Cơ Hội Để Thành Công

Review sách Cơ Hội Để Thành Công

Giới thiệu sách Cơ Hội Để Thành Công – Tác giả Tony Wagner, Ted Dintersmith

Cơ Hội Để Thành Công – Chuẩn Bị Gì Cho Giáo Dục Thế Kỷ XXI

“Cơ hội để thành công – chuẩn bị gì cho giáo dục thế kỷ XXI” là bức tranh thực tiễn của nền giáo dục Mỹ do Tony Wagner và Ted Dintersmith phác họa. Bằng ngòi bút dí dỏm, phong cách “rất Mỹ”- hai tác giả – một người là chuyên gia giáo dục, người còn lại là nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo – đã sử dụng những bằng chứng định tính và định lượng để minh chứng cho quan điểm về thất bại của nền giáo dục Mỹ hiện hành. Thi cử, học thuộc lòng, nội dung giảng dạy lạc hậu và sáo rỗng đã mài mòn ý chí, khả năng sáng tạo, óc tưởng tượng cùng niềm vui học tập của học sinh, sinh viên. Thế giới ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với thế giới của 100 năm trước. Kinh tế, công nghệ, đời sống trong kỷ nguyên mới đòi hỏi người lao động không chỉ kiến thức, thái độ, kỹ năng mà cả khả năng thích ứng, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề sáng tạo. Trường học không thể mãi dạy những thứ của 100 năm trước được nữa, nó cần phải thay đổi.

Bên cạnh đó, Tony và Ted cũng chỉ ra rằng, nhà trường thế kỷ XXI cần dạy những tri thức mới mẻ, cập nhật, có tính ứng dụng, xây đắp, vun bồi nơi người học sự sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề và cộng tác để gặt hái thành công, hơn là đi vào hàng tá nội dung lý thuyết mà bất cứ một máy tính nào có kết nối internet cũng xử lý được.

Những thách thức mà nền giáo dục Mỹ đang gặp phải cũng là bóng dáng của nhiều nền giáo dục, trong đó Việt Nam: cùng tình trạng, cùng bất cập, cùng có nhu cầu đổi mới… Hy vọng rằng, tựa sách này sẽ là món quà tinh thần giúp các thầy cô suy ngẫm về ý nghĩa đích thực của giáo dục, của nhà trường trên hành trình “trồng người” – hành trình sứ mệnh thiêng liêng của mình.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

Tony Wagner hiện là chuyên gia tại Innovation Lab trực thuộc Đại học Harvard. Ông từng là giáo viên trung học rồi giảng viên đại học và là người sáng lập tổ chức Educators for Social Responsibility [Các nhà giáo dục vì Trách nhiệm xã hội]. Ông cũng là diễn giả quen thuộc tại nhiều hội thảo tại Hoa Kỳ và quốc tế, đồng thời là tác giả của hai cuốn sách best-seller là Khai sinh nhà đổi mới và Cách biệt toàn cầu về thành quả giáo dục.

Ted Dintersmith là đối tác danh dự của tập đoàn Charles River Ventures. Ông có 25 năm kinh nghiệm đầu tư mạo hiểm, là một trong những nhà đầu tư uy tín và thành công nhất. Ông khởi xướng, tài trợ và giám sát sản xuất bộ phim tài liệu Most Likely to Succeed – nguồn cảm hứng cho cuốn sách này.

IPER

Trân trọng giới thiệu! 

Cơ Hội Để Thành Công
Cơ Hội Để Thành Công

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Cơ Hội Để Thành Công
 • Mã hàng 8936056797583
 • Tên Nhà Cung Cấp Quang Van Books
 • Tác giả Tony Wagner, Ted Dintersmith
 • Người Dịch Ngô Huy Tâm, Lý Mỹ Hạnh, Hoàng Anh Đức
 • NXB NXB Dân Trí
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Trọng lượng (gr) 500.0000
 • Kích Thước Bao Bì 20.5 x 14.5 x 2.5 cm
 • Số trang 448
 • Hình thức Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Cơ Hội Để Thành Công

Đánh giá Sách Cơ Hội Để Thành Công
Đánh giá Sách Cơ Hội Để Thành Công

1 Nhận sách mình rất ưng về cách gói hang rất kĩ,giao khá nhanh, trân trọng khách hàng như vậy của tiki.sẽ quay lại ủng hộ tiki.

2 Hàng tốt, đóng gói chất lượng, hàng đúng như trong hình ảnh, nên mua.

3 Sách đẹp. Chưa đọc nên chưa biết nội dung như thế nào. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nói chung cực kỳ hài lòng.

4 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung oke.

5 Sách chất lượng in rất đẹp. Giấy màu rõ nét. Giao hàng siêu nhanh. Rất ưng so với mức giá.

Review sách Cơ Hội Để Thành Công

Review sách Cơ Hội Để Thành Công
Review sách Cơ Hội Để Thành Công

Cuốn sách của nhà cải tổ giáo dục Tony Wagner và nhà khởi nghiệp sáng tạo Ted Dintersmith lý giải vì sao sáng tạo cần trở thành trọng tâm của quá trình học tập và rằng thành công, hạnh phúc của thế hệ trẻ sẽ ngày càng phụ thuộc vào khả năng đổi mới của mỗi cá nhân cũng như của cả hệ thống giáo dục.

GS Tony Wagner không phải là một người học hành theo lối chuẩn mực trong suốt giai đoạn phổ thông. Ông tự nhận bản thân không phải là một cậu học trò xuất sắc, theo những định nghĩa của hệ thống giáo dục Mỹ vào những năm 1960. Ông cũng từng thú nhận mình có điểm thi SAT ở mức trung bình và phải học ở ba trường đại học rồi mới có tấm bằng cử nhân. Mặc dù sau này ông lấy bằng Thạc sĩ giảng dạy và Tiến sĩ Giáo dục tại Đại học Harvard, những nghiên cứu của ông vẫn luôn bình dị và nhiều khi đi ngược lại với những tiêu chuẩn bất thành văn của Harvard. Trên hết, ông là con người luôn gắn sát với thực tiễn, luôn thách thức mọi vấn đề hệ thống, chính sách, và lý thuyết dưới lăng kính thực tiễn – một lăng kính đặt lợi ích của trẻ vào vị trí quan trọng bậc nhất.

Cuốn sách “Most likely to succeed – Preparing Our Kids for the Innovation Era” nói về những bất cập trong cải cách giáo dục ở Mỹ được ông và Ted Dintersmith chấp bút đồng thời với quá trình sản xuất bộ phim có cùng tựa đề “Most likely to succeed”. Tôi đọc cuốn sách này lần đầu vào tháng 11/2015, chỉ đôi tháng sau khi nó được ấn hành. Khi đó, ở Việt Nam chưa có nhiều bàn luận về chuyện “phát triển năng lực”, những chuyển biến xoay quanh Giáo dục STEM vẫn còn sơ khai và hết sức trong trắng. Đó cũng là khoảng một năm sau khi Việt Nam triển khai Thông tư 30/2014 về bỏ chấm điểm thường xuyên ở bậc tiểu học. Chúng ta đã có những ý định, kì vọng tuyệt vời và nhân văn, nhưng quá trình triển khai nó lại hết sức luẩn quẩn và bế tắc.

Tại thời điểm này, khi Most likely to succeed vừa được dịch sang tiếng Việt, chúng ta đang ở trong một bối cảnh khác hoàn toàn so với 6 năm trước. Những loay hoay xoanh thông tư 30 ngày nào giờ đã trở thành những câu chuyện hoài cổ về sự lúng túng, bất nhất trong triển khai. Cũng như vậy, giờ đây nhà nhà nói về STEM, người người nói về STEM.

Tại thời điểm này, Bộ GD&ĐT cũng vừa ban hành Thông tư 22/2021 về đánh giá học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Cả hai thông tư kể trên đều hướng tới một sự thay đổi hoàn toàn khác biệt so với các tư duy và thực tiễn trước đó: gạt bỏ việc đánh giá học sinh bằng điểm số. Và tất nhiên, một câu hỏi rất khó nhằn mà tôi tin rằng nhiều người trong chúng ta đang kiếm tìm câu trả lời: Số phận của thông tư 22/2021 thế nào? Liệu quá trình triển khai nó có giống thông tư 30/2014 hay không? Có bài học nào sẽ lặp lại để rồi ta gán nhãn nó là điều mặc nhiên không thể thay đổi được?

Cuốn sách giáo dục của Tony Wagner và Ted Dintersmith có đề cập tới câu trả lời cho các cải tổ đang diễn ra ở Việt Nam, ví dụ như số phận của các thông tư mà tôi vừa kể trên, hay không, tôi không dám trả lời thay cho bạn. Nhưng cuốn sách cho cái nhìn bao quát về tiến trình cải tổ giáo dục ở Mỹ thông qua những câu chuyện của cá nhân tác giả và của những người được phỏng vấn trải dài khắp các giai đoạn từ thập niên 1960 cho đến năm 2015. Một điều đáng ngạc nhiên, là nhịp sinh hoạt, học tập hằng ngày của một sinh viên năm 2015 lại chẳng mấy khác mấy so với những năm đầu thế kỷ XX. Có lẽ đó là hệ quả của một điều không lấy gì làm ngạc nhiên khác: ở bất kì thời kì nào, chúng ta cũng đặt ra những chuẩn tắc mới về kiến thức để học trò dựa vào đó mà tuân thủ và làm tốt việc “đạt được những kiến thức đó”.

Khoảng năm 1969, nhà khoa học Xô Viết Vasiliy Vasilievich Nalimov đã đặt nền móng cho Scientometrics (Trắc lượng khoa học), một lĩnh vực nghiên cứu, đo lường thông tin, kiến thức. Trong lĩnh vực này có một thuật ngữ khá thú vị: Half-life of knowledge (Chu kì/độ bán rã tri thức) – tức là khoảng thời gian để một nửa khối lượng tri thức trong một lĩnh vực nào đó trở nên lỗi thời. Không có sự thống nhất về định nghĩa “tri thức”, cũng không có công thức định lượng rõ rệt để đo “khối lượng tri thức”. Nhưng một điểm chung trong các mô tả về chu kì bán rã tri thức của các ngành khoa học, đó là chúng ngày càng rút ngắn lại. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu học đại học năm 1970 và tốt nghiệp năm 1974, phần lớn kiến thức của bạn vẫn còn rất “tươi mới” cho đến tận những năm 1980. Thế nhưng, bất kể bạn học ngành nào vào khoảng 2010, thì một nửa kiến thức của bạn đã trở nên lỗi thời ngay chính lúc bạn nhận bằng tốt nghiệp.(1)

Cũng giống như cách mà chúng ta đang phải đương đầu với đại dịch COVID-19 vậy: những biến chủng mới xuất hiện ngày càng nhanh, các nhà khoa học phải liên tục tìm ra những công thức vaccine cũng như các liệu trình điều trị mới. Nếu như không có vaccine, một người phải tự đương đầu với virus và đối mặt với rủi ro tử vong. Trong giáo dục, hay rộng hơn là trong đời sống, tình thế của chúng ta không gấp gáp như vậy nhưng lại bất lợi hơn rất nhiều. Trên thực tế, đa số thanh thiếu niên tại bất kể quốc gia nào cũng sẽ chẳng thể tự mình sản sinh ra kháng thể để chống chọi lại các chu kì bán rã tri thức. Kết cục là, chúng ta có những thế hệ lao động thiếu hụt năng lực, đối với mọi ngành nghề. Câu hỏi đặt ra là, các hệ thống giáo dục sẽ trở mình thể nào để không bị hụt hơi vì suốt ngày phải chạy theo các chu kì bán rã tri thức?

Có một sự tưởng tượng khá thú vị mà Tony Wagner đã đặt ra trong cuốn sách này: nếu như chúng ta có thể scan bộ não của một giáo sư trong biên chế, liệu ta sẽ thấy những gì? Cá nhân tôi lại liên tưởng về những thứ sẽ nhìn thấy nếu ta scan bộ não của các hiệu trưởng, bộ trưởng, và các quan chức giáo dục. Điều ẩn sau những hình dung đó của chúng ta, chính là một khát khao mãnh liệt về một sự thay đổi cấp tiến và dứt khoát, giống như một chú sâu hóa bướm, chứ không phải như những gợn sóng trên bề mặt. Hai tác giả của cuốn sách này cũng vậy. Đối với hệ thống giáo dục Mỹ, Tony Wagner và Ted Dintersmith nhận định rằng, “Cải tổ thực sự có ý nghĩa đã bị cản trở bởi những lợi ích tập thể với mong muốn giảng dạy kiến thức nội dung, và cho ra được đường cong hình chuông hoàn hảo (về điểm số)” và “hệ thống giáo dục đã thất bại trong việc giúp thanh thiếu niên chuẩn bị cho tương lai.”

Ở quy mô toàn cầu, tình hình cũng không khá khẩm hơn là mấy. Giống như cách mà phụ huynh ở các nước đang phát triển say đắm các kì thi chuẩn hoá như IELTS, TOEFL, SAT, GRE, thì chính phủ các nước đang phát triển bị mê hoặc bởi PISA, TMISS hay TALIS. Những bộ công cụ này, như lời của TS Yong Zhao (Hiệu trưởng Trường Giáo dục, Đại học Oregon) được trích dẫn trong sách, đã “tạo ra những mô hình ảo tưởng về sự xuất sắc, lãng mạn hóa sự khốn khổ, tôn vinh chủ nghĩa độc tài trong giáo dục và nghiêm trọng nhất, hướng sự chú ý của thế giới về quá khứ thay vì hướng về tương lai.”
Vậy, đâu là những lựa chọn thay thế?

Trong cuốn sách của Tony Wagner – một chuyên gia cải tổ giáo dục, và Ted Dintersmith – một nhà khởi nghiệp sáng tạo, chúng ta sẽ thấy những so sánh (về hệ thống giáo dục, áp lực, nhu cầu ngành nghề…) giữa các thế hệ và giữa các lĩnh vực. Tựu trung, đó là ý niệm về những cách nhìn nhận khác, các tiếp cận khác để định nghĩa thành công. Không hề mới mẻ, không hề bóng bẩy, đó là tầm quan trọng của năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo, tư duy thấu đáo, giao tiếp và cộng tác – những phạm trù không bị ảnh hưởng bởi các chu kì phân rã kiến thức.

Nếu đọc vội cuốn sách này, có thể bạn sẽ nghĩ tác giả đâu có làm việc gì khác ngoài bới móc và chỉ trích. Ở một góc độ nào đó, tác giả gạt bỏ những cuộc đua về điểm số nhưng lại đề cập đến những cuộc đua khác về đổi mới sáng tạo, vậy có khác gì bắt một con cá từ chậu nước này sang chậu nước khác đâu? Thế nhưng, nếu đọc kĩ hơn, tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm tin hơn vào sự sáng tạo và thay đổi – cơ chế giúp cho các thế hệ tương lai thoát khỏi tầm nhìn hạn hẹp của chúng ta.

Mua sách Cơ Hội Để Thành Công ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Cơ Hội Để Thành Công” khoảng 146.000đ đến 167.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Cơ Hội Để Thành Công Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Cơ Hội Để Thành Công Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Cơ Hội Để Thành Công Fahasa” tại đây

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời