.

4 Sách hay, đọc rất cuốn và ngôn ngữ phiên dịch khá mượt. mình đã đọc kha khá sách về ý tưởng sáng tạo và thích cách luận về không có 1 ý tưởng nào là nguyên bản.

5 Sách hay, thú vị, cô đọng, rất đáng có trong tủ sách, chỉ mất 45-60 phút đọc.

Review sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

Review sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng
Review sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng

Bạn làm sáng tạo và bạn không biết làm như thế nào để có một ý tưởng nguyên bản độc đáo? Câu trả lời là chẳng có ý tưởng nào là nguyên bản cả. Cuốn sách Nghệ Thuật “Đánh Cắp” Ý Tưởng này sẽ dạy bạn đánh cắp và tạo ra ý tưởng mới.

Tổng quan cuốn sách

Khi vừa cầm lên, mình đã bất ngờ trước các design của cuốn sách, một cuốn sách có thiết kế design hình vuông với khổ giấy 15*15 và tone đen trắng với nền đen chữ trắng, phần nào cũng thể hiện được nội dung cuốn sách muốn truyền tải “Nothing is original”

Về nội dung, cuốn sách này là một trong những cuốn sách ngắn nhất cũng như là cụ thể nhất về các hướng dẫn thiết thực và chi tiết về nghệ thuật và sáng tạo. Với độ dài chỉ khoảng một trăm bốn mươi trang, cuốn sách sẽ chỉ mất của bạn vài giờ đồng hồ để đọc.

Nội dung cuốn sách bao gồm 10 mục chính là 10 bí mật mà tác giả sẽ bật mí cho bạn về ngành sáng tạo. 10 bí mật đó bao gồm:

 • Đánh cắp như một nghệ sĩ
 • Đừng đợi khi biết mình là ai mới bắt đầu
 • Hãy viết cuốn sách bạn muốn đọc
 • Làm việc thủ công
 • Dự án bên lề và sở thích đều quan trọng
 • Bí quyết: Làm ra những sản phẩm tốt và chia sẻ chúng
 • Vị trí địa lý không còn là rào cản
 • Sống thân thiện
 • Trở nên nhàm chán
 • Sự sáng tạo là phép trừ

Ngoài ra, mình cũng khuyên các bạn nên đọc kĩ lời giới thiệu do anh Tạ Quốc Kì Nam viết vì nó cũng như một chia sẻ thật lòng của một người sáng tạo.

Nothing is original

Đúng như tên gọi, chẳng có gì là nguyên bản cả. Các tác giả đều chỉ “sao chép” lại sáng tạo lại nó. Nhưng đánh cắp ý tưởng cũng là một nghệ thuật, và cuốn sách này sẽ biến bạn thành một “nghệ sĩ đánh cắp”

Mọi nghệ sĩ đều được hỏi rằng:

 • “Mang lại những ý tưởng đó từ đâu vậy?”
 • Người nghệ sĩ trung thực trả lời,
 • “Tôi đánh cắp chúng.”
 • Như vậy một nghệ sĩ nhìn thế giới như thế nào?

Đầu tiên, anh ta tìm thứ gì đó đáng để “đánh cắp”, Sau đó tiếp tục tiếp theo. Thực ra chỉ có vậy

Không có gì là nguyên gốc

Tiểu thuyết gia Jonathan Lethem từng nói rằng khi mọi người coi thứ gì đó là nguyên gốc thì 9/10 lần họ không biết về những tài liệu tham khảo hay nguồn gốc của nó.

Một người nghệ sĩ giỏ sẽ hiểu được rằng chẳng có gì Xuất phát từ hư vô. Mỗi tác phẩm sáng tạo đều được xây dựng trên những gì đã có trước. Không có gì là nguyên gốc cả.

Ngay cả trong kinh thánh cũng viết: “Chẳng có gì là mới mẻ dưới ánh mặt trời”

Nghệ sĩ là những nhà sưu tầm, không phải kẻ cố gắng tích trữ. Sự khác biệt: kẻ thù còn tích trữ thu thập một cách không phân biệt, con người nghệ sĩ sưu tầm một cách có chọn lọc họ chỉ thu thập những gì mà họ thật sự yêu thích mà thôi.

Hãy Google mọi thứ.

Ý tôi là tất cả mọi thứ. Google những giấc mơ của bạn, Google những vấn đề của bạn. Đừng đặt câu hỏi trước khi bạn Google nó. Vì hoặc là bạn sẽ tìm ra câu trả lời hoặc bạn sẽ đặt câu hỏi hay hơn.

Đánh cắp, tích trữ, để dành.

Mang theo cuốn sổ và cái bút tới mọi nơi bạn đến. Làm quen với việc lấy chúng ra và viết lại những dòng cảm nghĩ và quan sát của bạn. Sao chép những thứ đã yêu thích từ quyển sách bạn đọc. Ghi lại những cuộc đối thoại mà bạn nghe thấy và ngay cả khi bạn gọi điện thoại.

Sáng tạo để hiểu chính mình.

Nếu tôi cứ đợi đến khi tìm ra mình là ai hay tôi là người như thế nào trước khi bạn bắt đầu thực sự sáng tạo, thì có lẽ tôi vẫn sẽ đang ngồi đây để cố gắng tìm ra chính mình thay vì bắt tay vào việc. Theo kinh nghiệm của tôi, trong quá trình sáng tạo và làm việc, chúng ta sẽ tìm ra mình là ai.

Hãy cứ diễn cho đến khi đạt vai.

William Shakespeare đã viết

“Cả thế giới là một sân khấu với tất cả đàn ông và đàn bà chỉ như những diễn viên, họ có những bàn lui về sau cánh gà và những màn xuất hiện.”

Và mỗi người đều có nhiều vai.

Nói theo cách khác thì, hãy cứ diễn cho đến khi bạn đạt vai

Bắt đầu bắt chước

Không một ai sinh ra đã có phong cách tiếng nói riêng cả. Chúng ta không vừa chui từ bụng mẹ ra mà đã biết mình bắt đầu là ai. Ngay từ thuở ban đầu, chúng ta đã học bằng cách giả vờ làm cho những người hùng của mình.

Chúng ta học cách bắt chước.

Chúng ta học viết bằng cách sao chép từ từ trong bảng chữ cái. Nhạc sĩ học cách chơi nhạc thông qua việc thực hành độc thân âm. Họa sĩ đi học vẽ bằng cách chép lại những kiệt tác.

Nhà làm phim hoạt hình yêu thích của tôi, Lynda Bary, từng nói: “Trong thời đại kỹ thuật số, đừng quên sử dụng những chữ số của bạn!”. Hai bàn tay của bạn chính là thiết bị kỹ thuật số nguyên gốc đấy. Hãy dùng chúng đi.

Ra khỏi nhà

Nói rằng vị trí địa lý không còn là vấn đề kiểm soát được chúng ta không có nghĩa rằng địa điểm không còn quan trọng nữa. Người ta chọn công việc mà ta làm. Và một thời điểm nào đó khi có thể bạn phải rời khỏi nhà. Bạn luôn có thể quay lại, nhưng bạn phải đến một lần. Não bộ của bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc hằng ngày. Bạn cần làm cho nó khó chịu. Thời gian ở một vùng đất khác, giữa những người làm việc khác với bạn. Dịch chuyển đến thế giới khiến cho thế giới khác lạ, khi thế giới chung mới mẻ hơn, cho não bộ bạn sẽ hoạt động nhiều hơn.

Lựa chọn thứ cần lọc bỏ

Trong thời đại bùng nổ thông tin, những người có thể thăng tiến là những người biết bỏ qua những việc gì để có thể tập trung vào những việc quan trọng hơn. Không gì gây tê liệt Honey nghĩ rằng mọi thứ đều khả thi. Cho rằng mình có thể làm được mọi thứ là một suy nghĩ đáng sợ.

Cách để vượt qua ranh giới sáng tạo chỉ đơn giản là hãy đặt cho bản thân những sự mâu thuẫn. Mâu thuẫn nhưng trong công việc sáng tạo giới hạn nghĩa là bạn được tự do. Hãy viết một bài hát chị trong giờ ăn trưa. Một bức tranh mà chỉ dùng một một kinh doanh mà không cần nghiệp. Một bộ phim quay bằng iPhone cùng một vài người bạn. Lắp ráp một thiết bị. Đừng lấy cớ để không phải làm việc, hãy làm việc với lượng thời gian, không gian, vũ lực mà bạn có trong hiện tại.

Kết

Cuốn sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng không chỉ dạy bạn cách sao chép và học hỏi từ những thứ có sẵn mà còn mang lại chỉ dẫn cho bạn ở nhiều mặt khác nhau của nghề sáng tạo. Sau khi đọc cuốn sách, bạn sẽ không bao giờ áp lực phải tạo ra thứ gì đó mới. Hãy cứ đánh cắp chúng đi!

Ngoài ra, tôi cũng khuyên bạn tìm đọc những cuốn sách khác của tác giả Austin Kleon như Newspaper Blackout, nó sẽ mang lại cho bạn những ý tưởng tuyệt vời.

Mua sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng” khoảng 64.000đ đến 69.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời